logo
ADVERTISEMENT

Thuyết minh về đền Y Sơn

Văn hóa tín ngưỡng mang đậm bản sắc dân tộc đối với mỗi quốc gia là vô cùng quan trọng, đó không chỉ là nét đẹp về truyền thống thờ cúng tổ tiên mà đó còn mang ý nghĩa tưởng nhớ công ơn. Đền Y Sơn là ngôi đền nổi tiếng ở Việt Nam với những nét văn hóa đặc sắc. Hãy cùng Toploigiai Thuyết minh về đền Y Sơn nhé!


Dàn ý thuyết minh về đền Y Sơn

* Mở bài

- Những nét khái quát về đền Y Sơn

* Thân bài

- Đôi nét về lịch sử ngôi đền Y Sơn

- Sự tích về danh tướng Hùng Linh Công

- Những nét văn hóa ngôi đền, tưởng nhớ công ơn

- Lễ hội Y Sơn

* Kết bài

- Khẳng định lại ý nghĩa và giá trị văn hóa của ngôi đền Y Sơn

- Cảm nghĩ về ngôi đền và công lao của tổ tiên trong việc bảo vệ đất nước

- Thấy được nét đẹp truyền thống của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên.

Thuyết minh về đền Y Sơn

Bài văn thuyết minh về đền Y Sơn

Từ xa xưa, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đã trở thành nét đẹp của con người Việt Nam, những ngôi đền, ngôi chùa đã trở thành nơi mà mỗi người đến để thể hiện sự thành tâm của mình. Là một người yêu quý truyền thống quý báu của dân tộc, tôi luôn muốn đến tham quan những ngôi chùa ở Việt Nam. Tôi đã đặt chân đến đền Y Sơn, một trong những ngôi đền nổi tiếng ở phía Bắc, Việt Nam. Hãy cùng tôi tìm hiểu những nét đẹp xung quanh ngôi đền này để mở mang hiểu biết của các bạn nhé!

Ngôi đền Y Sơn được biết đến là nơi thờ các vị anh hùng, cách trung tâm huyện Hiệp Hòa khoảng 7 km về phía Tây, được xây dựng dưới chân một ngọn núi có tên rất vang đó là núi La, thuộc xã Hòa Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Nơi đây được quy tụ thành một quần thể khu di tích lịch sử văn hóa Y Sơn, gồm có đền Thượng, đền Hạ, giếng Tiên và đền Y Sơn cũng là một mảnh ghép của khu di tích. Các khu di tích này đều gắn với sự kiện lịch sử Hùng Linh Công - người có công với dân tộc đánh đuổi giặc Ân với Đức Thánh Gióng vào thời Vua Hùng thứ 6. Nhà nước đã cấp Bằng công nhận di tích lịch sử - văn hóa năm 1994 cho ngôi đền này.

Dù đã trải qua nhiều những thăng trầm của lịch sử nhưng ngôi đền Y Sơn vẫn giữ được nhiều những vật lưu truyền quý hiếm như: ngựa đá, hoành phi, câu đối cổ, 21 đạo sắc phong của các triều đại từ triều Hậu Lê, Tây Sơn đến triều Nguyễn, Lư hương thế kỷ thứ XV, quạt nan bằng ngà voi, đó là những nét đẹp độc đáo của lịch sử để lại cho con người sau này thờ phụng và tưởng nhớ công ơn của các vị anh hùng dân tộc. Ngoài ra, ngôi đền Y Sơn còn bảo vệ được nhiều hiện vật thần khí, tế khí được tạo tác bằng nhiều chất liệu như: Đá, đồng, gỗ, vải, giấy… rất đẹp, độc đáo và tinh xảo.

Đây là công trình kiến trúc lâu đời, khá cổ kính với tầm kiến trúc kiểu nội công ngoại quốc với quy mô hoành tráng gồm có cổng chính, tòa phương đền với 2 tầng, 12 đao và 8 mái rộng lớn, đi qua hai dãy hành lang là đến tòa Tiền tế 5 gian, tại đây đặt đôi voi đá, ngựa đá và nhiều đồ thờ khác, đồng thời cũng là nơi hành lễ. Với tòa Trung đường 5 gian đặt đồ tế khí nối thông với Hậu cung 3 gian bởi một dải ống muống 2 gian. Đây là nơi ngự tọa của Đức Y Sơn với long ngai, bài vị, tượng thờ sơn son thếp vàng lộng lẫy, mang vẻ đẹp cổ kính đầy thu hút những du khách đến đây tham quan và chiêm ngưỡng những thành tựu của lịch sử. 

Nơi đây còn được biết đến với lễ hội Y Sơn mang đậm bản sắc dân tộc được tổ chức vào mùa xuân tại huyện Hòa Hiệp, Bắc Giang, một lễ hội truyền thống có lịch sử rất lâu đời. Đó là những tế lễ, dẫn rước theo nghi thức cổ truyền, mở ra nhiều những trò chơi dân gian, các làn điệu hát văn hóa mang đậm đà bản sắc dân tộc. Đó cũng là cách để lưu giữ những nét văn hóa độc đáo cho dân tộc. Để thể hiện và bày tỏ tấm lòng biết ơn Đức Thánh Hùng Linh Công thì hàng năm vào rằm tháng Giêng Âm lịch tổ chức lễ hội để tưởng nhớ được diễn ra từ ngày 15-17 tháng Giêng. Ngôi đền Y Sơn đã được tu sửa ngày càng đẹp và phát triển hơn vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống và pha chút hiện đại. 

Có thể nói, được đặt chân đến thăm Di tích lịch sử - văn hóa đền Y Sơn, ta được biết đến những kiến thức mới, mở rộng vốn hiểu biết thêm về lịch sử dân tộc, những Người anh hùng dân tộc có công với dân với nước. Ngoài ra được chiêm ngưỡng vẻ đẹp nơi đây và lưu giữ tín ngưỡng độc đáo của dân tộc cùng nhau xây dựng và bảo vệ đất nước ngày càng tươi đẹp.

-----------------------------------------

Trên đây là các bài mẫu viết một bài văn thuyết minh về đền Y Sơn do Toploigiai biên soạn. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Cảm ơn các bạn

ADVERTISEMENT