logo

Viết bài văn thuyết minh về lễ hội Ông Hoàng Mười (ở Nghệ An)

Việt Nam nổi tiếng với các văn hóa tín ngưỡng, các lễ hội mang đậm văn hóa bản sắc dân tộc, nổi bật trong đó là lễ hội Ông Hoàng Mười ở tỉnh Nghệ An, mời các bạn cùng Toploigiai đến với Viết bài văn thuyết minh về lễ hội Ông Hoàng Mười (ở Nghệ An) để hiểu rõ hơn về lễ hội truyền thống của Việt Nam. 


Dàn ý viết bài văn thuyết minh về lễ hội Ông Hoàng Mười (ở Nghệ An) 

* Mở bài 

- Giới thiệu chung về thể lễ hội Ông Hoàng Mười 

* Thân bài 

- Thuyết minh về lịch sử lễ hội 

- Các hoạt động chính trong lễ hội 

- Thuyết mình về những nét đặc sắc của lễ hội 

- Ý nghĩa của lễ hội với văn hóa tinh thần của nhân dân 

* Kết bài 

- Cảm nhận của em về lễ hội Ông Hoàng Mười ở Nghệ An 

Viết bài văn thuyết minh về lễ hội Ông Hoàng Mười (ở Nghệ An)

Bài văn thuyết minh về lễ hội Ông Hoàng Mười (ở Nghệ An) 

      Lễ hội là truyền thống của dân tộc Việt Nam trải qua nhiều thế kỉ, con người vẫn giữ được nét đẹp văn hóa đó qua nhiều đời nay, đó như món ăn tinh thần của con người. Ở Việt Nam, lễ hội Ông Hoàng Mười ở Nghệ An - là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất, mang những vẻ đẹp về tín ngưỡng và gắn kết con người với nhau. 

      Về lịch sử và trong hệ thống Đạo Mẫu, Đức vua cha Bát Hải Động Đình có đứa con thứ mười là Quan Hoàng Mười sau này là thiên quan Đế Đình, thần tiên chốn Đào Nguyên. Nhận lệnh của vua, ông giáng trần giúp nhân nhân, kiểm soát xứ Nghệ. Quan Hoàng Mười là hóa thân của các vị Lý Nhật Quang, Lê Khôi,…những nhân vật lịch sử có công với đất nước, với Nghệ An. 

      Sự tích kể lại rằng, quê của ngài ở làng Xuân Am, tổng Yên Đổ, phủ Hưng Nguyên ngày nay thuộc xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, là người uyên bác, tài giỏi, văn võ song toàn. Sau này chiến đấu bị thương nặng và được lập mộ để tưởng nhớ. Nhân dân đã cùng nhau lập đền thờ để tưởng nhớ Ngài. 

      Lịch sử lễ hội Ông Hoàng Mười Lễ hội Đền Ông Hoàng Mười được hình thành và tồn tại với lịch sử của đền Ông Hoàng Mười từ thế kỷ thứ XVII, lễ hội diễn ra tại ngôi đền thờ Quan Hoàng Mười, nơi lưu giữ sắc phong tại nhà thờ họ Nguyễn ở làng Xuân Am. Những nghi lễ diễn ra rất nhiều và phong phú, các nghi lễ chính của hội: lễ rước sắc, khai quang, yết cáo, đại tế và lễ tại. Nghi lễ rước sắc được di chuyển trên sông bằng phương tiện thuyền, đoàn rước gồm nhiều thứ như trống chiêng, cờ, kiệu, lễ vật,…lễ tế thì cả làng cùng nhau dâng hương, cả du khách đến để dâng hương và thắp hương. Đến khung cảnh buổi tối là lễ tạ quan Hoàng Mười, các vị thần đã phù hộ cho hội diễn ra suôn sẻ. Báo cáo với tổ tiên là lễ hội đã hoàn tất. 

Viết bài văn thuyết minh về lễ hội Ông Hoàng Mười (ở Nghệ An)

      Những nét đặc sắc không chỉ ở lễ hội rước là các nghi lễ chính, lễ hội đền Hoàng Mười gắn với các tín ngưỡng diễn xướng và hầu đồng. Ông Hoàng Mười là vị thần linh, vị thánh chuyên ban lộc về công danh, ban lành hạnh phúc. Hầu đồng cũng là một tín ngưỡng được lưu truyền lâu dài, có những nét đặc sắc và khác biệt so với các loại hình nghệ thuật khác để ca ngợi những gì mà Quan Hoàng Mười đã mang lại cho nhân dân. Các nghi lệ được tổ chức công phu và mang vẻ đẹp thờ cúng, bên cạnh các nghi lễ đặc sắc đó, còn có các trò chơi dân gian, các trò chơi truyền thống như: kéo co, đánh cờ, thả đèn hoa đăng,…các hoạt động về thể thao và trưng bày các sản phẩm khác nhau về các ngành nghề truyền thống. 

      Có thể nói, lễ hội đền Quan Hoàng Mười là một nét đẹp trong phong tục tập quán và truyền thống lễ hội của Việt Nam, công lao của các nhân vật giúp cho con người hiểu về lịch sử, truyền thống của quê hương đất nước, phong tục của con người thể hiện qua việc tham gia lễ hội, tôn vinh, quý trọng những vị anh hùng có công lao to lớn đối với xứ Nghệ nói riêng và đất nước nói chung, nhắc nhở con người nhớ đến những công lao của các vị anh hùng đã có công xây dựng đất nước.

       Lễ hội Quan Hoàng Mười có một vai trò lớn đối với đời sống sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân xứ Nghệ, không chỉ thu hút khách địa phương mà còn thu hút khách ở khắp các tỉnh thành phố đến thăm quan. Lễ hội cũng là dịp con người gặp gỡ nhau, giao lưu và cùng nhau xây dựng cuộc sống tốt đẹp, cũng là yếu tố về kinh tế giúp cho nền kinh tế địa phương, đất nước.

--------------------------------------------- 

Trên đây Toploigiai đã mang đến cho các bạn đoạn văn mẫu Viết bài văn thuyết minh về lễ hội Ông Hoàng Mười (ở Nghệ An). Hi vọng bài viết này hữu ích với các bạn, mời các bạn cùng đến với câu hỏi tiếp theo.

icon-date
Xuất bản : 11/03/2023 - Cập nhật : 03/07/2023