Hướng dẫn Giải Tài liệu dạy học Hóa 9 tập 2 trang 81 hay, chi tiết nhất. Seri Tài liệu dạy học Hóa 9 tập 2 đầy đủ (có file tải PDF cho thầy cô)
Cho các phát biểu sau đây:
(1) Tinh bột và xenlulozơ có cùng công thức chung.
(2) Tinh bột và xenlulozơ là chất rắn, màu trắng, không tan trong nước kể cả nước nóng.
(3) Phân tử khối của xenlulozơ lớn hơn tinh bột.
(4) Tinh bột và xenlulozơ là lương thực của con người.
(5) Xenlulozơ có nhiều trong các loại củ, quả.
(6) Tinh bột và xenlulozơ bị thủy phân đều tạo thành glucozơ.
Những phát biểu đúng là :
A. (1), (2), (3). B. (1), (4), (5).
C. (1), (3), (6). D. (2), (3), (6).
Lời giải chi tiết
Đáp án C.
Vì sao nhai cơm kĩ lại thấy có vị ngọt?
Lời giải chi tiết
Dưới tác dụng enzim của nước bọt nên tinh bột thủy phân thành đường, do đó nhai cơm kĩ sẽ thấy vị ngọt.
Bằng thực nghiệm, hãy cho biết thức ăn nào sau đây chứa nhiều tinh bột: cơm, mía, bánh bông lan, chuối chín, khoai, rau, táo.
Lời giải chi tiết
Cơm, khoai, táo chứa nhiều tinh bột.
Để nấu rượu gạo truyền thống trong gia đình, người ta thường trộn cơm hoặc xôi nguội với men để ủ, sau đó thêm nước và cho khoảng 4 ngày thì thu được dung dịch rượu. Hãy viết phương trình hoá học của các phản ứng xảy ra trong quá trình trên.
Lời giải chi tiết
Các phương trình hóa học:
Sử dụng một tấn sắn (khoai mì) khô chứa 13,5% tạp chất để sản xuất rượu công nghiệp, hiệu suất của cả quá trình sản xuất là 32,25%. Tính khối lượng rượu etylic được tạo thành.
Lời giải chi tiết