logo

Tóm tắt Người mẹ cầm súng Nguyễn Thi

Từ xưa đến nay, hình ảnh người mẹ, người phụ nữ trong tâm trí mỗi người đều hiền hậu và dịu dàng. Tuy nhiên, sau khi tóm tắt Người mẹ cầm súng Nguyễn Thi, ta mới biết được người mẹ trong những ngày kháng chiến lại mạnh mẽ đến vậy. Chị ôm trong lòng đứa con còn chưa lọt lòng, xông pha nơi chiến trường đầy bom đạn để chiến đấu.


Tóm tắt Người mẹ cầm súng Nguyễn Thi - Mẫu số 1

     Người mẹ cầm súng là câu chuyện về chị Nguyễn Thị Út, một người mẹ của năm đứa con. Chị sống trong gia đình nghèo khó, cả gia đình phải lao động nặng nhọc để kiếm sống quanh năm. Từ khi còn nhỏ, chị Út đã phải sống trong những điều kiện khắc nghiệt và bị bóc lột, đối xử tàn bạo bởi chủ trong khi đi ở đợ. Tuy nhiên, chị luôn tỏ ra gan dạ, không sợ khó khăn,và luôn đấu tranh để bảo vệ mình cùng những người xung quanh. Chị luôn nói: “Đánh nó để nó không đánh được mình", ngày còn chống lại bọn bóc lột cũng vậy, ngày ra trận đánh giặc cũng thế. Chị Út đã nhận thức được ý nghĩa của cuộc cách mạng và ủng hộ mạnh mẽ các cộng sản. Sự nhiệt huyết và lòng can trường của chị không thể che lấp. Ngay cả khi mang thai đã hơn bảy tháng, chị vẫn không ngừng tham gia chiến trường và làm công việc nguy hiểm. Câu nói "còn cái lai quần cũng đánh" của chị Út tượng trưng cho sự dũng cảm và quyết tâm của một người mẹ. Ngoài chị Út, truyện còn đặc biệt lên án tội ác chiến tranh và thể hiện lòng yêu nước của nhiều nhân vật khác, như anh Hai với châm ngôn "Cách mạng không ở đâu xa, ở ngay trong lòng mình", đội trinh sát nữ Lâm Thị Mỹ Dạ. Tất cả những con người và người mẹ can trường ấy đã tạo nên thắng lợi của nhân dân, tạo nên câu chuyện Người mẹ cầm súng được kể lại trong hiện tại.

Tóm tắt Người mẹ cầm súng Nguyễn Thi

Tóm tắt Người mẹ cầm súng Nguyễn Thi - Mẫu số 2

     Trong truyện Người mẹ cầm súng của Nguyễn Thi, chúng ta được nghe kể về cuộc đời của chị Nguyễn Thị Út - một người mẹ có năm đứa con và sinh ra trong gia đình nghèo khó. Vì gia cảnh nghèo khó, cả nhà đều phải đi ở đợ cho những gia đình giàu có. Từ khi còn nhỏ, chị đã phải chịu nỗi đày đọa và bị bóc lột, nhưng luôn dũng cảm đánh trả lại. Lúc 13 tuổi, chị Út may mắn được các cán bộ Việt Minh giúp đỡ, thoát khỏi cuộc sống nô lệ và trở thành một người có tính khí mạnh mẽ. Chị sớm hưởng ứng tuyên truyền về cuộc cách mạng của các cán bộ Việt Minh và ủng hộ những người cộng sản yêu nước. Khi người Pháp tái chiến Nam Bộ, chị Út quyết định tham gia chiến đấu và đã đạt nhiều chiến công đáng tự hào. Mặc dù khi ấy, chị có bầu nhưng chẳng nghe lời khuyên can, vẫn ôm bụng thực thi và hoàn thành nhiệm vụ. Đến cuối năm 1959, gia đình chị Út trở về Tam Ngãi và tiếp tục tham gia hoạt động quân sự của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Ngoài hình ảnh người mẹ cầm súng chống giặc, người đọc còn thấy được những con người khác cũng ngày đêm trên mặt trận để giành lấy thắng lợi cho đất nước.

---------------------------------------------------------------------

Trên đây là bài viết tóm tắt Người mẹ cầm súng Nguyễn Thi. Hy vọng bài viết trên của Toploigiai sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện. Chúc các em học tốt môn Văn!

icon-date
Xuất bản : 04/08/2023 - Cập nhật : 19/08/2023