logo
ADVERTISEMENT

Viết bài văn phân tích Ông Hai trong Đất rừng phương Nam

Nhắc đến Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi không thể không nhắc tới một nhân vật có tên là ông Hai - một người dân hiền hậu, chất phác mang đậm nét con dân nơi miền đất phương Nam này. Phân tích Ông Hai trong Đất rừng phương Nam sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nhân vật này.


Dàn ý Phân tích Ông Hai trong Đất rừng phương Nam

* Mở bài

- Giới thiệu về tác phẩm Đất rừng phương Nam và nhân vật ông Hai

* Thân bài

- Thân phận và cuộc đời của ông Hai

- Cái chất riêng của nhân vật ông Hai

- Ông Hai là nhân vật để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc

- Nghệ thuật miêu tả nhân vật tài tình của Đoàn Giỏi

* Kết bài

- Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong Đất rừng phương Nam.

Dàn ý Phân tích Ông Hai trong Đất rừng phương Nam
Tác giả Đoàn Giỏi

Phân tích Ông Hai trong Đất rừng phương Nam

      Đoàn Giỏi đã vẽ lên những nhân vật khác nhau trong Đất rừng phương Nam. Ông miêu tả những lời ngon ngọt, những túi tiền đen tối được thổi phồng của dì Tư Béo hay chiếc áo qua vai và những câu thoại ngây ngất nửa say của lão Ba Ngư và đặc biệt là nhân vật ông Hai bán rắn. Ông Hai xuất hiện trong câu chuyện đều có một nét độc đáo kỳ lạ.

      “Đất rừng phương Nam” chính là tác phẩm Đoàn Giỏi gửi gắm rất nhiều tâm tư, tình cảm của mình. Ông dùng tài năng của mình và với cách tiếp cận sự việc đặc sắc, Đoàn Giỏi đã thể hiện nghệ thuật miêu tả nhân vật một cách tài tình. Ông Hai mang theo mình ngoại hình, lời nói hay là những hành động của của riêng mình, tất cả mọi thứ đều có sắc thái riêng nhưng lại rất hài hòa. Hình ảnh ông Hai tượng trưng cho một bộ phận người dân Nam Bộ. Qua nét bút tài hoa của nhà văn Đoàn Giỏi tất cả đều giản dị và mang những màu sắc riêng.

Phân tích Ông Hai trong Đất rừng phương Nam

      Ông Hai là một con người đặc biệt với tâm hồn đẹp đẽ rắn rỏi ẩn giấu sau ngoại hình kỳ dị khác người. Cuộc đời của ông đã biết bao bất hạnh nối tiếp bất hạnh, những con người này đã luôn giữ được tính cách và tấm lòng nhân hậu của người Nam Bộ. Cho dù trong cuộc sống đã phải trải qua không biết bao nhiêu điều bất hạnh đến với bản thân, nhiều áp bức trong cuộc đời nhưng ông Hai vẫn giữ được tấm lòng hào hiệp và chất phác, hiền hậu vốn có của mình. Trái ngược với vẻ ngoài thô kệch và hay lo lắng của mình, anh ấy là một người đơn giản, sẵn sàng giúp đỡ mọi người mà không cần đền đáp.Nhân vật ông Hai trong tác phẩm có cái hay riêng, trông rất bình thường nhưng lại không hề tầm thường một chút nào. Ông Hai để lại ấn tượng lớn trong lòng người đọc nhờ Đoàn Giỏi đan xen giữa hai yếu tố thực và ảo. 

      Qua văn bản Đất rừng Phương Nam, chúng em thấy nghệ thuật miêu tả nhân vật của nhà văn Đoàn Giỏi thật tài tình. Với ngôn từ sắc sảo và giàu sức thuyết phục, tác giả Bùi Hồng đã chỉ ra rằng Đoàn Giỏi chỉ sử dụng một vài chi tiết để khắc họa một con người Nam Bộ sắc sảo với những phẩm chất, nét tính cách độc đáo. 

--------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Viết bài văn phân tích Ông Hai trong Đất rừng phương Nam. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT