logo

Tác giả - Tác phẩm: Những chiếc lá thơm tho (hoàn cảnh sáng tác, bố cục)

Tìm hiểu Tác giả tác phẩm: Những chiếc lá thơm tho Ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo về tiểu sử tác giả, hoàn cảnh sáng tác, bố cục, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật. Hi vọng qua bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm vững được những kiến thức trọng tâm của bài học! 


1. Tác giả Trương Gia Hòa 


a. Tiểu sử 

- Tác giả Trương Gia Hòa sinh năm 1975, quê ở Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. 

- Trương Gia Hòa xuất hiện trên văn đàn từ giữa những năm 1990 khi còn là sinh viên Khoa Ngữ văn – Báo chí Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh. 

- Sau khi ra trường, Trương Gia Hòa làm Biên tập viên Nhà xuất bản Văn Nghệ, Biên tập viên báo Sài Gòn Tiếp Thị, báo Pháp Luật. Sau vì lí do sức khỏe, chị làm việc tự do. Nhà thơ đã có nhiều bài thơ, tản văn và truyện ngắn in trên các báo và tạp chí, Hội viên Hội Nhà văn TPHCM.

- Sau một thời gian làm xuất bản, Trương Gia Hòa chuyển sang làm báo đồng thời là cây bút viết tản văn rất có duyên. Vài năm nay trở lại đây Trương Gia Hòa bất ngờ gặp phải bệnh tật nhưng chị vẫn cố gắng viết, để phần nào giải tỏa nỗi lòng.


b. Đặc điểm nghệ thuật

- Mặc dù bất ngờ bị bệnh nhưng diễn ngôn của Trương Gia Hòa vẫn được thể hiện một cách tự nhiên, mạch lạc, quyến rũ và trữ tình, không chứa đựng bất kỳ cảm giác đau buồn nào, thậm chí đôi khi còn mang tính hóm hỉnh và lạc quan về tình yêu và cuộc sống.

- Những câu chuyện của Trương Gia Hòa mang đến cho người đọc là những ghi chép tỉ mỉ của một bà mẹ yêu con, vừa đi làm vừa khéo léo vun vén cho gia đình; hay đó cũng là nỗi nhớ nhung sâu xa đến gia đình lớn; và đồng thời cũng là sự băn khoăn của một người thị dân đối diện với những thay đổi của cuộc sống hiện đại... Tất cả những điều này đã phác thảo nên một hình ảnh của Trương Gia Hòa với nhiều ưu tư và trăn trở, nhưng vẫn rất trong sáng và tin yêu vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.


c. Tác phẩm nổi bật và giải thưởng tiêu biểu

* Tác phẩm nổi bật

- Tập thơ đầu tay “Sóng sánh mẹ và anh” của chị xuất bản năm 2005

- Tập sách “Đêm nay con có mơ không?” là ấn phẩm thứ hai của Trương Gia Hòa, gồm 45 bài chọn lọc (tản văn, 2017).

- Sài Gòn thềm xưa nắng rụng (tản văn, 2018)

* Giải thưởng tiêu biểu

- Giải thưởng Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh 2007 tác phẩm Đêm nay con có mơ không?


2. Tác phẩm Những chiếc lá thơm tho


a. Thể loại

Truyện ngắn

Tác giả - Tác phẩm: Những chiếc lá thơm tho

b. Nội dung chính

Câu chuyện kể lại những kỉ niệm với bà thời thơ ấu, tác giả đã cho thấy tình yêu của người cháu đối với bà, bà là cả bầu trời tuổi thơ của cháu, dù cháu có lớn đến nơi đầy đủ phát triển thì bà vẫn luôn ở đó với sự ân cần, chu đáo. Đó cũng là sự biết ơn của người cháu đối với bà của mình. Nhân vật “tôi” kể về những kỷ niệm với bà và những chiếc lá đa dạng về loại, màu sắc và công dụng, bà đã chỉ cho nhân vật cách làm những đồ chơi từ lá và cả làm nồi xông từ lá để chữa bệnh cho nhân vật. Các kí ức đó gắn liền với tình cảm thân thiết của nhân vật với bà và mang lại cho nhân vật những kỷ niệm đẹp về tuổi thơ. 


c. Tóm tắt 

>>> Xem chi tiết: Tóm tắt Những chiếc lá thơm tho

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn hệ thống những kiến thức trọng tâm về Tác giả, tác phẩm Những chiếc lá thơm tho. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 27/03/2023 - Cập nhật : 30/06/2023