logo

Tóm tắt truyện ngắn Bức tranh của Nguyễn Minh Châu

Bức tranh là một truyện ngắn xuất sắc được rút ra từ tập Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành năm 1983, đây là một tác phẩm đặc sắc của nhà văn trong giai đoạn này. Sau đây, mời các bạn đến với mẫu Tóm tắt truyện ngắn Bức tranh của Nguyễn Minh Châu để hiểu thêm về cốt truyện nhé!


Tóm tắt truyện ngắn Bức tranh của Nguyễn Minh Châu - Mẫu số 1

      Trong truyện ngắn "Bức tranh" của Nguyễn Minh Châu, câu chuyện xoay quanh hai nhân vật chính là người họa sĩ và anh chiến sĩ. Người họa sĩ là một tài năng với sự nghiêm túc và đam mê trong công việc nghệ thuật. Bức tranh "Chiến sĩ giải phóng quân" của anh đã được nhiều người yêu thích và mua về trưng bày. Trên đường chuyển công tác, anh gặp tai nạn và bị thương, không thể vác nặng được. May mắn thay, anh nhận được sự giúp đỡ từ anh chiến sĩ, người mà anh từng từ chối vẽ một bức tranh cho. Anh chiến sĩ đã tận tình giúp đỡ anh, và từ lòng biết ơn và hối hận, người họa sĩ đã xin lỗi và vẽ một bức tranh tặng anh chiến sĩ. Bức tranh này đã làm nên danh tiếng của người họa sĩ, nhưng anh đã mất dần đi lòng biết ơn và hối hận trong cuộc sống đầy thành công của mình. Khi gặp lại anh chiến sĩ, anh nhận ra sự vô tâm của mình đã làm người mẹ anh chiến sĩ mù lòa vì thương nhớ con. Sau nhiều đấu tranh nội tâm, người họa sĩ quyết định nhận lỗi với anh chiến sĩ và giải bày hành động sai trái của mình. Anh chiến sĩ tha thứ và hiện lên với một tấm lòng cao thượng. Bức tranh cuối cùng mà người họa sĩ vẽ là về chính bản thân mình, nhắn gửi ý nghĩa rằng hãy nhìn vào bản chất bên trong của con người, không chỉ dừng lại ở sự hào nhoáng bên ngoài. Bức tranh của Nguyễn Minh Châu thể hiện những suy tư, trăn trở và đấu tranh tâm lí của người họa sĩ tài năng, nhấn mạnh sự quan trọng của lòng biết ơn, tấm lòng cao thượng và sự nhân hậu trong cuộc sống.

Tóm tắt truyện ngắn Bức tranh của Nguyễn Minh Châu

Tóm tắt truyện ngắn Bức tranh của Nguyễn Minh Châu - Mẫu số 2

      Truyện ngắn "Bức tranh" của Nguyễn Minh Châu là câu chuyện về một người họa sĩ tài năng, nhưng cũng mang đầy những khuyết điểm và hạn chế của con người. Bức tranh "Chiến sĩ giải phóng quân" của anh đã trở nên nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Khi đang chuyển công tác, anh bị thương và không thể mang vác nặng được, nhưng may mắn có người chiến sĩ đồng hành giúp đỡ. Người chiến sĩ đã từng nhờ anh vẽ một bức tranh truyền thần nhưng bị từ chối. Tuy nhiên, sau khi nhận được sự giúp đỡ của anh chiến sĩ và nhận ra những sai lầm của mình, người họa sĩ xin lỗi và quyết định vẽ một bức tranh tặng anh. Bức tranh này mang đầy tâm huyết và cảm xúc của người họa sĩ. Người họa sĩ quyết tâm đưa bức tranh truyền thần của anh chiến sĩ về quê hương cho mẹ của anh ta. Tuy nhiên, sau khi thành công và trở về, anh bị cuốn vào guồng quay công việc và quên mất lời hứa của mình. Khi gặp lại anh chiến sĩ, anh họa sĩ cảm thấy hoảng hốt và trăn trở về hành động vô tâm của mình đã làm mẹ anh chiến sĩ mù lòa vì thương nhớ con. Sau nhiều đấu tranh nội tâm, anh họa sĩ quyết định nhận lỗi với anh chiến sĩ và giải bày hành động sai trái của mình. Anh chiến sĩ tha thứ và hiện lên với một tấm lòng cao thượng. Bức tranh cuối cùng mà người họa sĩ vẽ là về chính bản thân mình, nhắn gửi ý nghĩa rằng hãy nhìn vào bản chất bên trong của con người, không chỉ dừng lại ở sự hào nhoáng bên ngoài. Truyện ngắn này giản dị nhưng sâu sắc, nhấn mạnh sự quan trọng của lòng biết ơn, tấm lòng cao thượng và sự nhân hậu trong cuộc sống. Nó cũng nhấn mạnh việc nhìn thấu bản chất của con người và không dừng lại ở những vẻ bề ngoài.

--------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn mẫu Tóm tắt truyện ngắn Bức tranh của Nguyễn Minh Châu. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tăng thêm nhiều kiến thức. Chúc các bạn học thật tốt!

icon-date
Xuất bản : 07/08/2023 - Cập nhật : 19/08/2023