logo
ADVERTISEMENT

Vận dụng kiến thức để thực hiện thu hoạch một số sản phẩm trồng trọt ở gia đình/ địa phương em

Câu hỏi: Vận dụng kiến thức để thực hiện thu hoạch một số sản phẩm trồng trọt ở gia đình/ địa phương em.

Trả lời: 

Thu hoạch cà chua ở vườn nhà em.

- Thời điểm thu hoạch: Khi cà chua đã chín đỏ là thời điểm thích hợp để em thu hoạch. Lúc này quả cà chua chứa nhiều vitamin C nhất, đồng thời cũng tích đủ lượng đường cần thiết. 

- Phương pháp thu hoạch: hái

- Lưu ý khi thu hoạch: 

+ Khi thu hoạch em dùng kéo cắt, hoặc dao tỉa nhẹ nhàng những quả chín. 

+ Tránh làm ảnh hưởng đến giá thể cây, cũng như các quả khác trong chùm

Vận dụng kiến thức để thực hiện thu hoạch một số sản phẩm trồng trọt ở gia đình/ địa phương em

* Chất lượng nông sản Việt Nam trên thị trường xuất khẩu

Nông sản Việt Nam cũng ngày càng được ưa chuộng tại châu Âu. Ví dụ tại Đức, Việt Nam hiện là nguồn cung hạt điều số 1 nhờ sản lượng ổn định và chất lượng đảm bảo. Việt Nam cũng là nguồn cung cà phê lớn nhất tại thị trường Nga (về lượng) và đứng thứ 2 ở thị trường này về kim ngạch sau Brazil. Trong 9 tháng đầu năm 2021, Nga nhập khẩu cà phê từ Việt Nam đạt trên 61.000 tấn, trị giá 116 triệu USD, giảm 8% về lượng, nhưng tăng 4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Nhìn lại hơn chục năm về trước, theo vị chuyên gia, dù là nước nông nghiệp, nông sản là thế mạnh của Việt Nam, có nhiều sản phẩm được thế giới ưa chuộng, xuất khẩu với kim ngạch cao nhưng giá trị lại không tương xứng do chủ yếu xuất thô, ít đi vào chế biến, chưa đáp ứng được yêu cầu của các thị trường. Đặc biệt, trong suốt nhiều năm, Việt Nam có thị trường Trung Quốc ngay bên cạnh với nhiều đơn hàng “dễ tính”, cũng là một lý do khiến quá trình chuyển đổi sang làm hàng đạt chất lượng, tiêu chuẩn hiện đại của nông nghiệp Việt Nam bị chậm lại.

* Một số giải pháp nâng cao chất lượng nông sản Việt Nam

Việt Nam là nước có nguồn nông sản vô cùng phong phú và đa dạng, đáp ứng cho an ninh lương thực quốc gia và còn góp phần tăng GDP của đất nước nhờ vào hoạt động xuất khẩu nông sản sang các nước. Tuy nhiên nông sản Việt Nam có giá trị không cao do chất lượng nông sản không đáp ứng được các yêu cầu của đối tác nên Nhà nước đã đưa ra những giải pháp kịp thời.

Vận dụng kiến thức để thực hiện thu hoạch một số sản phẩm trồng trọt ở gia đình/ địa phương em

Áp dụng công nghệ trong sản xuất là giải pháp đột phá

Khoa học công nghệ là giải pháp đột phá biến ngành sản xuất trở thành nông nghiệp xanh, nông nghiệp có giá trị gia tăng cao. Theo kết quả khảo sát những năm gần đây khoa học công nghệ đã đóng góp hơn 30% tổng giá trị gia tăng trong nông nghiệp. Áp dụng khoa học công nghệ qua các hình thức sau:

- Lai tạo, chọn lọc nhiều giống cây trồng tốt, có chất lượng và năng xuất cao.

- Ứng dụng khoa học công nghệ để phục tráng, lại các giống cây, con chất lượng bảo đảm đưa vào sản xuất.

- Áp dụng các quy trình kỹ thuật hiện đại vào trong sản xuất như nông nghiệp công nghệ cao, thủy canh,..

- Xây dựng nhà màng, nhà kính để kiểm soát dịch bệnh và ứng phó với sự thay đổi của khí hậu.

- Kết hợp với chuyển giao công nghệ từ nước ngoài để chọn được những giống có hiệu quả cao nhất.

- Đưa nhanh công nghệ mới vào tất cả các khâu: sản xuất, thu hoạch, bảo quản, chế biến, vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm.

Tăng cường liên kết giữa nông dân – nhà khoa học – doanh nghiệp – nhà nước

Tăng cường liên kết để phát triển sản xuất quy mô lớn, bảo đảm chất lượng nông sản ổn định. Việc sản xuất của nông dân dưới sự tư vấn kỹ thuật của các nhà khoa học cùng với sự định hướng, quy hoạch của nhà nước sẽ đảm bảo năng suất, chất lượng nông sản đồng đều, năng xuất ổn định.

Bảo đảm sự gắn kết chặt chẽ, hữu cơ giữa khoa học, kỹ thuật và công nghệ với sản xuất, kinh doanh bằng các chương trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội ở nông thôn.

ADVERTISEMENT