logo
ADVERTISEMENT

Tóm tắt Nắng mới Ngữ văn 8 Cánh diều

Dưới đây là mẫu bài tóm tắt Nắng mới - Lưu Trọng Lư được Toploigiai biên soạn chọn lọc và xúc tích. Hy vọng rằng sẽ giúp các bạn học sinh có thêm nguồn tài liệu tham khảo cũng như nắm chắc kiến thức về tác phẩm Nắng mới. 


Khái quát về Nắng mới - Lưu Trọng Lư 


Nội dung chính của bài 

Bài thơ là dòng hồi tưởng, là những ký ức đẹp, đầy xúc động về mẹ của tác giả. Thông qua đó, ông muốn gửi gắm tình yêu thương người mẹ dấu yêu của mình. Nhắc về mẹ, với tác giả sẽ là sự biết ơn cùng tình yêu tha thiết, dạt dào. 


Thể thơ 

- Thơ thất ngôn


Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác

- Bài thơ được trích từ tập thơ “Tiếng thu” 


Bố cục 

Gồm 2 phần: 

- Khổ 1: Bức tranh thiên nhiên “nắng mới” 

- Khổ 2, 3: Nỗi nhớ mẹ của nhân vật trữ tình 


Giá trị nghệ thuật 

- Sử dụng thể thơ thất ngôn

- GIọng điệu nhẹ nhàng, tha thiết

- Linh hoạt sử dụng các biện pháp tu từ 


Tóm tắt Nắng mới 

Mẫu tóm tắt Nắng mới ngắn gọn, xúc tích

Bức tranh thiên nhiên “nắng mới” 

- Trong tiếng gà trưa xao xác, những kỷ niệm xưa bỗng nhiên ùa về, đong đầy trong nỗi nhớ của tác giả. 

- “Nắng mới” tựa như sợi dây kết nối, một nhịp cầu gắn kết quá khứ ngày xưa 

→ Trong con mắt của tác giả, nắng không chỉ là ánh nắng mặt trời quan thuộc. Nắng ở đây còn đại diện cho sức mạnh ánh sáng, soi rọi vào trong tiềm thức của nhà thơ. Nó gọi về biết bao những kỷ niệm của một thời tươi đẹp ngày xưa. Đi cùng với ánh nắng ấy là âm thanh gà trưa rất đỗi quen thuộc nhưng cũng lạ lùng không kém, tiếng gà trưa “xao xác” 

→ Kỷ niệm ngày xưa ùa về, lung linh trong màu nắng mới. Thiên nhiên dường như đang đánh thức trong tác giả cả một thời quá khứ tưởng như đã phai nhòa. 


Nỗi nhớ thương người mẹ của nhân vật trữ tình 

Hình ảnh người mẹ trở về trong miền ký ức của nhà thơ

- Quá khứ khi còn có mẹ 

+ Hình ảnh người mẹ dần hiện lên trước mắt tác giả. Lúc đầu còn là mờ nhạt nhưng càng về sau lại càng thấy rõ, lấp đầy tâm trí tác giả → Tưởng như tác giả đang cố kìm nén những nhớ thương chỉ chực trào dâng trong ký ức. Ta chợt thấu hiểu hơn về nỗi buồn “mồ côi mẹ” của tác giả. 

+ “Nắng mới” là cái nắng mỗi dịp xuân về, khi người mẹ mang áo ra phơi để rồi chiếc áo vấn vương mùi thơm nắng mới 

+ Cũng là “nắng mới” nhưng nắng của quá khứ không “hắt bên song” mà tràn đầy sức sống và niềm vui. Cũng bởi nắng lúc này là nắng khi còn mẹ. 

→ Hình ảnh người mẹ tuy chưa hiện lên rõ nét, nhưng cũng đã đủ tạo nên ấn tượng mạnh mẽ trong lòng độc giả. Có lẽ đó là hình ảnh đẹp nhất, trìu mến nhất của mẹ mà nhà thơ còn lưu giữ. 

- Quay trở về hiện tại, nhà thơ sực tỉnh nhưng chưa hết bồi hồi

+ Hình ảnh người mẹ vẫn còn đó, hiện hữu ở mọi nơi từ đồng nội, giậu phơi, nơi hiên nhà, song cửa… 

+ Bài thơ kết thúc bằng “nét cười đen nhánh” như một nốt trầm lắng đọng trong bài, để rồi dư vị của bài thơ in đậm mãi trong tâm trí người đọc. 

+ Hình ảnh “tay áo” đã đẩy “nét cười” ra phía sau, khiến cho độ sâu của bức tranh ký ức về mẹ tăng thêm phần duyên dáng 

→ Xuyên suốt bài thơ, hình ảnh người mẹ chỉ được nhìn thấy qua “nắng mới”, “áo đỏ” và “nét cười” thế nhưng trong những câu thơ đầy nghệ thuật của Lưu Trọng Lư, nó như khắc ghi một ấn tượng đẹp, đầy sâu sắc trong lòng người đọc. 

----------------------------------------

Với bài tóm tắt Nắng mới trên, hy vọng sẽ là kiến thức tham khảo hữu ích dành cho các bạn học sinh. Chúc các em học tập tốt và đạt được điểm cao trong bài viết trên lớp. 

ADVERTISEMENT