logo

Viết bài luận phân tích tác phẩm Bà lão lòa của Vũ Trọng Phụng

Mọi người vẫn thường hay nói, gieo nhân nào thì ắt gặt quả đó. Tuy nhiên, ở một xã hội không có pháp luật, một xã hội mà con người không kiếm được miếng ăn thì nhân quả chẳng được coi trọng. Những tác phẩm chân thực của các tác giả đã thể hiện rõ được điều đó. Trong bài viết dưới đây, mời các em cùng tìm hiểu bài viết bài luận phân tích tác phẩm Bà lão lòa của Vũ Trọng Phụng.


Viết bài luận phân tích tác phẩm Bà lão lòa của Vũ Trọng Phụng - Mẫu số 1

     Vũ Trọng Phụng là một tác giả đại tài trong nền văn học Việt Nam, được biết đến với những truyện ngắn và tiểu thuyết hiện thực. Ông có tài văn chương, cũng có cái nhìn sâu sắc về cuộc sống và xã hội. Một phần ý kiến đó được thể hiện rõ trong tác phẩm truyện ngắn Bà lão lòa.

     Bà lão lòa là một truyện ngắn mà từ đầu đã đưa chúng ta đến với sự u ám và bất hạnh trong cuộc sống của nhân vật chính, đó chính là bà lão Lòa. Mở đầu tác phẩm chính là hoàn cảnh của bà lão, con mang hết tiền, nhà cửa đi phá rồi bỏ luôn bà cụ. Tác giả đưa chúng ta trở về quá khứ khi bà lão còn giàu có, bà đã tỏ lòng nhân ái và giúp đỡ những người nghèo khó, không chỉ trong gia đình mà còn cả ngoài xã hội. Tuy nhiên, khi bà gặp khó khăn thì không ai thương hay chia sẻ lòng từ bi để cứu giúp bà trong lúc cơ hàn, ai cũng ngoảnh mặt làm ngơ và chỉ có người cháu họ cắn răng nuôi bà. Bằng cách quay ngược thời gian, nhà văn cho chúng ta cái nhìn toàn diện về cuộc đời của bà lão lòa và đồng thời lên án, phê phán cuộc sống này. Qua những tình huống truyện và hình ảnh, tác giả cho người đọc thấy những hiện thực đã và đang diễn ra trong cuộc sống: con trai phá gia chi tử đến mức bán ruộng, cầm nhà khiến bà trở thành một người tàn tật và nghèo khổ, cháu họ vô ơn lại không có bất kỳ đáp lại đối với ân nhân của bà.

Viết bài luận phân tích tác phẩm Bà lão lòa của Vũ Trọng Phụng

     Chi tiết cuối cùng làm bùng lên lòng phẫn nộ của người đọc chính là việc bà bị bắt đi xin ăn, sau đó chết trong một đêm mưa bão. Khi bà lão Lòa chết đi, sẽ chẳng ai nhớ được bà là ai, chẳng ai nhớ được có một vị phụ nhân tốt bụng giàu có đã từng giúp đỡ mình thoát ra khỏi cuộc sống khó khăn cơ cực. Cuộc đời của bà lão ban đầu tích đức tích thiện, nhưng lại chẳng được trả lại về sau. Đến khi chết đi, bà cũng lang thang ngoài đường và không được hưởng trọn một ngày bình an khi về già. Đó là một nghịch lý trong xã hội, cũng là thời gian mà cái tốt chẳng được đền đáp. Không phải là con người không có lòng thương, mà trong hoàn cảnh ấy lòng thương cảm so với miếng ăn và sự sống cũng chẳng đáng giá.

     Vũ Trọng Phụng đã khắc họa và tạo nên một thế giới vô cùng sinh động, có đủ loại người và đủ loại hoàn cảnh. Bà lão lòa là một tác phẩm vô cùng xuất sắc, phê phán con người và một xã hội xấu xa.


Viết bài luận phân tích tác phẩm Bà lão lòa của Vũ Trọng Phụng - Mẫu số 2

     Bà lão lòa của Vũ Trọng Phụng là một trong những tác phẩm truyện ngắn đặc sắc trong nền văn học Việt Nam. Câu chuyện về bà lão cơ cực trong xã hội nhưng lại có một quá khứ tốt đẹp khiến người đọc thấy được mặt trái của xã hội. 

     Nội dung của truyện ngắn xoay quanh nhân vật chính là bà lão bị mù đang ở nhờ nhà đứa cháu họ làm nghề đánh giậm cũng chẳng khá giả là bao. Bà lão xưa kia cũng từng là một người có của ăn của để, nhưng đứa con trai ăn chơi phá hoại bán nhà bán đất rồi bỏ mẹ ra đi. Bà khóc thương con, đến nỗi mù cả đôi mắt, tìm đến nhà đứa cháu trai họ hàng xa ở tạm vì chẳng ai muốn chứa chấp một người như bà. Cuộc sống của gia đình đứa cháu cũng chẳng mấy giàu có, ngày ngày kiếm tiền vẫn chẳng đủ ăn nên hai vợ chồng dần có thành kiến với bà lão. Người vợ bắt bà ra gốc cây ngồi ăn xin, vào một hôm mưa bão cố ý không cho con ra gọi bà về. Sáng hôm sau, người chồng phát hiện bà lão đã chết.

Viết bài luận phân tích tác phẩm Bà lão lòa của Vũ Trọng Phụng

     Vũ Trọng Phụng xây dựng nhiều hình ảnh đối lập trong truyện, khiến cho người đọc thấy được xã hội lúc bấy giờ. Khi đọc truyện, ta thấy được một người phụ nữ giàu có hay giúp đỡ những gia đình nghèo khổ, giúp nhà bán con, đỡ người cháy nhà,... Đến cuối cùng, tác giả nói đó chính là bà lão già nghèo khổ ăn nhờ ở đậu đó. Chắc rằng chẳng ai có thể liên hệ một người phụ nữ giàu có sung túc với một bà lão mù lòa, nhưng cuộc đời và số phận trớ trêu đã đưa đẩy bà tới bước cuối cùng. Người đọc cũng thấy vô cùng phẫn nộ khi người vợ của ông đánh giậm giả vờ đau bụng để không đưa bà về nhà, nhưng đó mới chính là hiện thực tàn khốc nhất. Khi cái đói cái nghèo đã đạt tới một giới hạn, con người dần mất đi nhân tính và trở nên đáng sợ một cách xa lạ. Cái chết của bà lão cũng làm bùng lên trong lòng người đọc niềm uất hận, sự bất bình về một thế giới bất công và chân thật đến mức đáng sợ.

     Truyện ngắn Bà lão lòa đã khéo léo tái hiện một thực tế cay đắng trong cuộc sống, nơi mà sự bất công và vô ơn tưởng chừng không có ranh giới. Từ khúc đầu tối tăm cho đến khúc cuối đắng cay, câu chuyện mang đến những cảm xúc mâu thuẫn và đau đớn, làm cho trái tim của chúng ta không thể im lặng.

------------------------------------------------------

Trên đây là bài viết bài luận phân tích tác phẩm Bà lão lòa của Vũ Trọng Phụng. Hy vọng bài viết trên của Toploigiai sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

icon-date
Xuất bản : 21/05/2023 - Cập nhật : 19/08/2023