logo
ADVERTISEMENT

Dàn ý phân tích đặc điểm nhân vật Đuy Sen

Văn bản Người thầy đầu tiên kể về thầy giáo Đuy Sen hết lòng vì học trò và cô học trò An-tư-nai thông minh lanh lợi. Dưới đây là dàn ý và bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Đuy Sen do Toploigiai biên soạn, mời các bạn tham khảo nhé!


I. Dàn ý

a, Mở bài

- Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm.

- Giới thiệu về hình tượng nhân vật Đuy Sen.

b, Thân bài

- Phân tích nhân vật Đuy Sen.

+ Hoàn cảnh xuất hiện của nhân vật Đuy Sen.

+ Hành động của Đuy Sen thể hiện qua những chi tíết miêu tả.

+ Cử chỉ, lời nói của nhân vật.

+ Diễn biến tâm lí, cảm xúc của nhân vật diễn ra như thế nào?

+ Sự liên kết, mối quan hệ của nhân vật với các nhân vật trong câu chuyện.

c, Kết bài

Nhận xét, đánh giá về hình tượng nhân vật Đuy Sen.

Dàn ý phân tích đặc điểm nhân vật Đuy Sen

II. Phân tích nhân vật Đuy Sen

“Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”, đúng vậy, trong cuộc đời mỗi con người chắc hẳn ai cũng có những kỉ niệm đẹp bên thầy cô. Thầy cô như một người lái đò đưa chúng ta đến bến bờ thành công, hạnh phúc. Tác phẩm “Người thầy đầu tiên” của Ai-ma-tốp đã thể hiện điều đó thông qua nhân vật người thầy Đuy Sen dưới câu chuyện của An-tư-nai khi kể về người thầy đầu tiên của mình.

Thầy Đuy-Sen là một người thấy đáng kính , tận tụy với học sinh của mình. Thầy Đuy-Sen thời bấy giờ còn rất trẻ, tuy chưa có trình độ học vấn tốt nhưng thầy có một tình cảm dạt dào, nhân ái. Với ý chí quyết tâm theo đuổi mục tiêu, một mình thầy lao động cả tháng trời để biến cái chuồng ngựa thành một trường học giản đơn tại vùng Trung á nghèo nàn, lạc hậu.

Ngay từ lần đầu tiên gặp mặt cô bé An-tư-nai, thầy đã nở một nụ cười hiền hậu, niềm nở chào đón: Các em ghé vào đây xem là hay lắm, các em chả sẽ học tập ở đây còn gì?....”Câu nói đó cho chúng ta thấy được khao khát đưa cái chữ đến cho các em nhỏ. Với cử chỉ hồn nhiên, giọng nói ấm áp, thầy đã trao cho các em nhỏ niềm tin, khao khát được đi học. Thầy vui vẻ báo tin vui cho các em nhỏ rằng trường học sắp hoàn thiện và các em sắp được đi học rồi. Thầy dành cả tấm lòng để hỏi các em nhỏ rằng: “Thế nào, các em có thích học không? Các em sẽ đi học chứ?” Từ những ngôn từ nhỏ bé ta thấy thầy Đuy Sen thật vĩ đại, thầy đã thắp lên ngọn lửa của hi vọng đến vùng quê hẻo lánh. Thầy thấu hiểu, cảm thông cho hoàn cảnh của An-tư-nai và an ủi tâm hồn nhỏ bé của cô bằng câu nói: “An-tư-nai, cái tên hay quá, mà em thì chắc là ngoan lắm phải không?”

Thầy Đuy Sen không chỉ mang trong mình hành trang kiến thức mà ở thầy còn chứa tấm lòng bao dung, đức hi sinh cao cả. Hằng ngày không màng trời mưa hay nắng, thầy cõng từng em nhỏ qua suối. Với đôi chân trần và đôi tay thoăn thoắt, thầy xoa hai chân, và nắm chặt lấy đôi tay lạnh giá của học trò một cách ân cần, chu đáo. Thầy bỏ ngoài tay những lời trêu ghẹo của đám người cưỡi ngựa và đám nhà giàu trêu đùa vì thầy cũng không muốn những tâm hồn nhỏ bé bị ảnh hưởng, tổn thương. Tình cảm của thầy với học trò còn lớn lao hơn cả khi thầy động viên, gửi gắm An-tư-nai lên thành phố học tập để theo đuổi ước mơ của mình. 

Qua hồi ức chân thực của A-ma-tốp, hình ảnh người thầy Đuy Sen hiện lên thật đẹp đẽ. Thầy Đuy Sen đem lại cái ấm của tình thương đến ngôi làng và đem lại thay đổi lớn trong cuộc đời của An-tư-nai. Với tình thương yêu bao la của mình, thầy Đuy Sen trở thành một ký ức thân thương của mọi người.

----------------------------

Trên đây là dàn ý và bài viết phân tích đặc điểm nhân vật người thầy Đuy Sen trong truyện “Người thầy đầu tiên”, rất mong sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

ADVERTISEMENT