logo
ADVERTISEMENT

Tóm tắt Gió lạnh đầu mùa Ngữ Văn 8 Cánh Diều

Cùng theo chân Toploigiai tham khảo các mẫu tóm tắt Gió lạnh đầu mùa (Thạch Lam) ngắn gọn được chúng tôi biên soạn ngay dưới đây để hiểu hơn về tác phẩm cũng như rèn luyện kỹ năng tóm tắt văn bản tốt hơn nhé. 


Tóm tắt Gió lạnh đầu mùa: Mẫu 1 

Một ngày buổi sáng đầu đông, sau khi được mẹ mặc đầy đủ quần áo ấm Sơn cùng chị Lan ra chợ chơi cùng lũ trẻ nghèo. Ở đó, cả đám đang quây quần đùa nghịch vui chơi. Thấy hai chị em Sơn, cả đám chỉ dám đứng nhìn mà không dám tới gần. Bởi cả đám hiểu rằng thân phận nghèo hèn của mình nên không dám chơi cùng với Sơn và Lan. Thế nhưng, với tấm lòng của mình, chị em Sơn không những không hề tỏ ra kiêu căng mà hai đứa trẻ lại rất nhanh chóng thân thiết, vui đùa cùng lũ trẻ nghèo. Chứng kiến cảnh bé Hiên ăn mặc phong phanh, Sơn và Lan không kìm được lòng thương, chúng rủ nhau về nhà mang chiếc áo bông cũ cho Hiên. Chuyện đến tai người vú già, Sơn lo lắng mẹ trách phạt nên chúng đã vội vàng đi kiếm Hiên khắp nơi để đòi áo. Thế nhưng cả hai đứa lại không thể tìm thấy Hiên. Khi quay trở về nhà, cả hai lại thấy mẹ của Hiên đang mang áo tới trả. Mẹ Sơn không những không trách mắng bọn trẻ mà còn thấu hiểu cho gia cảnh nghèo khó của nhà Hiên mà không ngần ngại cho mượn năm hài may áo. 

Mẫu tóm tắt gió lạnh đầu mùa ngắn gọn nhất

Tóm tắt Gió lạnh đầu mùa: Mẫu 2 

Không giống như những đứa trẻ nhà khá giả khác, Sơn và Lan là những đứa trẻ vô cùng hiểu chuyện. Chúng luôn hòa đồng và gần gũi với những đứa trẻ khác, trong đó có cả lũ trẻ nghèo phố huyện. Trong một ngày trời đông, hai chị em sau khi được mẹ mặc áo ấm đã chạy ra chợ chơi với những đứa trẻ nghèo. Khi chứng kiến Hiên - cô bé hàng xóm đang co ro vì lạnh, chỉ mặc manh áo mong manh, không lành lặn, chị em Sơn Lan động lòng liền đem tặng Hiên chiếc áo bông cũ ở nhà. Không chỉ là một chiếc áo thông thường, chiếc áo bông ấy đã thắp sáng nên tấm lòng nhân ái, sưởi ấm cho Hiên cũng như những đứa trẻ nghèo nơi phố huyện lạnh lẽo. Có thể thấy, câu chuyện là nỗi thấm thía sự khổ đau, bất hạnh của những con người nghèo khổ cùng tấm lòng “lá lành đùm lá rách” và tình người ấm áp không phân biệt hoàn cảnh. 


Tóm tắt Gió lạnh đầu mùa: Mẫu 3 

Cảm nhận rõ cái lạnh của mùa đông đến, hai chị em Sơn và Lan được mẹ mặc cho đầy đủ quần áo ấm. Sau đó, hai đứa trẻ rủ nhau ra chợ chơi cùng lũ trẻ sống gần chợ. Đó là những đứa trẻ gia đình nghèo khó, không giống như Sơn và Lan với cuộc sống có phần đầy đủ hơn. Nhìn thấy hai chị em, lũ trẻ tỏ vẻ e ngại bởi chúng biết rõ thân phận của mình. Nhìn thấy Hiên, đứa bé nhà nghèo đang co ro vì không có đủ áo ấm để mặc trong trời gió lạnh mùa đông. Hai chị em đã bàn nhau về nhà lấy áo bông cũ tặng cho Hiên. Chuyện đến tai mẹ của Sơn, hai chị em vô cùng lo sợ sẽ bị mẹ mắng liền sang nhà Hiên đòi áo nhưng lại không gặp được Hiên. Khi về đến nhà, chúng mới biết mẹ con Hiên đã đem áo sang trả lại. Thật may khi biết được mẹ Sơn vì thương cảm cho hoàn cảnh gia đình Hiên mà không những không đòi lại áo mà còn cho mượn thêm năm hào để mẹ Hiên may áo ấm cho con. 

Niềm thương cảm cho hoàn cảnh của Hiên của hai chị em Lan Sơn

Tóm tắt Gió lạnh đầu mùa: Mẫu 4 

Mọi người trong nhà đã đều thức giấc, chỉ có Sơn mới vừa choàng mở mắt. Mẹ và chị Lan thì đang ngồi cạnh quạt hỏa lò pha nước chè ấm uống trong ngày tiết trời đông lạnh. Mẹ mặc cho cậu áo ấm đầy đủ, đảm bảo giữ ấm cho cơ thể cậu. Sau đó, Sơn rủ chị lan cùng mình ra chợ chơi với lũ trẻ sống ở đó. Khi thấy Lan và Sơn, bọn trẻ không ngớt lời xuýt xoa vì những chiếc áo ấm hai đứa đang mặc trên người. Hiên - một cô bé nhà nghèo đang lạnh vì không có đủ áo ấm để mặc. Chứng kiến hình ảnh ấy, Sơn động lòng thương, rủ chị Lan về nhà mang áo bông cũ đem cho Hiên. Khi nghe người vú già nói chuyện với mẹ, sợ mẹ mắng, hai đứa liền chạy sang nhà tìm Hiên để đòi áo nhưng lại không thấy có ai ở nhà. Khi về đến nhà thì lại thấy mẹ Hiên đang ngồi nói chuyện với mẹ của mình. Cảm thương trước hoàn cảnh gia đình Hiên, mẹ Sơn liền cho mượn năm hào để mẹ Hiên may áo ấm cho em. 

 --------------------------------------

Hy vọng với 4 bài mẫu tóm tắt Gió lạnh đầu mùa trên sẽ giúp các em nắm chắc thêm nội dung quan trọng của bài. Từ đó rèn luyện thêm khả năng tóm tắt, đọc hiểu văn bản được tốt hơn nữa nhé! 

ADVERTISEMENT