logo

Viết bài văn biểu cảm về nhân vật cậu bé trong Tiếng vọng rừng sâu

Tiếng vọng rừng sâu là câu chuyện ngắn nhưng mang đến giá trị nhân văn hết sức sâu sắc cho người đọc. Câu chuyện dùng nhân vật cậu bé để giáo dục người đọc về cách đối nhân xử thế, sống sao cho đúng lẽ phải, đúng với chuẩn mực đạo đức.


Dàn ý Viết bài văn biểu cảm về nhân vật cậu bé trong Tiếng vọng rừng sâu

* Mở bài

- Giới thiệu về câu chuyện Tiếng vọng rừng sâu

* Thân bài

- Sự việc cậu bé ngơ ngác không hiểu tại sao trong rừng sâu lại có người ghét bỏ mình

- Người mẹ nhẹ nhàng, ôn tồn giải thích cho người con trai của mình

- Sử dụng hiện tượng vật lý để tạo nên một bài học sâu sắc cho người con

- Tầm quan trọng của việc cho đi và nhận lại

- Sự nhận thức đúng đắn của người con về câu chuyện, bài học mà người mẹ muốn truyền tải

* Kết bài

- Bài học mà cậu bé rút ra sau câu chuyện và cũng là điều mà tác giả muốn gửi gắm đến tất cả mọi người.


Viết bài văn biểu cảm về nhân vật cậu bé trong Tiếng vọng rừng sâu

      Có người từng nói với tôi rằng: ”Cuộc sống này sẽ luôn xuất hiện những điều kì diệu, nhiệm vụ của chúng ta là sống hết mình thì những điều kì diệu đó sẽ đến với mình”. Và cũng đã có rất nhiều người sống lương thiện, hiền lành, hài lòng với cuộc sống của mình. Tuy nhiên lại có những người không hài lòng với cuộc sống, với những thứ mình đang có, chán ghét cuộc sống và mang theo suy nghĩ ông trời chán ghét mà đối xử không tốt với họ. Những con người đó được thể hiện qua cậu bé trong câu chuyện “Tiếng vọng rừng sâu”. 

      Ngày nay, một truyện ngắn như Tiếng vọng trong rừng sâu không phải là hiếm, nhưng điều quan trọng là chúng ta nhận được những gì chúng ta có thể cho chính mình trong các câu chuyện. Sau một bài học ngôn ngữ đơn giản và dễ dàng , anh ấy kể câu chuyện về một cậu bé đã hét lên hai tiếng trong thung lũng bên cạnh khu rừng: "ghét bạn", "Tôi không 'yêu', và những gì anh nhận lại từ vực sâu tăm tối cũng chính là những lời nói ấy, đây là một bài học triết lý vô cùng sâu sắc về mối quan hệ 'cho' và 'nhận' trong cuộc sống. Sự việc mà cậu bé trong tác phẩm nhận lại chính những lời cậu đã nói : "Tôi thích họ", "Tôi ghét mọi người" chẳng qua là một hiện tượng vật lý tự nhiên: Hiện tượng tiếng vang.

      Người mẹ đã dùng những hiện tượng vật lý để dạy cho người con trai của mình một bài học sâu sắc về cách đối nhân xử thế, cách mình sống trên cuộc đời này. Người mẹ đã lớn tuổi, đủ tuổi đời trên cuộc sống này, từng trải qua rất nhiều câu chuyện để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, từ đó biến thành những bài học quý giá cho người con trai của mình. Cậu bé từ đó cũng nhận thức ra được quy luật và lẽ sống của đời người. Trong cuộc sống, luôn có sự đan xen giữa cho và nhận. Nếu ta cho đi điều gì, cuộc đời cũng sẽ trả lại những gì ta xứng đáng nhận được: yêu người thì người yêu, ghét người thì người ghét. Thái độ sống đối với người đó chính là thái độ sống của mỗi người, cho đi ghét sẽ nhận lại ghét, cho đi yêu thương sẽ nhận lại yêu thương.

      Giữa cái cuộc sống đầy những điều khiến ta bộn bề lo toan này, điều mà chúng ta đều cần đó chính là tình yêu thương và sự sẻ chia từ người khác, dù là rất nhỏ nhưng đó là tấm lòng đáng quý. Muốn nhận được sự yêu thương của mọi người thì điều đầu tiên ta cần là trao đi. Đó chính là quy luật đã được định sẵn, bất biến trên cuộc sống này. Tuy vậy, đôi lúc ta không hề nhận ra và quên mất điều này. Trên đời không thiếu gì những kẻ tàn nhẫn, tham lam, hưởng thụ trên những giọt mồ hôi nước mắt, sự cố gắng của người khác. Đó là những kẻ không muốn mất đi hay cho đi mà chỉ muốn nhận từ người khác. Gieo gió, gặt bão, những người này sẽ bị cuộc đời vùi dập.

      Trao đi yêu thương là ta nhận lại niềm vui bình yên, nên ta cảm thấy đời mình đáng giá, điều đó đáng trân trọng và thật sự có ý nghĩa. Có nhiều người sống cả đời, họ cho đi rất nhiều, khiến nhiều người hạnh phúc, mặc dù họ không nhận lại được bao nhiêu, nhưng họ được nhẹ nhõm và từ đó trong cuộc sống của họ linh hồn. Những người cho đi đôi khi không lấy lại ngay lập tức, và nó cũng không xuất hiện dưới danh nghĩa của họ. Những gì bạn nhận được sẽ là một quá trình, sau này bạn sẽ nhận ra rằng những gì bạn nhận được lớn hơn rất nhiều so với những gì bạn cho đi.

      Qua trải nghiệm trong rừng sâu, cậu bé đã nhận ra được lẽ sống của đời người, rút ra bài học sâu sắc cho bản thân. Từ đó để sống sao cho đúng lẽ phải, đúng với lương tâm mình hay đúng với đạo đức. Và không quên được tầm quan trọng của sự sẻ chia, sự đoàn kết, gắn bó giữa người với người. Câu chuyện Tiếng vọng rừng sâu tuy ngắn nhưng để lại bài học hết sức ý nghĩa, không chỉ nhắc nhở cậu bé mà còn nhắc nhở mỗi chúng ta phải biết cho đi trước khi nhận lại.

icon-date
Xuất bản : 26/12/2022 - Cập nhật : 05/07/2023