logo
ADVERTISEMENT

Viết đoạn văn nêu suy nghĩ của em về tình cảm mà An-tư-nai đã dành cho thầy Đuy-sen

Người thầy đầu tiên là một tác phẩm của tác giả Ai-ma-tốp, sáng tác năm 1962. Đoạn trích Người thầy đầu tiên đã mang tới cho chúng ta bức tranh về tình thầy trò cảm động giữa An-tư-nai, người họa sĩ và thầy Đuy-sen đáng kính. Toploigiai sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về đoạn trích qua bài Viết đoạn văn nêu suy nghĩ của em về tình cảm mà An-tư-nai đã dành cho thầy Đuy-sen dưới đây


1. Dàn ý Viết đoạn văn nêu suy nghĩ của em về tình cảm mà An-tư-nai đã dành cho thầy Đuy-sen

- Giới thiệu qua về đoạn trích “Người thầy đầu tiên” và thầy Đuy-sen: Một người thầy mẫu mực, tận tâm với nghề, yêu thương học trò

- Tình cảm An-tư-nai dành cho thầy Đuy-sen là sự yêu quý, biết ơn sâu sắc/ yêu thương như ruột thịt:

+ Thầy Đuy-sen đã cứu cuộc đời An-tư-nai: Một cô bé mồ côi, bị chú thím đối xử tàn nhẫn bằng cách dạy cho An-tư-nai chữ, giúp đỡ và bảo vệ để cô có thể lên thành phố tiếp tục học tập

+ An-tư-nai ước thầy Đuy-sen là anh ruột mình, để mình có thể thoải mái bá cổ, thủ thỉ những lời đẹp nhất

=> Nhờ thầy Đuy-sen mà An-tư-nai được lên thành phố học tập rồi trở thành một viện sĩ nổi tiếng của Nga.

>>> Tham khảo: An-tai-nai đã dành cho thầy Đuy-sen tình cảm như thế nào? Nhờ “người thầy đầu tiên” ấy, cuộc đời An-tư-nai đã thay đổi ra sao?


2. Viết đoạn văn nêu suy nghĩ của em về tình cảm mà An-tư-nai đã dành cho thầy Đuy-sen

Mẫu 1:

Đoạn trích Người thầy đầu tiên trích tác phẩm cùng tên sáng tác năm 1962 đã ca ngợi thầy Đuy-sen,  người thầy đầu tiên của An-tư-nai và cả ngôi làng ở Cư-rơ-gư-đơ-xtan (Kyrgyzstan), một vùng quê lạc hậu. Sau khi đọc đoạn trích, em nghĩ tình cảm mà An-tư-nai dành cho thầy Đuy-sen là sự yêu quý và biết ơn sâu sắc. Bởi thầy Đuy-sen không những dạy cho An-tư-nai học chữ, mà thầy còn giúp đỡ và bảo vệ An-tư-nai, khi đó là một cô bé mồ côi phải sống với chú thím tàn nhẫn có thể lên thành phố để tiếp tục học tập. Vậy nên An-tư-nai đã xem thầy như một vị ân nhân cứu cô ra khỏi cuộc sống tăm tối vậy.

Mẫu 2:

Đoạn trích Người thầy đầu tiên của tác giả Ai-ma-tốp đã mang tới cho người đọc một bức tranh thật cảm động về tình thầy trò. Nhân vật chính ở đây là thầy Đuy-sen, người thầy đầu tiên và An-tư-nai, một trong những học trò được thầy dạy tại vùng núi lạc hậu ở Kyrgyzstan. Có thể nhận thấy tình cảm của An-tư-nai dành cho thầy Đuy-sen vô cùng đặc biệt, đó là sự trân trọng, biết ơn vô cùng và yêu thương như ruột thịt. Thầy Đuy-sen đã đưa An-tư-nai từ thế giới tối tăm, mịt mù của một đứa trẻ mồ côi, bị chú thím đối xử tàn nhẫn bán đi đến một thế giới ngập tràn ánh sáng nhờ có tri thức thầy dạy, được thầy giúp đỡ và bảo vệ hết mực để có thể lên thành phố lớn học tập rồi trở thành một viện sĩ nổi tiếng. An-tư-nai vô cùng yêu quý thầy, chỉ ước thầy là anh trai của mình, để có thể thoải mái bá cổ và thủ thỉ với thầy những lời đẹp nhất, ước mơ hồi bé của An-tư-nai thật trong sáng và đáng yêu. Tình cảm An-tư-nai dành cho thầy Đuy-sen là vô giá, không gì có thể xóa nhòa trong cả cuộc đời của bà.

Mẫu 3:

Người thầy đầu tiên như một bài ngợi ca đến thầy Đuy-sen đáng kính, người thầy đầu tiên của An-tư-nai và người họa sĩ cũng như cả làng quê nghèo vùng núi. Thầy Đuy-sen vô cùng tâm huyết, tận tâm với nghề dạy học của mình và đặc biệt là yêu thương học trò như những người em ruột của mình vậy. Đặc biệt, thầy đã cứu lấy cuộc đời An-tư-nai, một cô gái nhỏ bé có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, mồ côi từ nhỏ, phải sống với chú và thím độc ác, thậm chí còn từng bị bán đi. Nhờ thầy Đuy-sen luôn động viên, kiên nhẫn dạy An-tư-nai học mà cô bé ấy mới yêu việc học và bắt đầu có ước mơ, hoài bão. Thầy Đuy-sen đã giúp đỡ, bảo vệ An-tư-nai để cô bé có thể lên thành phố lớn học tập. Nhờ đó An-tư-nai thoát khỏi sự khổ cực, nghèo khó và trở thành một viện sĩ nổi tiếng. Chính vì vậy, An-tư-nai vô cùng yêu quý, kính trọng thầy Đuy-sen, thậm chí cô còn ước thầy là anh trai ruột của mình, một tình cảm thật đặc biệt, sâu sắc và đáng quý.

--------------------

Trên đây Toploigiai đã mang đến cho các bạn bài Viết đoạn văn nêu suy nghĩ của em về tình cảm mà An-tư-nai đã dành cho thầy Đuy-sen. Hi vọng qua bài văn mẫu này các bạn đã hiểu rõ hơn về tác phẩm. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT