logo

Soạn Tin học 8 Chân trời sáng tạo Bài 1: Lịch sử phát triển máy tính (trang 5, 6,...9)

Hướng dẫn Soạn Tin học 8 Chân trời sáng tạo Bài 1: Lịch sử phát triển máy tính (trang 5, 6,...9) ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 1: Lịch sử phát triển máy tính

Lý thuyết Tin học 8 Chân trời sáng tạo Bài 1: Lịch sử phát triển máy tính

Sơ đồ tư duy Tin học 8 Chân trời sáng tạo Bài 1: Lịch sử phát triển máy tính

Luyện tập


1. Em hãy nêu sơ lược lịch sử phát triển máy tính. Theo em, điều gì giúp máy tính trở nên gọn nhẹ hơn, nhanh hơn, thông minh hơn?

Trả lời:

Lịch sử phát triển máy tính bắt đầu từ những năm 1800 với các thiết bị tính toán cơ học đầu tiên như Pascaline và Difference Engine của Charles Babbage. Sau đó, máy tính điện tử xuất hiện vào những năm 1940, được phát triển để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp trong các dự án quân sự và khoa học. Máy tính trở thành thiết bị phổ biến hơn vào những năm 1970 với sự ra đời của các máy tính cá nhân đầu tiên như Altair 8800 và Apple II. Kể từ đó, máy tính đã trở thành một công cụ quan trọng trong đời sống và các lĩnh vực khác nhau như kinh tế, y tế, giáo dục, khoa học,...

Để trở nên gọn nhẹ hơn, nhanh hơn và thông minh hơn, máy tính đã được phát triển với các công nghệ mới như vi xử lý, bộ nhớ chính, ổ đĩa cứng, công nghệ màn hình,... Các tiến bộ trong công nghệ đã giúp máy tính có khả năng xử lý tốt hơn, lưu trữ nhiều dữ liệu hơn và có khả năng tương tác với người dùng thông qua các phần mềm và ứng dụng đa dạng. Ngoài ra, các tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo cũng đã giúp máy tính trở nên thông minh hơn, có khả năng học tập và giải quyết các vấn đề phức tạp.


2. Theo em các tên gọi khác nhau của máy tính thể hiện điều gì? (ví dụ như: máy tính cơ học, máy tính điện cơ, máy tính điện tử, máy vi tính, máy tính cá nhân, máy tính thông minh).

Trả lời:

Các tên gọi khác nhau của máy tính thể hiện sự phát triển và tiến hóa của công nghệ máy tính qua thời gian. Cụ thể:

Máy tính cơ học: đây là máy tính đầu tiên sử dụng cơ cấu và bánh răng để tính toán. Chúng được phát triển từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19.

Máy tính điện cơ: đây là máy tính sử dụng điện để cung cấp năng lượng cho các bộ phận cơ khí, được phát triển vào thế kỷ 19.

Máy tính điện tử: đây là máy tính sử dụng các linh kiện điện tử như transistor, IC, vi điều khiển để tính toán. Chúng được phát triển từ những năm 1940 và trở thành máy tính phổ biến vào thập niên 1960.

Máy vi tính: là một thuật ngữ khác để chỉ máy tính điện tử, đặc biệt là các máy tính cá nhân và máy tính xách tay. Thuật ngữ này thường được sử dụng từ những năm 1970.

Máy tính cá nhân: là loại máy tính có kích thước nhỏ gọn, thường được sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc văn phòng. Chúng trở thành phổ biến từ những năm 1980.

Máy tính thông minh: đây là loại máy tính sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để học hỏi, phân tích và đưa ra quyết định, thường được sử dụng trong các ứng dụng như nhận dạng giọng nói, xe tự hành, robot, và trí tuệ nhân tạo trong tài chính và kinh doanh.


3. Em hãy nêu ví dụ cho thấy sự thay đổi lớn lao mà máy tính mang đến cho xã hội loài người.

Trả lời:

>>> Xem trả lời

Vận dụng


1. Những máy tính em đang sử dụng thuộc thế hệ nào?

Trả lời:

Những máy tính em đang sử dụng thuộc thế hệ thứ 7. Máy tính thuộc thế hệ thứ 7 (cũng được gọi là máy tính hiện đại) được phát triển từ những năm 1980 đến nay. Các máy tính trong thế hệ này được trang bị vi xử lý RISC (Reduced Instruction Set Computer), bộ nhớ chính RAM lớn, ổ cứng lưu trữ dung lượng cao và các kết nối mạng tốc độ cao. Các máy tính hiện đại hiện nay thuộc thế hệ thứ 7, chẳng hạn như máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy chủ, và máy tính đám mây.

Soạn Tin học 8 Chân trời sáng tạo Bài 1: Lịch sử phát triển máy tính (trang 5, 6,...9)

2. Hãy nêu những thay đồi mà máy tính mang lại cho bản thân em, gia đình em.

Trả lời:

>>> Xem trả lời

>>> Xem toàn bộ: Soạn Tin học 8 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn soạn Tin học 8 Chân trời sáng tạo Bài 1: Lịch sử phát triển máy tính trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 20/03/2023 - Cập nhật : 17/07/2023