logo
ADVERTISEMENT

Tác giả Đỗ Bích Thuý (tiểu sử, sự nghiệp, các tác phẩm)

Vào năm 2017, trên truyền hình Việt Nam ta đã khởi chiếu bộ phim Lặng yên dưới vực sâu. Bộ phim đã gây ra tiếng vang lớn và được giới chuyên gia cũng như người xem truyền hình đón nhận tích cực. Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Đỗ Bích Thuý, một nhà văn nổi tiếng đến từ núi rừng miền Bắc nước ta, bà cũng là biên kịch cho bộ phim Lặng yên dưới vực sâu. Đỗ Bích Thuý là một nhà văn đa tài với sự nghiệp nổi bật.


1. Tiểu sử tác giả Đỗ Bích Thuý

Tác giả Đỗ Bích Thuý

      Đỗ Bích Thuý sinh năm 1975, hiện nay 45 tuổi. Quê gốc của bà ở Nam Định, nhưng bố mẹ bà lên cao nguyên đá Hà Giang sinh sống và sinh ra chị ở đây. Chính xác hơn, theo lời của Đỗ Bích Thuý, bà sinh ra ở thung lũng nơi bố ruột của bà mua và trồng trọt, làm việc. Sinh ra và lớn lên tại Hà Giang nên có thể nói Đỗ Bích Thuý là người con của đại ngàn, của núi rừng. Bà sống cùng gia đình ở làng lâu đời của những người Tày. Bà được tiếp xúc và thấm nhuần nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc của núi rừng miền Bắc nước ta. Đỗ Bích Thuỳ học đại học ở Phân viện Báo chí, Hà Nội và học cả ngành tài chính, kế toán sau đó về Hà Giang làm việc và lại quay lại Hà Nội. Hiện tại, bà đang giữ chức vụ rất cao của tờ báo Văn nghệ Quân đội.


2. Sự nghiệp văn chương của tác giả Đỗ Bích Thuý

      Từ khi còn nhỏ, Đỗ Bích Thuý đã có niềm đam mê bất tận đối với văn chương. Bà bắt con đường văn chương thực sự khi viết cho các báo nổi tiếng và gần gũi với thanh thiếu niên khi đó là báo Hoa học trò, báo Thanh niên và báo Sinh viên. Sự nghiệp của bà toả sáng bắt đầu từ những năm 1988 đến 1989, bà tham gia cuộc thi viết truyện ngắn do Tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức. Trong cuộc thi này, bà đã dành được giải thưởng cao nhất. Những tác phẩm bà viết được đánh giá rất cao và được ca ngợi từ những nhà văn kì cựu như Trần Đăng Khoa, Chu Lai,... Và tính đến nay, hơn 20 năm miệt mài trong con đường văn chương, Đỗ Bích Thuỳ tự hào khi có 21 cuốn sách, một trong số đó còn được chuyển thể thành bộ phim nổi tiếng Lặng yên dưới vực sâu.


3. Các tác phẩm của tác giả Đỗ Bích Thuỳ


3.1. Tiểu thuyết

      Nhà văn Đỗ Bích Thuý ít khi viết tiểu thuyết, tuy vậy, bà cũng đã có một số tiểu thuyết để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người đọc như Bóng của cây sồi là tiểu thuyết đầu tiên của bà lấy bối cảnh cuộc sống tại làng của người Tày trước kia bà sinh ra và lớn lên. Sau đó, bà còn có tiểu thuyết Người yêu ơi đã được chuyển thể thành bộ phim cùng tên. Và đặc biệt nhất có lẽ là tiểu thuyết Lặng yên dưới vực sâu và Chúa đất của bà đã gây ra tiếng vang lớn trong nền văn học Việt Nam.


3.2. Tản văn

      Có thể nói tản văn không phải là thể loại sáng tác đặc trưng của Đỗ Bích Thuý nhưng tản văn Thương nhau như người thân của bà sau khi ra mắt cũng đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của độc giả yêu quý mình.


3.3. Truyện ngắn

      Đây là thế mạnh của nhà văn Đỗ Bích Thuý khi đa số các tác phẩm của bà viết thuộc thể loại này. Có thể kể đến những tác phẩm tiêu biểu như: Ngải đắng trên núi; Sau những mùa trăng; Tiếng đàn môi sau bờ rào đá;

 Đàn bà đẹp; Cánh chim kiêu hãnh;...


4. Phong cách nghệ thuật của tác giả Đỗ Bích Thuý

Tác giả Đỗ Bích Thuý

      Phong cách nghệ thuật của tác giả Đỗ Bích Thuý vô cùng tinh tế với cách khắc hoạ tâm lý nhân vật khéo léo và sâu sắc. Ngôn từ và bối cảnh trong những tác phẩm của bà đậm chất miền núi vì vậy bà còn được ca ngợi là nàng thơ của thơ văn miền núi.


5. Các giải thưởng, thành tựu của tác giả Đỗ Bích Thuý

      Bà đã đạt được giải nhất trong cuộc thi viết truyện ngắn của Tạp chí Văn nghệ Quân đội khi mới đôi mươi. Ngoài ra bà còn đạt được giải C do Hội nhà văn Việt Nam trao tặng. Từng xếp thứ 105 những nhà văn nổi tiếng tại Việt Nam.

Tác giả Đỗ Bích Thuý quả là cây bút sáng của nền văn học nước ta. Nhờ có bà mà văn hoá đậm đà bản sắc của núi rừng miền Bắc Việt Nam đã được biết đến rộng rãi và yêu thích hơn.

-----------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn bài viết về Tác giả Đỗ Bích Thuý. Bà là một nhà văn tài ba, giữ chức Phó tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội khi đang giữ chức Thượng tá. 

ADVERTISEMENT