logo

Thuyết minh về danh lam thắng cảnh ở Trà Vinh

Trà Vinh là một tỉnh duyên hải bao bọc bởi hai Sông Hậu, Sông Tiền hiền hoà, thơ mộng. Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên đa dạng với một hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt cùng bờ biển chạy dài tạo nên những danh lam thắng cảnh đẹp. Qua bài thuyết minh về danh lam thắng cảnh ở Trà Vinh dưới đây các em sẽ hiểu thêm về vẻ đẹp của nơi này.


Dàn ý Thuyết minh về danh lam thắng cảnh ở Trà Vinh

1. Mở bài

- Khái quát về vẻ đẹp và danh lam thắng cảnh của tỉnh Trà Vinh.

- Giới thiệu một số danh lam thắng cảnh đẹp tiêu biểu như chùa Ông Mẹt, Ao Bà Om, chùa Hang…

- Mỗi công trình kiến trúc đều có những nét độc đáo và đặc sắc riêng.

2. Thân bài

- Thuyết minh về chùa Ông Mẹt

+ Vị trí: nằm trên đường Lê Lợi, thuộc Phường 1, ngay trung tâm thành phố Trà Vinh

+ Nguồn gốc lịch sử: Sử sách ghi lại chùa Ông Mẹt vốn có nhiều tên khác nhau. 

+ Cảnh quan xung quanh

+ Nét độc đáo về kiến trúc

+ Giá trị và ý nghĩa lịch sử: trung tâm văn hóa phật giáo lớn nhất tỉnh Trà Vinh, đồng thời cũng là nơi đặt Trường trung cấp Phật học Nam tông Khmer

- Thuyết minh về ao Bà Om

+ Vị trí: Ao Vuông nằm ở Quốc lộ 53, phường 8 thành phố Trà Vinh, cách trung tâm thành phố  khoảng 5 km về phía Tây Nam

+ Nguồn gốc lịch sử

+ Cảnh quan: Ao có hình chữ nhật, rộng 300m, dài 500m, vì gần với hình vuông nên trông khá lớn, phải gọi là hồ Bà Om thì mới đúng với diện tích hơn.

+ Các hoạt động lễ hội, sinh hoạt văn hoá: Vào những dịp lễ hội quanh ao Bà Om thường xuyên tổ chức những sinh hoạt văn hóa cộng đồng náo nhiệt. Đặc biệt là lễ hội Ok Om Bok được tổ chức vào rằm tháng 10 Âm lịch. 

 3. Kết bài

- Giá trị và ý nghĩa của các khu du lịch đối với tỉnh Trà Vinh

Thuyết minh về danh lam thắng cảnh ở Trà Vinh

Thuyết minh về danh lam thắng cảnh ở Trà Vinh

      Để nói đến cảnh đẹp của Trà Vinh thì có nhiều vô kể: nào là Chùa Ông Mẹt, nào là Ao Bà Om, chùa Hang, đến nhà thờ Mặc Bắc… mỗi một công trình kiến trúc đều có một nét đẹp riêng, tất cả đều góp phần tôn lên giá trị văn hoá và tinh thần của tỉnh Trà Vinh.

      Chùa Ông Mẹt nằm trên đường Lê Lợi, thuộc Phường 1, ngay trung tâm thành phố Trà Vinh. Tên gọi theo Phạn ngữ của ngôi chùa này là Bodhisalaraja, người Khmer vẫn quen gọi là Wat Kompong, nghĩa là Chùa Bến. Sử sách ghi lại chùa Ông Mẹt vốn có nhiều tên khác nhau. Đầu tiên vị sư trụ trì của ngôi chùa này có tên là Sư Meas, bà con nơi đây quen gọi là Wat Lục Kru Meas, nôm na gọi là Chùa Ông Mẹt. Thứ hai là do cốt tượng Phật trong chùa quá lớn, khiến cho nhiều người Khmer nhìn thấy ngạc nhiên đến thảng thốt mà buột miệng: “Mèn đét ơi!” nôm na biến âm thành Chùa Ông Mẹt.

      Vì nằm trên đường trung tâm của tỉnh lỵ, giao thông thuận lợi cả đường bộ lẫn đường thuỷ nên chùa Ông Mẹt trở thành trung tâm văn hóa phật giáo lớn nhất tỉnh Trà Vinh, đồng thời cũng là nơi đặt Trường trung cấp Phật học Nam tông Khmer. Không rõ chính xác ngày xây dựng chùa Ông Mẹt nhưng theo sử sách thì thời điểm xây dựng là vào khoảng năm năm 642 tại khu vực gần sân vận động tỉnh Trà Vinh bây giờ. Mãi cho đến năm 711 chùa mới dời về vị trí hiện tại

      Ấn tượng đầu tiên về ngôi chùa chính là lối kiến trúc hài hoà mà độc đáo. Một khuôn viên rộng tới 1,3ha, tường kín vây quanh, mặt tiền nhìn ra trung tâm đường Lê Lợi, đúng hướng đông theo tư tưởng của Phật giáo dù phật ở Tây phương nhưng luôn dõi theo về hướng đông để phù hộ độ trì cho chúng sinh. Từ cổng chùa đi vào là một công trình kiến trúc độc đáo với 8 trụ cổng để nâng đỡ mái cổng, chia thành lối đi chính ở giữa rộng, hai bên là lối đi nhỏ hơn. Trên đầu của các cột là trang trí tượng chim thần Kâyno một biểu tượng văn hoá của người Khmer. Bên cổng là bờ tường thấp dần vừa và mở rộng ra ngoài, được trang trí bằng cặp rắn bảy đầu - một trong những đặc trưng nghệ thuật văn hóa Khmer.

Thuyết minh về danh lam thắng cảnh ở Trà Vinh

      Mái của chánh điện thiết kế dạng mái đứng một cấp và mái nằm hai hoặc ba cấp. Đường gờ giữa được trang trí thành vây lưng rồng vắt đuôi lên cao, xà đầu xuống thấp, viên ngói được xếp tạo hình giống vảy rồng. Đứng từ trên cao quan sát xuống sẽ thấy mái chánh điện như một đàn rồng nhìn xuống bốn hướng của nhân gian. Hai đầu trước và sau ngôi chánh điện là tấm gỗ quý được chạm khắc tinh tế, thể hiện đời sống văn hoá và tâm linh của người Nam Bộ.

      Bên trong ngôi chánh điện là đức tượng Phật Thích Ca uy nghi ở trên tòa sen. Tượng phật được đánh giá là to và rộng nhất trong những ngôi chùa Khmer trên địa bàn của tỉnh Trà Vinh. Ngoài bức tượng lớn xung quanh còn có nhiều tượng phật nhỏ hơn bằng nhiều chất liệu khác nhau với nhiều kích thước và tư thế khác nhau. Qua thời gian ngôi chùa đã được tu sửa nhiều lần nhưng sự độc đáo ở lối kiến trúc đậm đà văn hoá của người Khmer vẫn còn nguyên vẹn. 

      Ao Bà Om cũng được đánh giá là một trong những thắng cảnh độc đáo nhất nhì tỉnh Trà Vinh. Ao Bà Om còn được gọi là Ao Vuông nằm ở Quốc lộ 53, phường 8 thành phố Trà Vinh, cách trung tâm thành phố  khoảng 5 km về phía Tây Nam. Ao có hình chữ nhật, rộng 300m, dài 500m, vì gần với hình vuông nên trông khá lớn, phải gọi là hồ Bà Om thì mới đúng với diện tích hơn. Ngay khi đặt chân đến du khách sẽ đặc biệt  ấn tượng bởi không khí mát mẻ, cảnh nước và trời một màu lam biếc đậm đà. Xung quanh bờ ao được bao bọc bởi rừng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi với nhiều loại cây khác nhau như cây dầu, cây sao, có bộ rễ xù xì dài cả mét, tạo thành những hình thù độc đáo, lạ mắt ở bên dưới mặt đất. Bốn mùa cây cối xanh tốt, rợp bóng mát tạo một không gian thật thanh bình, yên tĩnh

      Tên gọi Bà Om cũng có khá nhiều giai thoại khác nhau. Tương truyền rằng xưa có một vị vua nọ độc ác trấn giữ đất Trà Vinh, bắt dân chúng phải dâng con gái xinh đẹp cho ông ta, buộc phụ nữ phải đem lễ vật đi cưới đàn ông. Một  hôm, có một cô gái thông minh và xinh đẹp tìm gặp hoàng tử để phản đối tục lệ này, nhà vua thấy người đẹp nên sinh lòng cảm mến. Để làm vừa lòng người đẹp và xoá bỏ tập  tục mình đặt  ra bằng cách cho mở một cuộc thi đào ao. Bên nam sẽ đào ao tròn ở phía Tây, bên nữ thì đào ao vuông ở phía đông. Có một người phụ nữ thông minh là bà Om chỉ huy và tương kế tựu kế nên ao bên nữ đào nhanh hơn và giành được chiến thắng. Dân chúng khâm phục khẩu phục tài của bà Om nên đã lấy tên ao bằng cái tên như ngày nay.

      Do có đông du khách đến du lịch, tham quan ao bà Om nên các hoạt động buôn bán nơi đây cũng khá nhộn nhịp. Du khách đến đây có thể tản bộ và ngắm cảnh xung quanh ao, sau đó ghé vào thăm các khu chợ trời ẩm thực nhộn nhịp, đông vui ở hai bên con đường chính dẫn vào ao. Các món ăn ẩm thực độc đáo của Trà Vinh như đá bào sữa, bún mắm, bánh canh, bún cà ri, bánh thốt nốt… đều có bán cả và món ăn nào cũng có giá rất mềm.

      Vào những dịp lễ hội quanh ao Bà Om thường xuyên tổ chức những sinh hoạt văn hóa cộng đồng náo nhiệt. Đặc biệt là lễ hội Ok Om Bok được tổ chức vào rằm tháng 10 Âm lịch. Lễ hội thu hút hàng ngàn người dân khắp nơi về tham dự. Du khách cùng nhau nhảy múa, xem hát… để thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc anh em vùng đồng bằng sông nước Cửu Long. Màn đêm buông xuống là lễ hội thả đèn gió, đèn hoa đăng trên mặt ao và bầu trời với những lời cầu nguyện sức khoẻ, tài lộc trong năm mới.

      Ngoài những danh lam thắng cảnh trên đến Trà Vinh du khách còn có cơ hội thưởng ngoạn thêm rất nhiều địa điểm đẹp nữa. Có thể nói tiềm năng du lịch của tỉnh Trà Vinh là rất rộng mở. Nếu có hướng quảng bá và khai thác đồng bộ hơn nữa chắc chắn trong tương lai Trà Vinh sẽ trở thành một trong những vùng kinh tế trọng điểm về du lịch ở phía Nam.

----------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn viết bài Thuyết minh về danh lam thắng cảnh ở Trà Vinh. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

icon-date
Xuất bản : 03/04/2023 - Cập nhật : 04/07/2023