logo
ADVERTISEMENT

Phân tích đặc điểm nhân vật Đuy-sen trong truyện “Người thầy đầu tiên” (học sinh giỏi)

Người thầy đầu tiên ca ngợi người thầy Đuy-sen với những tâm huyết, sự tận tụy và tình cảm mà thầy dành cho học sinh của mình, đặc biệt là An-tư-nai. Người thầy Đuy-sen đã thay đổi cuộc đời của cô bé An-tư-nai, người đã vun trồng ước mơ, hy vọng cho những học trò nhỏ. Để hiểu rõ hơn về tác phẩm “Người thầy đầu tiên” và nhân vật Đuy-sen, Toploigiai đã mang tới cho các bạn bài Phân tích nhân Đuy-sen trong truyện “Người thầy đầu tiên”, mời các bạn cùng tham khảo.


1. Dàn ý phân tích đặc điểm nhân vật Đuy-sen trong truyện “Người thầy đầu tiên”

a. Mở bài

Giới thiệu tác giả và tác phẩm “Người thầy đầu tiên”

Nêu khái quát về nhân vật Đuy-sen

b. Thân bài

Qua đoạn trích “Người thầy đầu tiên” đã khắc họa cho chúng ta thấy một nhân vật thầy Đuy-sen vô cùng tốt bụng, tận tâm và luôn yêu thương học trò của mình.

- Mọi chi tiết liên quan đến thầy Đuy-sen đều được tác giả miêu tả thông qua lời kể và cảm xúc của nhân vật An-tu-nai.

- Thầy luôn quan tâm, chăm sóc cho học trò của mình một cách tận tâm nhất có thể. 

+ Thầy sửa lại căn nhà cũ để làm lớp dạy học, thầy cũng tận tâm khuyên nhủ các bạn nhỏ đi học.

+ Thầy đã đắp lò sưởi ở góc nhà vả bắc cả ống khói trên mái cho học sinh của mình không bị lạnh.

+ Mặc kệ thời tiết có khắc nghiệt như thế nào thầy cũng giúp học sinh của mình băng qua con suối giá rét ấy.

=> Nhân vật Đuy-sen quả là một người thầy nhân hậu, có lòng vị tha và luôn hết lòng quan tâm chăm sóc cho học trò của mình.

- Từ sự kết hợp giữa miêu tả, biểu cảm với ngòi bút đậm chất hội họa, truyền sự rung cảm đến người đọc thông qua những hình ảnh cao đẹp của thầy Đuy-sen đã làm sáng lên tính cách cũng như tâm hồn của nhân vật ấy. 

c. Kết bài

Khái quát lại giá trị nội dung của tác phẩm, nhân vật thầy Đuy-sen đã để lại trong lòng người đọc ấn tượng không thể phai mờ.

>>> Tham khảo: Lập dàn ý cho đề văn sau: Phân tích đặc điểm nhân vật thầy Đuy-sen trong văn bản Người thầy đầu tiên (trích, Trin-ghi-dơ Ai-tơ-ma-tốp).


2. Phân tích đặc điểm nhân vật Đuy-sen trong truyện “Người thầy đầu tiên” 

Phân tích nhân Đuy-sen trong truyện “Người thầy đầu tiên” học sinh giỏi

Tác giả Ai-ma-tốp là nhà văn người Cư-rơ-gư-xtan, một nước cộng hoà ờ vùng Trung Á, thuộc Liên Xô trước đây. Ông có nhiều tác phẩm quen thuộc với chúng ta, trong đó không thể không kể đến tác phẩm “Người thầy đầu tiên” vô cùng nổi tiếng và đặc sắc. Đoạn trích đã mượn lời của họa sĩ và An-tư-nai để kể về thầy Đuy-sen. Thầy là một người vô cùng tốt bụng và luôn chăm chút từng li từng tí một cho những học trò của mình.

Nhân vật ấy đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc trong lòng người đọc. Thông qua từng lời kể của An-tư-nai đã cho chúng ta thấy được vẻ đẹp cao thượng của người thầy giáo trẻ ấy. Nhân vật Đuy-sen là một người giáo viên mẫu mực, hết lòng vì những học trò thân yêu của mình.

Là một thầy giáo trẻ, học vấn chưa cao lắm nhưng lúc nào cũng nỗ lực hết mình với sự nghiệp giáo dục và nhiệt tình với cách mạng. Chi tiết đầu tiên thể hiện sự yêu nghề của người thầy ấy được thể hiện thông qua lời kể của cô bé An-tư-nai đó là lúc thầy một mình sửa lại cái chuồng ngựa cũ bỏ hoang của một phú nông thành một ngôi trường nhỏ nằm bên hẻm núi, cạnh con đường vào cái làng nhỏ của người Kir-ghi-di, vùng Trung Á nghèo nàn lạc hậu. Khi có các bạn nhỏ tới thăm ngôi trường nho nhỏ ấy thầy đã rất vui mừng mời các em vào tham quan. Thầy luôn niềm nở như vậy với tất cả mọi người. Đuy-sen đã vô cùng tự hào giới thiệu về chiếc lò sưởi mà mình đã đắp phục vụ cho mùa đông sắp tới khi ở trường, tránh cho việc các em đến trường học bị lạnh. 

Chi tiết thứ hai thể hiện thầy là một người yêu nghề đó là khi thầy khuyên nhủ các em nhỏ đến trường học để bổ sung kiên thức cho các em. Thầy mong muốn những đứa trẻ ở ngôi làng nghèo nàn lạc hậu này đều được đi học để tương lai sau này có thể rộng mở hơn. Từng có người nói rằng “Không có kho báu nào quý bằng học thức. Hãy tích lũy nó bất cứ lúc nào có thể”, điều đó như khẳng định tầm quan trọng của việc học. Vì vậy mà thầy Đuy-sen đã dốc hết sức để khuyên nhủ An-tư-nai cùng các bạn nhỏ khác đến trường học.

Ngoài sự tận tâm với nghề, người thầy trẻ ấy còn quan tâm chăm chút tới các em từng li từng tí một. Thầy lo các em bị lạnh khi băng qua suối nên đã bế và cõng các em băng qua con suối để đến trường một cách an toàn nhất. Thầy còn cùng An-tư-nai đi kiếm gỗ để làm cầu cho các em băng qua. Trong lúc cùng thầy làm cầu, cô bé An-tư-nai đã vô tình bị ngã, ngay sau đó thầy Đuy-sen đã gác lại mọi việc để đỡ cô bé lên bờ, quấn áo choàng cho em và xoa bóp tay chân cho em đỡ lạnh. Thầy vẫn luôn ân cần như vậy với tất cả học trò của mình. Đuy-sen còn có mong ước gửi gắm An-tư-nai lên thành phố học tập, bởi thầy thấy được sự nhanh nhẹn cũng như sự thông minh của cô bé. Bỏ mặc những lời gièm pha, sự giễu cợt của bọn nhà giàu ngu xuẩn, thầy vẫn mỉm cười, kể những câu chuyện vui cho học sinh của minh nghe, giúp các em vơi đi nỗi buồn trong lòng.

Từ sự kết hợp giữa miêu tả, biểu cảm với ngòi bút đậm chất hội họa, truyền sự rung cảm đến người đọc thông qua những hình ảnh cao đẹp của thầy Đuy-sen ta thấy được nhân vật ấy là “người thầy đầu tiên” đã khai sáng cho các em nhỏ ở ngôi làng nghèo nàn về tầm quan trọng của việc học. Đặc biệt nhất chính là sự yêu nghề của người thầy nhiệt huyết mang tên Đuy-sen đã không ngại khó khăn gian khổ truyền đạt kiến thức cho các em nhỏ với mong muốn tương lai sau này của các em được rộng mở hơn.

Qua tác phẩm này, tác giả Ai-ma-tốp đã vô cùng thành công trông việc xây dựng lên nhân vật thầy Đuy-sen. Chính nhân vật ấy đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Cũng từ đó, câu chuyện giúp chúng ta nhận ra giá trị to lớn của việc học tập và chúng ta phải biết “tôn sư trọng đạo”, bởi thầy cô giáo chính là những người lái đò tận tâm giúp chúng ta cập bến thành công trên con đường tương lai đầy khó khăn gian khổ.

--------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang đến cho các bạn bài văn mẫu Phân tích nhân vật Đuy-sen trong truyện “Người thầy đầu tiên”. Hi vọng với bài văn mẫu này sẽ giúp các bạn học tập tốt hơn. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT