logo
ADVERTISEMENT

Trong các thể loại sau, thể loại nào thuộc loại hình tự sự dân gian mà có cốt truyện và hình tượng được hư cấu có chủ định

Câu hỏi :

Trong các thể loại sau, thể loại nào thuộc loại hình tự sự dân gian mà có cốt truyện và hình tượng được hư cấu có chủ định, kể về số phận con người bình thường trong xã hội, thể hiện tinh thần nhân đạo và lạc quan của nhân dân lao động?

ĐÁP ÁN ĐÚNG: A
Giải thích:
Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam

- Truyện thần thoại: Gồm tác phẩm tự sự dân gian lý giải hiện tượng tự nhiên gửi gắm qua các vị thần, từ đó thể hiện khát vọng chinh phục tự nhiên và quá trình hình thành phát triển văn hóa của con người cổ đại.

- Truyện sử thi: Gồm các tác phẩm tự sự dân gian có sử dụng ngôn ngữ chứa vần điệu với quy mô lớn, tập trung xây dựng hình tượng nghệ thuật hùng vĩ, bi tráng về một thay đổi lớn diễn ra trong đời sống của người cổ đại.

- Truyện ngụ ngôn: Gồm các tác phẩm có kết cấu chặt chẽ, chủ yếu là loại hình tự sự dân gian ngắn, ẩn dụ về hình tượng loại vật để liên hệ đến những sự việc về con người. Qua đó nói lên triết lí nhân sinh sâu sắc hoặc những bài học, kinh nghiệm đắt giá về cuộc sống.

- Truyện cổ tích: Là các tác phẩm tự sự dân gian mà ở đó cốt truyện, hình tượng được xây dựng có tính hư cấu chủ định. Nói về cuộc đời, số phận của con người trong xã hội, từ đó thể hiện tinh thần nhân đạo và yêu đời của người dân lao động.

ADVERTISEMENT