logo
ADVERTISEMENT

Thuyết minh về cái phích nước có sử dụng biện pháp nghệ thuật

Phích nước là một trong những đồ dùng hàng ngày của mỗi gia đình, nó có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống chẳng hạn như nó giúp giữ ấm nước. Để hiểu rõ hơn về cấu tạo và những lợi ích của chiếc phích nước, mời các bạn đến với bài Thuyết minh về cái phích nước có sử dụng biện pháp nghệ thuật.


Dàn ý Thuyết minh về cái phích nước có sử dụng biện pháp nghệ thuật

Mở bài:

Giới thiệu sơ lược về cái phích nước

Thân bài: 

- Khái quát về lịch sử hình thành của chiếc phích nước

Phích nước được sáng tạo bởi nhà vật lý kiêm nhà hóa học Scotland - Jame Dewar vào năm 1892. Lúc đầu nó chỉ là một dụng cụ trong phòng thí nghiệm nhưng sau đó nó trở thành vật dụng gia đình phổ biến hơn nhờ vào tính năng giữ nhiệt tốt và lâu.

- Cấu tạo và chất liệu để làm ra chiếc phích nước

+ Phích nước được cấu tạo gồm vỏ và ruột phích

+ Ruột phích thường được tráng bằng thủy tinh giúp phích nước giữ nhiệt tốt hơn

+ Vỏ phích thường được làm bằng nhựa được gắn quai phích giúp chúng ta xách đi một cách dễ dàng

+ Nắp phích cũng được thiết kế phù hợp với miệng phích sao cho phích nước không bị hở để giữ nhiệt một cách tốt nhất

- Cách sử dụng

+ Thông thường khi chúng ta mua phích nước về thì thường đổ nước nóng vào ngay nhưng làm như vậy rất dễ làm cho phích nước bị vỡ, nứt. Chúng ta nên cho nước ấm khoảng 15-30 phút, sau đó chúng ta mới đổ nước sôi vào. Làm như vậy vừa giúp phích không bị mùi nhựa và nó cũng bền hơn, để được lâu hơn.

- Lợi ích của phích nước

+ Phích nước giúp nước giữ nóng được lâu hơn, khi cần đến nước nóng thì chúng ta không mất thời gian đi đun

Kết bài:

Phích nước luôn là vật dụng tiện ích và cần thiết cho mỗi gia đình


Thuyết minh về cái phích nước có sử dụng biện pháp nghệ thuật

Thuyết minh về cái phích nước có sử dụng biện pháp nghệ thuật

      Trong mỗi gia đình chúng ta đều có những vật dụng vô cùng tiện ích. Một trong những vật dụng đó chính là chiếc phích nước. Khi có nó thì chúng ta không cần phải lo lắng khi sử dụng nước nóng mọi lúc, mọi nơi. Và phải công nhận rằng phích nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người.

      Chiếc phích nước có lịch sử khá lâu đời. Nó được phát minh bởi một nhà vật lý kiêm nhà hóa học người Scotland. Ông chính là Jame Dewar và ông sáng tạo ra phích nước vào năm 1892. Chiếc phích này được thiết kế dựa vào nguyên lý giữ nhiệt của Newton. Ban đầu thì chiếc phích nước được sử dụng chủ yếu trong các phòng thí nghiệm nhưng sau đó được sản xuất nhiều để phục vụ cho nhu cầu của người dân. Và trải qua nhiều năm thì phích nước cũng đã du nhập về Việt Nam. Hiện nay trên thị trường nước ta có rất nhiều hãng sản xuất phích nước nổi tiếng nhưng nổi tiếng và phổ biến nhất vẫn là phích nước Rạng Đông.

      Một chiếc phích thông thường gồm có hai phần chính đó là phần vỏ và phần ruột. Phần vỏ phích chủ yếu được làm bằng nhựa nhưng vô cùng chắc chắn. Để chiếc phích được bắt mắt thì nhà sản xuất đã thêm những hoa văn, họa tiết khiến cho nó càng đặc sắc hơn. Về phần ruột phích thì vô cùng đặc biệt. Nó được tráng bằng hai lớp thủy tinh cách nhau là khoảng chân không và trong lòng phích được tráng một lớp bạc giúp cho phích nước giữ nhiệt một cách tốt nhất. Chiếc phích nước thường được thiết kế thêm chiếc quai xách giúp chúng ta có thể dễ dàng mang nó đi bất cứ nơi đâu. Ngoài ra thì phích nước cũng không thể thiếu một chiếc nắp để nhiệt độ của nước luôn được giữ ổn định. Chiếc nắp hay còn gọi là nút phích này có thể được làm bằng nhựa hoặc bằng gỗ xốp nhẹ bọc vải thun màu trắng.

      Để có thể bảo quản cũng như sử dụng phích nước bền thì chúng ta phải biết cách sử dụng như thế nào sao cho hợp lí. Đối với lần sử dụng đầu tiên thì chúng ta phải đổ nước ấm vào để tráng phích và ngâm khoảng 15-30 phút cho phần ruột thích nghi với độ ấm. Sau đó chúng ta có thể đổ nước sôi vào và sử dụng bình thường. Bước tráng nước ấm giúp giảm bớt mùi nhựa ở bên trong phích nước và không bị nứt, vỡ như lúc chúng ta đổ nước sôi trực tiếp vào trong phích. Thông thường phích nước có thể giữ cho nước ổn định ở trong khoảng từ 80-90 độ. Một chiếc phích tốt có thể giữ nước ấm trong khoảng một ngày tuy nhiên càng về cuối ngày thì nhiệt độ của nước càng giảm. Và sau mỗi ngày chúng ta cần phải thay nước trong phích để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

      Lợi ích quan trọng nhất của phích phích nước chính là luôn giữ cho nước nóng, khi cần dùng đến thì không phải mất thời gian đi đun nước. Tuy nhiên bên cạnh cái lợi cũng có cái hại, đó chính là phích nước rất dễ vỡ gây nguy hiểm cho chúng ta. Chính vì vậy mà chúng ta cần cẩn thận khi sử dụng phích nước và để xa tầm tay của trẻ em. Ngoài ra chúng ta cần phải đặt phích nước ở những nơi an toàn.

      Phích nước cũng như một người bạn thân thiết đối với mỗi gia đình Việt Nam. Mặc dù xã hội ngày nay càng ngày càng hiện đại, cũng có nhiều vật dụng tiện ích hơn nhưng cũng không thể nào thiếu đi một chiếc phích nước được. Nó cũng góp phần nào đó tạo nên nét đẹp văn hóa nước ta.

-------------------------------------------

Trên đây, Toploigiai đã mang đến cho các bạn bài văn mẫu Thuyết minh về cái phích nước có sử dụng biện pháp nghệ thuật. Hi vọng bài viết này giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT