logo

Thuyết minh về núi Bà Rá

Đến Bình Phước sẽ là thiếu sót nếu không ghé thăm núi Bà Rá - một trong những danh lam thắng cảnh đẹp ở Phước Long. Để hiểu thêm về thắng cảnh đẹp các em hãy cùng Toploigiai thuyết minh về núi Bà Rá qua bài viết dưới đây nhé.


Dàn ý Thuyết minh về núi Bà Rá

1, Mở bài

- Khái quát về thị xã Phước Long cùng danh lam thắng cảnh Bà Rá.

- Đánh giá chung về điểm du lịch này: thắng cảnh đẹp và là niềm tự hào của người dân nơi đây.

2, Thân bài

- Vị trí địa lý, nguồn gốc lịch sử và một vài nét khái quát chung về núi Bà Rá: nằm trên địa phận phường Sơn Giang, thị xã Phước Long.

- Giai thoại lịch sử gắn liền với cái tên của ngọn núi.

- Mang vẻ đẹp hùng vĩ tráng lệ của núi cao, vực sâu, cây cối xanh tốt, nước sông trong vắt, hiền hoà…

- Đây còn là căn cứ địa cách mạng quan trọng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của dân tộc.

- Các cảnh quan bên trong như hang Bà Rá, hệ thống cây cổ thụ, sinh vật hàng trăm năm tuổi…

- Hệ thống cáp treo được xây dựng năm 2008 và hoàn thành 2010 với chiều dài hơn 2000m.

3, Kết bài 

- Khẳng định giá trị của núi Bà Rà trong đời sống của người dân thị xã Phước Long.

- Giải pháp duy trì và bảo tồn vẻ đẹp của cảnh quan nơi đây.

Thuyết minh về núi Bà Rá

Thuyết minh về núi Bà Rá

      Thị xã Phước Long nằm ở đông bắc tỉnh Bình Phước, là một trong những tỉnh thành giữ một vị trí quan trọng của tỉnh nhà. Nơi đây sở hữu những điều kiện thuận lợi về tự nhiên: diện tích đất rừng núi rộng cho phát triển du lịch, trồng cây công nghiệp. Nhờ thiên nhiên ưu ái nên Phước Long cũng có rất nhiều những danh lam thắng cảnh đẹp tiêu biểu là núi Bà Rá - một trong những niềm tự hào của người dân địa phương.

      Núi Bà Rá nằm trên địa phận phường Sơn Giang, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước. Giữa một vùng đồi thấp nhô lên một ngọn núi cao, cây cối xanh tươi, rậm rạp, tạo cho núi Bà Rá một vẻ hùng vĩ tráng lệ. Núi Bà Rá cũng được đánh giá là một trong 3 ngọn núi cao và hùng vĩ nhất Nam Bộ. Tương truyền rằng vị tổ của người S'tiêng có hai người em gái vì thương em ông đắp hai núi một là núi Bà Đen cho em gái cả và một núi Bà Rá cho em gái thứ hai với mục đích để trấn giữ đất đai cho người S'tiêng. Với  đồng bào S’Tiêng ngọn núi này tượng trưng cho thần linh và may mắn nên còn được gọi là “Bơnom Brah” - một cái tên đầy thành kính tức là “ngọn núi Thần” hay “Thần Núi Yang Yumbra”. Đây đều là vị thần được tôn thờ trên đỉnh núi Bà Rá. 

      Đồng bào Khmer gọi là núi “ Chân Phật”. Ngọn núi có độ cao hơn 723m với địa hình hiểm trở. Núi Bà Rá còn là nơi chứng kiến những chiến tích anh dũng kiên cường cũng như có nhiều giai thoại, gắn liền các sự kiện lịch sử quan trọng.  Trong thời kỳ 1945 - 1975 núi Bà Rá là một trong những căn cứ địa quan trọng của chiến sỹ cách mạng, nơi chứng kiến những cuộc chiến đấu kiên cường mà anh dũng,quả cảm của quân dân ta để chống lại ách đô hộ của thực dân Pháp, đế quốc Mỹ.

      Trước năm 1941, thực dân Pháp cho xây tại chân núi một nhà tù lớn gồm có 3 trại quan trọng là Trại A giam cầm bọn trộm cướp lưu manh; Trại B giam cầm nữ tù nhân, chính trị phạm,bị tình nghi là tội phạm cách mạng nhưng không thành án; Trại C giam cầm tù chính trị. Bọn quản ngục dùng đủ mọi thủ đoạn để tra tấn các chiến sĩ cách mạng nhưng với tinh thần quả cảm, bất khuất chiến sỹ của ta đã biến nhà tù thành nơi đấu tranh chính trị với bọn giặc. Bà Nguyễn Thị Định - một trong những nữ tướng nổi tiếng của cách mạng Việt Nam cũng bị giam cầm tại đây trong những năm 1940-1941. Vì thế với nhân dân ta ngọn núi Bà Rá vừa là một danh thắng đẹp lại vừa là dấu tích lịch sử quan trọng của dân tộc. Tại đây đã xây dựng nhà bia và một đài tưởng niệm để tưởng nhớ công ơn của các chiến sỹ cách mạng đã ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc.

      Núi Bà Rá đẹp không chỉ có thế, thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho nơi này những kỳ quan, danh thắng thu hút. Bên dưới ngọn núi là sông Bé uốn quanh co, với Thác Mẹ, Thác Mơ. Rừng cây của nơi đây có hệ thống các loài thực vật phong phú và đa dạng được Bộ Lâm nghiệp xếp vào hệ thống rừng đặc chủng của cả nước.

      Để lên đến đỉnh núi du khách phải bước qua 1.767 bậc đá, con đường lên núi đẹp long lanh với màu xanh của lá trúc, lồ ô.  Hai bên đường đi có nhiều cây cổ thụ ướm chừng vài trăm năm tuổi. Đứng trên đỉnh núi có thể nhìn thấy trung tâm thị xã Phước Long, thị trấn Thác Mơ và thuỷ điện Thác Mơ. Thuỷ điện Thác Mơ rộng 12.000ha là một trong những công trình thuỷ điện nổi tiếng của thị xã Phước Long.

      Lên trên đỉnh núi du khách sẽ được hòa mình vào không khí thiên nhiên, cảm nhận luồng gió mát lạnh từ hồ Thác Mơ thổi vào. Đỉnh ngọn núi Bà Rà còn có ăng ten phát thanh của Đài Phát- Truyền hình Bình Phước, cao tới 48m nhằm đưa sóng truyền hình đến những vùng sâu, vùng xa trong tỉnh. Nơi đây còn có đền thờ thánh mẫu Thiên Hậu bà bà chúa Bà Rá rất linh thiêng. Trong tương lai còn có dự án xây dựng khu tâm linh Phật giáo gắn với du lịch sinh thái tại di tích, hứa hẹn sẽ có nhiều điều thú vị khu du lịch núi Bà Rá hơn nữa.

Thuyết minh về núi Bà Rá

      Đi sâu vào trong núi Núi Bà Rá ngoài được tận hưởng không khí mát lành, dễ chịu từ gió, nước ngoài sông Bé thổi vào du khách còn được ngắm nhìn hang Dơi, hang bà Bảy Tuyết sâu- một hang sâu rộng rất đẹp.  Đây là một trong những nơi ẩn náu của quân dân ta trong suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc và giờ đây lại là điểm tham quan lý tưởng dành cho mọi người. Khi vào sâu trong hang không khí rất mát mẻ, bên dưới có  nước suối trong xanh, những tia nắng len lỏi qua khe đá vào hang tạo nên sự huyền ảo, uy linh, một cảm giác rất thoải mái và thú vị.

      Tháng 6/2008 công trình cáp treo Bà Rá được khởi công xây dựng do Công ty Xây dựng - Tư vấn và Đầu tư phát triển Bình Phước làm chủ đầu tư. Công trình được xây dựng trong hai năm và đến năm 2010 đưa vào khai thác sử dụng. Tổng diện tích quy hoạch 115.490 m2 , với tổng số vốn đầu tư 76,7 tỷ đồng. Tổng chiều dài của cáp treo là 2.063 m, gồm 32 cabin, chia làm 8 nhóm, mỗi nhóm 4 cabin, các cabin đều được làm bằng khung vỏ hợp kim nhôm, có 6 chỗ ngồi.

      Không chỉ là khu du lịch nổi tiếng hàng năm ở núi Bà Rá còn tổ chức giải chạy việt dã Chinh phục đỉnh cao của núi. Đây chẳng những là giải đấu có ý nghĩa quan trọng với thể thao nước nhà mà còn mang tầm quốc tế bởi thu hút rất nhiều các động viên đến từ nhiều nước khu vực Đông Nam Á tham dự.

      Có thể núi núi Bà Rá là một trong danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng và là niềm tự hào của người dân Bình Phước. Hệ thống sinh vật phong phú cùng những cảnh quan đẹp của nơi đây còn có tiềm năng khai thác nhiều hơn nữa trong tương lai. Hy vọng với sự quan tâm của các cấp, ngành  núi Bà Rá sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa, để nơi đây thực sự là một điểm dừng chân lý tưởng cho khách tham quan trong và ngoài nước.

----------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn viết bài Thuyết minh về núi Bà Rá. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

icon-date
Xuất bản : 03/04/2023 - Cập nhật : 04/07/2023