logo

Tóm tắt Trưởng giả học làm sang Ngữ văn 8 Kết nối tri thức

Vở hài kịch nổi tiếng thế giới “Trưởng Giả Học Làm Sang" của đại văn hào Môlie Pháp là một câu chuyện ngụ ngôn phê phán thói rởm đời của những người có chút tiền tài nhờ thời vận thì lại bắt đầu “học để được làm sang”, tự cho mình là thượng lưu, quý tộc. Dưới đây là mẫu Tóm tắt Trưởng giả học làm sang, mời các bạn cùng tham khảo nhé!


Tóm tắt Trưởng giả học làm sang - Mẫu số 1

      Vở kịch “Trưởng giả học làm sang” kể về lão Guốc-đanh cậy gia đình có cửa hiệu buôn bán lớn nên lão ấp ủ khao khát muốn trở thành quý tộc. Để cho giống quý tộc, lão thuê hai tên người hầu nhưng không biết sai bảo chúng chuyện gì, lão mời cả thầy dạy nhạc, thầy dạy múa. Thậm chí lão còn mặc bộ áo dài khi nghe nhạc để trông giống dáng nhà quý phái. Tuần nào lão cũng tổ chức một buổi hòa nhạc vì lão nghe được rằng các nhà quý tộc đều làm như vậy. Guốc-đanh còn bảo thầy dạy nhạc dạy cách chào bà hầu tước Đôrimen, lão còn năn nỉ thầy dạy cho hắn viết được bứ thư gửi cho bà quý tộc. Bi hài hơn rằng lão tức giận vì bác phó may may hoa ngược cho bộ lễ phục nhưng khi nghe bác ta nói rằng quý tộc đều mặc như vậy thì Guốc-đanh lại tỏ vẻ hài lòng. Guốc-đanh được đà nịnh hót của đám thợ lại càng sĩ diện hão, bà Guốc-đanh hết lòng ngăn cản trước những trò hề của chồng nhưng đều vô ích. Để rồi lão phải trả giá khi bị tên quý tộc “bợm già” lợi dụng, hắn cướp công của Guốc-đanh, mưu mô quỷ quyệt khiến nữ hầu tước Đôrimen tưởng rằng chính hắn đã tiếp đãi bà chứ không phải Guốc-đanh. Lão còn không cho con gái của mình lấy Cleong vì chàng không phải quý tộc. Thế nhưng khi dính bẫy của Cleong và tên đày tớ, lão đồng ý cho con gái Luyxin cưới chàng Cleong – giả danh hoàng tử Thổ Nhĩ Kỳ. Vở kịch trên là một trong những vở kịch xuất sắc đạt thành công vang dội của Molie. Với ngòi bút tài ba, lợi dùng tiếng cười làm vũ khí sắc bén phê phán thói học đòi, sĩ dởm, kệch cỡm của những tên người giàu kém hiểu biết, đầy tham vọng hão huyền, ảo tưởng đến mù quáng. Từ đó, ông đề cao giá trị của bản thân, gửi gắm niềm tin về những thế hệ trẻ giàu tri thức và lòng nhân ái qua nhân vật Luyxin và Cleong.

Tóm tắt Trưởng giả học làm sang

Tóm tắt Trưởng giả học làm sang - Mẫu số 2

      “ Trưởng giả học làm sang” là vở kịch hài phê phán thói học đòi kệch cỡm của ông Guốc-đanh ngờ nghệch, cậy bố mẹ kinh doanh buôn bá nên giàu có mà ông mong muốn mình trở thành quý tộc. Ông mời thầy về dạy cho mình tất cả những lĩnh vực từ học tiếng La-tinh cho đến nhà chính trị, vật lí, thậm chí còn cả thầy dạy chính tả để ông có thể viết thư cho bà quý tộc. Không những thế, ông còn muốn có những bộ lễ phục đẹp nhất triều đình. Khi bác phó may mang bộ lễ phụ đến cho Guốc-đanh ông bực tức quát vì bác đã may hoa ngược cho ông. Nhưng khi nghe bác nói rằng người quý tộc họ đều mặc như vậy thì ông lại tỏ ra vẻ hài lòng. Ta có thể thấy được sự ngốc nghếch được thể hiện trong từng câu nói của ông. Biết được tính ông thích khen nịnh, bác phó may và thợ phụ lại càng vào hùa tâng bốc ông lên chín tầng mây, họ gọi ông là ông lớn, cụ lớn để moi tiền, ấy thế mà ông lại càng tự đắc mà vui sướng, đường đường là một người rất chặt tiền nong vậy mà tiền trong túi ông cứ thế bay dần vào tay đám thợ.
      Chính cái tính sĩ diện hão, mu muội đó đã đẩy ông vào trò lừa gạt bịp bợm của tên quý tộc “bợm già”, hắn mượn công sức tiền bạc của ông để lấy danh uy với bà quý tộc nữ. Ông Guốc-đanh còn có một cô con gái tên là Luyxin. Cô đem lòng yêu anh chàng Cleong nhưng bị ông từ chối vì anh ta không phải quý tộc. Thế nhưng ông lại bị mắc bẫy do tên người hầu của Cleong bày ra, Cleong giả làm hoàng tử Thổ Nhĩ Kỳ đến hỏi cưới cô con gái xinh đẹp của ông. Ông không nhận ra mà chỉ quan tâm cái danh hiệu dởm mà gả con gái cho chàng.

-------------------------------------

Trên đây, Toploigiai đã cung cấp cho các bạn mỗi số bài văn mẫu Tóm tắt Trưởng giả học làm sang. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong các kì thi sắp tới.

icon-date
Xuất bản : 23/02/2023 - Cập nhật : 03/03/2023