logo
ADVERTISEMENT

Tóm tắt bài Tuổi thơ tôi bằng sơ đồ

Tuổi thơ tôi hiện lên kỉ niệm tuổi thơ đáng nhớ với những day dứt của nhà văn về một người bạn với chú dế lửa. Đồng thời tác giả nhắn nhủ mọi người cần có sự cảm thông và sẻ chia trong cuộc sống. Bài viết dưới đây là các mẫu tóm tắt cùng sơ đồ tóm tắt văn bản Tuổi thơ tôi giúp các bạn ghi nhớ câu chuyện một cách nhanh nhất.


Sơ đồ tóm tắt văn bản Tuổi thơ tôi

Tóm tắt bài Tuổi thơ tôi bằng sơ đồ

Một số mẫu tóm tắt ngắn gọn văn bản Tuổi thơ tôi

Mẫu số 1

Một hôm đang ngồi ở quán Đo Đo, nghe tiếng dế kêu. Nhân vật tôi nghĩ đến trong quá khứ, chơi đá dế với bạn bè. Đặc biệt là ký ức về Lợi - người bạn luôn nghĩ đến chuyện “thu vén cá nhân”. Cậu có một con dế lửa hung dữ, rất yêu quý nó và quyết không đánh đổi nó lấy bất cứ thứ gì. Các bạn cùng lớp bắt đầu ghét Lợi. Nhưng vì một trò đùa của một người bạn, con dế của Lợi đã bị thầy giáo thu mất. Chiếc cặp sách của thầy giáo lỡ bóp nát con dế lửa. Điều đó làm Lợi rất buồn. Tất cả các bạn cùng lớp của tôi đều cảm thấy xin lỗi. Dưới gốc cây bời lời, Lợi đã chôn con dế tại đó. Các bạn trong lớp đều có mặt đông đủ, thầy Phu cũng đến đặt vòng hoa trước mộ dế.

Mẫu số 2

Tuổi thơ tôi kể về câu chuyện kỉ niệm tuổi thơ của nhân vật tôi. Kỉ niệm ấy gắn liền với người bạn tên Lợi và chú dế lửa dũng mãnh của Lợi. Vì không hài lòng khi không đổi được con dế lửa của Lợi, một người bạn đã bày trò khiến thầy Phú nhặt con dế lửa và sơ ý khiến nó chết. Sự kiện đó khiến thầy Phu và các bạn học - trong đó có nhân vật của tôi - rất buồn và ân hận. Họ đến dự đám tang của dế lửa một cách nghiêm túc. Cũng sau sự kiện đó, mọi người đã thay đổi cái nhìn về Lợi và không ghét cậu ta nữa.

Mẫu số 3

Chuyện kể rằng Lợi có một chú dế lửa cực mạnh và lợi hại, khiến cả lớp ai cũng ghen tị. Mọi người ra sức nịnh nọt, cố đổi lấy con dế lửa của Lợi nhưng bất thành. Thế là mọi người bắt đầu ghét Lợi. Một hôm, Bảo giở trò làm cho con dế của Lợi kêu ầm ĩ gây ồn trong lớp và kết quả là bị thầy Phu thu. Không may thầy Phu lỡ tay làm chết con dế lửa. Lợi vô cùng buồn bã và không ai còn tâm trạng để ghét anh ta nữa. Sau đó, mọi người đến đám tang con dế lửa và vô cùng hối hận về hành động của mình.

--------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn vẽ Sơ đồ tóm tắt văn bản Tuổi thơ tôi. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT