logo

Tóm tắt truyện ngắn Mùa Lạc của Quang Khải

Mùa lạc không chỉ là mùa của thu hoạch nông sản mà còn là mùa thay đổi cuộc sống mới con người trên mảnh đất Điện Biên. Tóm tắt truyện ngắn Mùa Lạc của Quang Khải cùng Toploigiai và hiểu thêm những giá trị ý nghĩa của tác phẩm nhé.


Tóm tắt truyện ngắn Mùa Lạc của Quang Khải - Mẫu 1

    Truyện ngắn Mùa lạc xoay quanh cuộc sống của nhân vật Đào một người phụ nữ bị cuộc đời chối bỏ. Ở cái tuổi không còn trẻ, Đào goá bụa, sống một mình, không còn gia đình, tối đâu là nhà, ngã đâu là giường. Như con chim bay mãi mỏi cánh, con ngựa chạy mãi cũng chồn chân, Đào quyết định chọn nông trường Điện Biên làm nơi dừng chân và xây dựng cuộc sống mới. Đào bắt đầu bằng tâm thế táo bạo và liều lĩnh, hờn ghen với tất cả mọi người, tự ti với hoàn cảnh của mình. Thế nhưng cuộc sống sôi động ở nông trường Điện Biên, tình cảm gắn bó yêu thương và sự chan hoà của những công nhân nơi đây đã khiến Đào thay đổi. Cô dần hồi sinh và mở lòng hơn đón nhận niềm vui, hạnh phúc của cuộc đời. Hạnh phúc đã mất đi, Đào dần tìm ra nơi mảnh đất mà chiến tranh đã từng vô cùng ác liệt.

Tóm tắt truyện ngắn Mùa Lạc của Quang Khải

Tóm tắt truyện ngắn Mùa Lạc của Quang Khải - Mẫu 2

    Truyện ngắn Mùa lạc xoay quanh cuộc sống của Đào và những người công nhân trên nông trường Điện Biên. Đào vốn là một người phụ nữ bạc phận dù không hề “hồng nhan”. Cuộc đời đa truân khi đã goá bụa một đời chồng, không nhà cửa, không con cái, không nhan sắc. Cuộc đời đã xô đẩy chị tìm lên nông trường Điện Biên. Chị vùi đầu vào công việc để chôn vùi những năm tháng cuối cùng của cuộc đời. Điện Biên nơi từng là chiến trường vô cùng ác liệt, giờ đây là những nông trường xanh bạt ngàn của lạc, của mía, của rau. Cũng chính Điện Biên, chính cuộc sống hăng say hối hả của những người công nhân nơi đây đã thay đổi cuộc sống của Đào. Từ một cô gái tự ti, e ngại, bất mãn với mọi người Đào tìm thấy niềm vui và hứa hẹn một cuộc sống thay đổi trên mảnh đất này.

--------------------------------------------------

Trên đây là bài viết Tóm tắt truyện ngắn Mùa Lạc của Quang Khải. Đây là một tác phẩm đặc sắc, thể hiện tài năng của nhà văn Quang Khải. Qua tác phẩm hy vọng các em sẽ hiểu thêm về giá trị, ý nghĩa của cuộc sống.

icon-date
Xuất bản : 12/08/2023 - Cập nhật : 18/08/2023

Tham khảo các bài học khác