logo

Tác giả - Tác phẩm: Bồng chanh đỏ (hoàn cảnh sáng tác, bố cục)

Tìm hiểu Tác giả tác phẩm: Bồng chanh đỏ Ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo về tiểu sử tác giả, hoàn cảnh sáng tác, bố cục, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật. Hi vọng qua bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm vững được những kiến thức trọng tâm của bài học! 


1. Tác giả Đỗ Chu


a. Tiểu sử

- Chu Bá Bình, được biết đến với bút danh Đỗ Chu, sinh năm 1944 tại tỉnh Bắc Giang. 

- Ông tốt nghiệp cấp III tại trường Hàn Thuyên (Bắc Ninh) vào đầu những năm 1960. Được đăng bài Ao làng trên Tạp chí Văn nghệ Quân đội khi đó, ông tiếp tục theo đuổi đam mê văn chương và tham gia khóa II trường bồi dưỡng viết văn của Hội Nhà văn Việt Nam vào năm 1965.

- Năm 1966, trong trại viết văn của Bộ Tư lệnh Phòng không Không quân về các gương điển hình trong chiến đấu chống Mỹ, Đỗ Chu được giao phụ trách viết về liệt sĩ Phan Đăng Cát. Sau đó, ông viết truyện ngắn Phù sa và xuất bản thành cuốn sách cùng tên. Trước đó, ông cũng đã có ba truyện in chung trong tập Hương cỏ mật với hai tác giả khác: Trúc Hà và Văn Ngữ.

- Đỗ Chu từng là lính cao xạ thuộc quân chủng Phòng không - Không quân trong những năm chống Mỹ. Ông bắt đầu viết truyện ngắn từ khi còn là học sinh trường phổ thông trung học Hàn Thuyên (Bắc Ninh). Năm 1975, ông chuyển sang làm việc tại Hội Nhà văn Việt Nam và từng là Trưởng ban Nhà văn Trẻ khóa VI.


b. Đặc điểm sáng tác

- Ông là một nhà văn thành công với thể loại truyện ngắn và bút ký văn học. Đỗ Chu là người được đánh giá cao trong hội văn chương Việt Nam.

- Phần lớn tác phẩm của ông lấy đề tài từ cuộc sống ở các làng quê, đạo lý của con người và phong tục tập quán dân tộc. 

- Trong lĩnh vực tuỳ bút ở Việt Nam, tài năng của ông được đánh giá là chỉ sau Nguyễn Tuân.


c. Các tác phẩm và giải thưởng tiêu biểu

* Tác phẩm nổi bật

- Các sáng tác của ông rất giàu chất thơ, tiêu biểu phải kể đến: Hương cỏ mật (1963), Phù sa (1966), Gió qua thung lũng (1971), Những chân trời của các anh (1990), Chuyên mùa hạ (2010), Chiến sĩ quân bưu,...

* Giải thưởng tiêu biểu

- Giải thưởng cuộc thi truyện ngắn của tạp chí Văn nghệ quân đội năm 1963.

- Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2002.

- Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật, đợt I năm 2001.

- Giải thưởng ASEAN 2004.

- Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2005.

- Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật năm 2012.


2. Tác phẩm Bồng chanh đỏ


a. Thể loại

Truyện ngắn

Tác giả - Tác phẩm: Bồng chanh đỏ

b. Hoàn cảnh sáng tác

Văn bản trên được trích từ phần 1, 2, 3 trong tập truyện cùng tên của tác giả Đỗ Chu. 


c. Nội dung

Tác phẩm kể về kỉ niệm đáng nhớ thời thơ ấu của cậu bé Hoài cùng người anh trai tên Hiền, hai anh em đều là những người rất yêu thích và luôn tìm tòi, khám về thế giới của các loài chim.


d. Tóm tắt

>>> Tóm tắt Bồng chanh đỏ

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn hệ thống những kiến thức trọng tâm về Tác giả, tác phẩm Bồng chanh đỏ. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 27/03/2023 - Cập nhật : 30/06/2023