logo
ADVERTISEMENT

Tóm tắt Mắt sói (Ngữ văn 8 Kết nối tri thức)

Thế giới động vật và trẻ thơ luôn có một mối liên kết đặc biệt đáng yêu. Chính vì vậy có rất nhiều tác giả chọn động vật cùng trẻ em làm chủ đề sáng tác các tác phẩm văn học và nghệ thuật của mình. Một trong số đó chính là tác phẩm Mắt sói của tác giả Đa-ni-en Pen-nắc, sau khi ra đời, nó đã trở thành tác phẩm dành cho thiếu nhi nổi tiếng của Pháp cũng như gây ra tiếng vang trên toàn thế giới. Để giúp các bạn hiểu hơn về tác phẩm, chúng tôi đã mang tới bài viết Tóm tắt Mắt sói, mời các bạn cùng tham khảo.


Tóm tắt Mắt sói – Mẫu 1

      Khi Sói Lam và Phi Châu nhắm một mắt lại và nhìn vào sâu thẳm trong mắt nhau, Phi Châu đã nhìn thấy cuộc đời của Sói Lam trước khi bị bắt vào sở thú. Sói Lam được sinh ra ở vùng Bắc cực lạnh giá, có mẹ là Sói Hắc Hỏa, cùng với sáu người anh em, trong đó có em Sói Ánh Vàng. Vào một đêm nọ, toán thợ săn lại tìm để bắt gia đình Sói. Vì bản tính tò mò muốn biết con người trông ra sao nên Sói Ánh Vàng đã trốn mẹ và anh em rồi đến nơi dựng lều của toán thợ săn. Sói Lam đêm đó chợt tỉnh giấc, vội vã đuổi theo em mình. Đến nơi, nó thấy Ánh Vàng đang bị nhốt trong lưới còn con người đang reo hò mừng rỡ vì bắt được nó. Sói Lam chỉ còn cách xông lên cắn đứt lưới nhốt Ánh Vàng để cho em chạy còn mình thì bị bắt thay em. Và cứ thế Sói Lam bị đưa đến các vườn thú trong suốt mười năm qua. Khi Sói Lam nhìn vào mắt Phi Châu, nó thấy được cuộc sống lang thang đây khổ cực của cậu bé. Phi Châu đến từ châu Phi nóng nực và khô cằn. Do chiến tranh xảy ra, cậu phải xa gia đình của mình và đi theo gã Toa lái buôn. Từ đây cậu kết bạn được với chú lạc đà tên Hàng Xén. Nhưng rồi một buổi sáng nọ, Hàng Xén bị bán đi ở một nơi nào đó trong thành phố còn cậu bị bán cho Vua Dê và trở thành một người chăn dê và cừu. Nhờ vào trí thông minh của mình cùng với sự yêu thương động vật, cậu đã trở thành một người chăn dê và cừu giỏi, được Vua Dê giữ lại làm việc hai năm. Cậu còn kết bạn được với Báo, trở thành đôi bạn thân thiết không tách rời và được Báo giúp chăn dê cùng cừu.

Tóm tắt Mắt sói

Tóm tắt Mắt sói – Mẫu 2

      Sói Lam và Phi Châu gặp nhau trong sở thú, Phi Châu đang là nhân viên làm việc cho sở thú còn Sói Lam bị nhốt trong sở thú này. Khi nhìn vào mắt Sói Lam, Phi Châu thấy được gia đình của nó. Nó được mẹ Sói Hắc Hỏa sinh ra cùng năm người anh và Sói Ánh Vàng là em nữa. Một đêm nọ, như bao đêm khác, đám thợ săn lại tìm bắt gia đình sói, họ dựng lều ở đầm trũng cách hang sói ba giờ đi. Khi cả nhà đang ngủ, Sói Ánh Vàng vì tò mò nên đã lừa Sói Xám Em Họ đang gác cổng và trốn gia đình để đến xem con người. Sói Lam tỉnh giấc liền chạy đi tìm Ánh Vàng. Đến nơi Sói Lam thấy em mình đang bị treo trong lưới và con người thì đang nhảy múa reo mừng vì bắt được nó. Bất chấp nguy hiểm, Sói Lam đã nhảy lên cắn đứt lưới cho em chạy và mình thì bị đánh ngất đi bằng một khúc củi lửa. Từ khi tỉnh dậy Sói Lam đã không mở được một bên mắt và bị mang đi năm đến sáu cái sở thú trong mười năm qua. Còn khi Sói Lam nhìn vào sâu trong mắt của Phi Châu, nó biết được cậu bé đến từ Châu phi, do chiến tranh, cậu đã phải rời xa gia đình mình và đi theo lão Toa lái buôn. Trong hành trình này, cậu đã quen được với chú lạc đà Hàng Xén. Nhưng một buổi sáng nọ, lão Toa đã bán Hàng Xén đi và bán Phi Châu cho Vua Dê. Cậu được Vua Dê giao cho chăn cừu và dê. Nhờ vào sự thông minh, hiểu biết các loài động vật mà cậu chăn cừu và dê rất giỏi, đã làm cho Vua Dê được tròn hai năm. Nhờ công việc chăn dê cùng cừu này, Phi Châu gặp gỡ và thân thiết với Báo, hai người đã trở thành đôi bạn không thể tách rời nhau.

Tóm tắt Mắt sói

-------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những mẫu Tóm tắt Mắt sói. Đây là đoạn trích được rút ra từ tác phẩm cùng tên, là một tác phẩm dành cho thiếu nhi nổi tiếng nước Pháp và được dịch sang rất nhiều thứ tiếng trên thế giới.

ADVERTISEMENT