logo

Tại sao nói vi sinh vật khuyết dưỡng có ý nghĩa to lớn trong kiểm nghiệm thực phẩm?

Câu trả lời đúng nhất: Vi sinh vật khuyết dưỡng có ý nghĩa to lớn trong kiểm nghiệm thực phẩm vì theo nguyên tắc, vi sinh vật khuyết dưỡng chỉ phát triển khi có đày đủ các nhân tố sinh trưởng, tốc độ sinh trưởng của vi sinh vật tăng khi nồng độ các nhân tố sinh trưởng tăng do đó khi đưa vi sinh vật khuyết dưỡng về một nhân tố sinh trưởng nào đó vào thực phẩm nếu hàm lượng chất đó càng lớn thì vi sinh vật phát triển càng mạnh. Vì vậy, người ta dụa vào số lượng vi sinh vật so với số lượng vi sinh vật sinh trưởng trong môi trường chuẩn (đối chứng) với hàm lượng chất kiểm định xác định, từ đó có thể xác định được hàm lượng chất đó trong thực phẩm.

Ví dụ khi muốn kiểm tra hàm lượng riboflavin trong thực phẩm ta sử dụng vi sinh vật khuyết dưỡng với axit riboflavin. Nuôi cấy trên môi trường của thực phẩm sau đó xác định lượng vi sinh vật từ môi trường nuôi cấy, đối chiếu với mức chuẩn để xác định nồng độ riboflavin trong thực phẩm → có thể sử dụng các chủng vi sinh vật khuyết dưỡng để xem xét hàm lượng chát dinh dưỡng trong thực phẩm (hoặc các chất có hại trong thực phẩm)


1. Kiểm nghiệm thực phẩm là gì?

Tại sao nói vi sinh vật khuyết dưỡng có ý nghĩa to lớn trong kiểm nghiệm thực phẩm

– Thực phẩm là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản.

– Kiểm nghiệm là một hình thức kiểm soát chất lượng sản phẩm, đánh giá chất lượng của sản phẩm.

– Từ hai khái niệm thực phẩm và kiểm nghiệm ở trên thì kiểm nghiệm thực phẩm có thể hiểu là việc kiểm soát chất lượng, đánh giá chất lượng của thực phẩm. Bao gồm kiểm nghiệm thức ăn và kiểm nghiệm đồ uống.

Kiểm nghiệm thực phẩm là việc thực hiện một hoặc các hoạt động thử nghiệm, đánh giá sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn tương ứng đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bổ sung vào thực phẩm, bao gói, dụng cụ, vật liệu chứa đựng thực phẩm.


2. Tại sao phải kiểm nghiệm?

- Kiểm nghiệm thực phẩm có vai trò vô cùng quan trọng. Kiểm nghiệm thực phẩm là việc bắt buộc trong quá trình sản xuất.

- Kiểm nghiệm nguyên liệu để đánh giá nguyên liệu đầu vào có đạt chỉ tiêu chất lượng không.

- Kiểm nghiệm thành phẩm và bán thành phẩm nhằm khẳng định phương pháp sản xuất đã đạt tối ưu và đạt an toàn thực phẩm.

- Ngoài ra kết quả kiểm nghiệm cũng thể hiện đặc điểm nổi trội của sản phẩm.

- Trước khi tiến hành công bố nguyễn liệu thực phẩm, thực phẩm nhập khẩu, thực phẩm sản xuất trong nước đều phải tiến hành kiểm nghiệm thực phẩm định kỳ.


3. Tại sao nói vi sinh vật khuyết dưỡng có ý nghĩa to lớn trong kiểm nghiệm thực phẩm?

Vi sinh vật khuyết dưỡng có ý nghĩa to lớn trong kiểm nghiệm thực phẩm vì theo nguyên tắc, vi sinh vật khuyết dưỡng chỉ phát triển khi có đày đủ các nhân tố sinh trưởng, tốc độ sinh trưởng của vi sinh vật tăng khi nồng độ các nhân tố sinh trưởng tăng do đó khi đưa vi sinh vật khuyết dưỡng về một nhân tố sinh trưởng nào đó vào thực phẩm nếu hàm lượng chất đó càng lớn thì vi sinh vật phát triển càng mạnh. Vì vậy, người ta dụa vào số lượng vi sinh vật so với số lượng vi sinh vật sinh trưởng trong môi trường chuẩn (đối chứng) với hàm lượng chất kiểm định xác định, từ đó có thể xác định được hàm lượng chất đó trong thực phẩm.

Ví dụ khi muốn kiểm tra hàm lượng riboflavin trong thực phẩm ta sử dụng vi sinh vật khuyết dưỡng với axit riboflavin. Nuôi cấy trên môi trường của thực phẩm sau đó xác định lượng vi sinh vật từ môi trường nuôi cấy, đối chiếu với mức chuẩn để xác định nồng độ riboflavin trong thực phẩm → có thể sử dụng các chủng vi sinh vật khuyết dưỡng để xem xét hàm lượng chát dinh dưỡng trong thực phẩm (hoặc các chất có hại trong thực phẩm)

>>> Xem thêm: Sinh vật khuyết dưỡng là gì?


4. Những lưu ý cho việc xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật

Việc xây dựng chỉ tiêu Kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm là công việc cần phải làm trước khi thực hiện hoạt động kiểm nghiệm thực phẩm. Tuy nhiên, để xây dựng chỉ tiêu đối với từng sản phẩm cụ thể phải dựa trên cơ sở nào, luôn là vấn đề mà khá nhiều doanh nghiệp quan tâm. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm cơ bản:

 Chỉ tiêu cảm quan (gồm trạng thái, màu sắc, mùi, vị…)

 Chỉ tiêu hóa lý, chất lượng

 Chỉ tiêu vi sinh vật

 Chỉ tiêu kim loại nặng

 Chỉ tiêu độc tố vi nấm hoặc các hóa chất gây ảnh hưởng.

Ngoài ra trong quá trình lấy mẫu cũng như bảo quản cần thực hiện đúng quy trình. Thực tế nhiều trường hợp kết quả kiểm nghiệm không chính xác dẫn đến thời gian thực hiện kéo dài gây tốn kém mà cũng không được Bộ Y tế chấp nhận.

Với mục đích giúp doanh nghiệp tránh những khó khăn, phiền toán trong quá trình kiểm nghiệm. Luật Việt Tín với kinh nghiệm nhiều năm trong vấn đề trên sẽ tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp về các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm theo quy định.

-----------------------------

Kiểm nghiệm thực phẩm là một quá trình quan trọng và không thể bỏ qua, nhưng nhờ có vi sinh vật khuyết dưỡng mà quá trình đó trở nên đơn giản và ý nghĩa hơn. Thông qua bài viết này, mong các bạn có thể tiếp thu thêm được nhiều kiến thức bổ ích nhé! 

icon-date
Xuất bản : 03/06/2022 - Cập nhật : 23/11/2022