logo
ADVERTISEMENT

Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử nước ngoài

Chúng ta không thể chỉ biết mỗi lịch sử nước mình mà không quan tâm đến lịch sử các nước khác. Dưới đây sẽ là bài viết Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử nước ngoài. Mời các bạn tham khảo nhé!


Kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử nước ngoài: Newton

      Isaac Newton là một nhà khoa học, nhà toán học, và nhà triết học nổi tiếng người Anh, được biết đến với nhiều đóng góp quan trọng cho khoa học và toán học hiện đại. Tuy nhiên, có một sự kiện đặc biệt nổi tiếng của ông liên quan đến khám phá của ông về lực hấp dẫn. Chắc hẳn ai cũng biết đến giai thoại Isaac Newton và quả táo nhưng đôi khi vẫn chưa hiểu hết về giai thoại này. 

Kể lại sự việc có thật liên quan đến Newton
 Isaac Newton cùng giai thoại về quả táo

      Isaac Newton sinh vào ngày 25 tháng 12 năm 1642 tại Woolsthorpe-by-Colsterworth. Ông là một đứa trẻ sinh non và cha ông đã mất trước khi ông được sinh ra. Khi ông lên ba, mẹ của ông tái hôn và để lại ông sống với bà ngoại. Ông học tại King's School, Grantham và rời trường khi ông được 17 tuổi. Sau đó trở lại Woolsthorpe-by-Colsterworth nhưng lại được đưa trở lại trường học bởi Henry Stocks, người đã giúp ông trở thành một học sinh ưu tú. Vào năm 1661, ông được gửi tới Trường đại học Trinity, Cambridge và nhận được học bổng vào năm 1664. Ông đã nghiên cứu toán học của Descartes, thiên văn học của Galileo và Thomas Street và đã viết nên các công trình khoa học nổi tiếng như "Luật về chuyển động" và "Quyển chứng minh".

      Theo truyền thuyết, vào mùa thu năm 1666, khi Newton đang tìm hiểu về một hiện tượng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta đó là quả táo rơi xuống từ cây. Ông tự hỏi liệu tại sao táo lại rơi xuống dưới đất chứ không bay lên trời hoặc đi ngang qua bên cạnh cây. Sau đó, ông bắt đầu suy nghĩ và thực hiện nghiên cứu của mình về lực hấp dẫn, đưa ra một số giả thiết và thử nghiệm để kiểm tra chúng.

      Cuối cùng, Isaac Newton đã đưa ra một lý thuyết đầy thuyết phục về lực hấp dẫn, dựa trên định luật của ông về chuyển động và trọng lực. Theo lý thuyết này, mỗi vật thể trên trái đất đều có khối lượng và có ảnh hưởng đến các vật thể khác xung quanh nó thông qua một lực hấp dẫn. Lực hấp dẫn này là tỉ lệ thuận với khối lượng của mỗi vật thể và nghịch đảo với bình phương khoảng cách giữa chúng.

      Khám phá của Newton đã có ảnh hưởng rất lớn đến các lĩnh vực khoa học khác nhau, bao gồm cả vật lý, thiên văn học, và toán học. Ông đã phát triển các công thức và định luật quan trọng như định luật vạn vật hấp dẫn, định luật phản ứng hạt nhân và phát minh ra phép tính vi phân và tích phân - những công cụ quan trọng trong giải toán và nghiên cứu các hiện tượng vật lý trong thế giới.

      Chỉ là một trong những nhân vật lịch sử nổi tiếng của thế giới nhưng chắc hẳn chúng ta hầu như ai cũng biết đến ông. Không chỉ thông qua sách báo điện tử mà còn thông qua các bộ môn chúng ta đã được học như Toán, Vật lý,…Có thể thấy tài năng của ông rất xuất sắc và ở thời hiện đại khó mà tìm được một người giống vậy.


Kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử nước ngoài: Mozart 

Kể lại sự việc có thật liên quan đến Mozart
Thiên tài âm nhạc Mozart

      Thiên tài là cái tên giành cho những người với tài năng xuất chúng nhưng cũng có người được mệnh danh là “thiên tài của thiên tài”, đó chính là thần đồng âm nhạc Mozart.

    Mozart sinh ra vào ngày 27 tháng 1 năm 1756 tại Salzburg. Cha ông là Leopold, một nhà soạn nhạc, giáo viên dạy vi-ô-lông và chỉ huy một dàn nhạc giao hưởng địa phương. Mozart được sinh ra trong một gia đình đầy tình yêu thương và ngập tràn nghệ thuật, ông thường chơi hợp tấu với chị gái của mình. Ông có mối quan hệ thân thiết với mẹ của mình. Khi cha ông đi du lịch vòng quanh châu Âu và biểu diễn trước mặt các vị vua, hoàng hậu và giới quý tộc của các nước khác, Leopold thường dẫn theo Mozart. Tuy nhiên, khi trở về Salzburg, Mozart bắt đầu làm việc cho tổng giám mục nhưng ông không được trả công xứng đáng và tổng giám mục cũng không quan tâm nhiều đến âm nhạc. Do đó, Mozart không cảm thấy hạnh phúc ở Salzburg. Vào năm 1781, Mozart rời Salzburg để đến Vienna, một thị trấn nơi âm nhạc được rất coi trọng. Tuy nhiên, ông vẫn không trở nên giàu có dù đã làm rất nhiều việc. Một năm trước khi đến Vienna, Mozart kết hôn với Constanze Weber. Mặc dù đã làm việc chăm chỉ, Wolfgang không thể kiếm đủ tiền để lo cho gia đình của mình. Sức khỏe của ông dần yếu đi và vào ngày 5 tháng 12 năm 1791, ông qua đời có thể là do suy thận.

      Có một huyền thoại về cuộc đời ông, đó chính là tài năng thiên bẩm được tạo ra bởi Chúa. Cũng do đó, Mozart còn được mệnh danh là "đứa trẻ được bao bọc bởi Chúa Trời", bắt đầu con đường chinh phục âm nhạc từ khi mới 3 tuổi. Cha ông đã bắt đầu dạy cậu một số bản nhạc đơn giản trên phím đàn khi cậu mới 4 tuổi và cậu bé đã sáng tác những bản nhạc đầu tiên khi mới 5 tuổi. Cùng gia đình, Mozart thực hiện nhiều chuyến đi khắp châu u, biểu diễn như những thần đồng. Trong chuyến đi tới London vào năm 1764 và 1765, cậu bé gặp Johann Christian Bach và những tác phẩm của các nhạc công khác. Dù có tranh cãi về việc ông Leopold có chuyển biên nhạc cho con hay không, nhưng sự phát triển sớm và tài năng của Mozart với đàn vĩ cầm được ghi nhận.

      Thiên tài âm nhạc của Mozart bắt đầu nảy sinh và được phát hiện như một cách rất đơn giản và đáng kinh ngạc. Vào một ngày nọ, chị gái của Mozart, lớn hơn cậu 5 tuổi, đang vất vả tập chơi một bản nhạc phức tạp. Dù cô gái tập luyện cật lực nhưng vẫn chưa thể hoàn thiện bản nhạc đó. Ông bố đứng bên cạnh sửa từng lỗi cho Maria Anna. Trong khi đó, Mozart chỉ mới 3 tuổi, nằm yên trên ghế và chăm chú lắng nghe, cố gắng ghi nhớ tất cả lời chỉ dẫn tinh tế mà cha đang truyền cho chị gái của mình. Tiếng nhạc bổng đã khiến cậu bé say mê. Khi tối đến, Maria Anna đã luyện được bản nhạc khá ổn định, và ông bố mới nhẹ nhàng vỗ vai con gái khen ngợi và cho phép nghỉ tập. Lúc đó, Mozart chạy lại ôm chân bố và nói: "Bố ơi, con muốn chơi bản nhạc mà chị Maria Anna đã đánh!" Ngay lập tức, ông bố ôm bé lên và vừa cười vừa nói: "Con hãy nhìn đôi bàn tay nhỏ bé của con kìa! Liệu chúng có thể gõ được các phím đàn kêu lên thành tiếng không? Đợi đến khi con bằng chị Maria Anna, cha sẽ dạy con chơi đàn!" Nhưng Mozart không chịu từ bỏ. Cậu nghĩ trong mình: "Mình phải đánh được bản nhạc du dương này".

      Sau khi ăn tối, cả gia đình vẫn còn ngồi lại trong phòng ăn trò chuyện. Bố Mozart lấy tờ báo và ngả lưng trên ghế, thư giãn và đọc từng bản tin. Không ai để ý tới cậu bé Mozart đang âm thầm rời khỏi phòng ăn để tới phòng tập đàn. Cậu bé vất vả leo lên ghế ngồi và hạnh phúc đánh bản nhạc mà cậu đã nghe chiều đó với sự hứng thú và tập trung. Mặc dù cậu bé chưa được học nhạc lý và không biết đọc nốt nhạc, nhưng với khả năng ghi nhớ đặc biệt và tuyệt vời của mình, cậu đã đánh hết bản nhạc một cách lưu loát hầu như không mắc một lỗi nào. Ông bố đang đọc báo nghe thấy cũng vui mừng khen chị Anna là đã rất tiến bộ với vợ. Ông vui vẻ đến phòng để khen con gái nhưng khi mở cửa lại rất ngạc nhiên vì trông thấy Mozart đang chơi đàn trong căn phòng tối om mà tiếng đàn nghe rất lưu loát. Ông vui mừng cười lớn, chạy đến ôm con trai vào lòng và hứa từ nay sẽ dạy cậu đàn.

      Chỉ là một câu chuyện nhỏ có thật về một thiên tài thực thụ nhưng cũng chỉ từng đó thôi cũng đã đủ chứng minh tài năng của Mozart. Dù cuộc đời có nhiều biến động nhưng những bản nhạc vang danh của ông vẫn luôn còn tồn tại mãi.

-------------------------

Trên đây là các mẫu Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử nước ngoài. mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm cho mình nhiều kiến thức và học tập thật tốt nhé!

ADVERTISEMENT