logo
ADVERTISEMENT

Sử dụng internet, sách, báo,... để tìm hiểu về tác hại của việc sử dụng thuốc hóa học không đúng cách trong phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng

Câu hỏi: Sử dụng internet, sách, báo,… để tìm hiểu về tác hại của việc sử dụng thuốc hóa học không đúng cách trong phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng.

Trả lời: 

Việc sử dụng thuốc hóa học không đúng cách trong phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng có tác hại nghiêm trọng đối với con người, động, thực vật tự nhiên và môi trường.

- Đối với con người: 

+ Gây ra ngộ độc thực phẩm khi sử dụng thực phẩm chứa chất hóa học quá mức quy định.

+ Gây ra các bệnh lí như bệnh ung thư, các bệnh về hệ thống thần kinh (rối loạn thần kinh, bệnh Parkinson, bệnh bạch cầu ở trẻ em, hen suyễn) và các vấn đề sinh sản ở những người tiếp xúc với thuốc trừ sâu,...

- Đối với động, thực vật tự nhiên:

+ Diệt cả những côn trùng hữu ích cho con người như ong và bươm bướm - những động vật có ích trong việc tự thụ phấn tự nhiên.

+ Việc lạm dụng quá nhiều thuốc trừ sâu hoặc sử dụng thuốc trừ sâu không đúng cách cũng dẫn đến làm hư hại cây trồng.

+ Có thể làm biến đổi thế cân bằng tự nhiên của hệ sinh thái.

Sử dụng internet, sách, báo để tìm hiểu về tác hại của việc sử dụng thuốc hóa học không đúng cách trong phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng

- Đối với môi trường:

+ Gây ô nhiễm đất, làm đất bị thoái hóa trầm trọng, bị chua, độ xốp giảm và dẫn đến khả năng không thể tái tạo lại dinh dưỡng cho đất. 

+ Gây ô nhiễm nước sông, nước ngầm.

+ Gây ô nhiễm không khí.

* Các giải pháp an toàn đối với phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng

Đa dạng hóa cây trồng:  

Việc thay đổi giống cây trồng là một trong những biện pháp giúp nâng cao năng suất cây trồng, an toàn, sản phẩm chất lượng tốt và hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu trong sản xuất trồng trọt. Kẻ thù của cây trồng là sâu bệnh, chúng cần điều kiện và thời gian để ủ mầm bệnh mới có thể sinh sôi phát triển gây hại. Mầm bệnh sẽ biến mất trước khi trồng giống cây mới. Vì thế đa dạng hóa cây trồng là cách để phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng.

Chọn giống cây trồng có khả năng chống chịu sâu bệnh cao 

Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, rất nhiều giống cây trồng được nghiên cứu ra với có khả năng kháng sâu bệnh cao. Có loài cây sinh ra đã có khả năng chịu sâu bệnh. Vì vậy, cách phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng là khi chọn mua giống, bạn chọn giống tốt, chất lượng cao. Để hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu tối đa.

Diệt trừ cỏ dại và thâm canh

- Diệt cỏ dại cũng là cách loại bỏ sâu bọ, ngăn sâu bệnh sinh sôi phát triển không cần đến thuốc sâu. Phương pháp diệt cỏ dại thường thấy là xới đất, phun thuốc, nhổ cỏ… Nhưng cỏ có bộ rễ rất khỏe nên khả năng tái sinh rất nhanh. Vì vậy, phải diệt sạch cỏ tận gốc, đây là cách phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng hiệu quả cần áp dụng.

- Căn cứ vào đặc tính cây trồng để áp dụng quy trình thâm canh phù hợp. Khi đến ngưỡng phun để diệt trừ sâu, cần tuân theo hướng dẫn trên bao bì thuốc trừ sâu. Sử dụng thuốc đúng loại, đúng liều lượng nồng độ, đúng cách, đúng lúc.

Sử dụng internet, sách, báo để tìm hiểu về tác hại của việc sử dụng thuốc hóa học không đúng cách trong phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng

* Giải pháp khắc phục việc lạm dụng bảo vệ thực vật 

- Các cơ quan chức năng và địa phương cần đầu tư xây các bể xử lý vỏ thuốc bảo vệ thực vật tập trung ở nương rẫy để thu gom, xử lý vỏ thuốc. 

- Tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân sử dụng đúng thuốc bảo vệ thực vật , không chỉ bảo vệ tốt mùa màng mà còn bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng. 

- Tuyên truyền cho nông dân hiểu rõ sự nguy hiểm của thuốc bảo vệ thực vật,… Cần khuyến cáo nông dân hạn chế thấp nhất việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật , chỉ sử dụng khi thật cần thiết và theo khuyến cáo của ngành chuyên môn. 

- Sau mỗi vụ, huy động các đoàn thể tổ chức cho đoàn viên, hội viên thu gom và xử lý vỏ thuốc bảo vệ thực vật  theo quy định, góp phần bảo vệ môi trường. 

- Ðẩy mạnh các hoạt động chuyển giao công nghệ, kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại theo hướng sinh học, sử dụng công nghệ sạch…

- Đẩy mạnh công tác rà soát quản lý chặt chẽ vật tư nông nghiệp tại địa phương. Đồng thời sát sao hơn nữa việc loại bỏ các loại vật tư nông nghiệp kém chất lượng.

- Các cơ quan chức năng cần ngăn chặn các hoạt động sản xuất kinh doanh phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật  giả và kiểm soát tốt các hoạt động nhập ngoại vào thị trường trong nước.

ADVERTISEMENT