logo

Tác giả - Tác phẩm: Mưa xuân (hoàn cảnh sáng tác, bố cục)

Tìm hiểu Tác giả tác phẩm: Mưa xuân Ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo về tiểu sử tác giả, hoàn cảnh sáng tác, bố cục, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật. Hi vọng qua bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm vững được những kiến thức trọng tâm của bài học! 


1. Tác giả Nguyễn Bính


a. Tiểu sử

- Nguyễn Bính (1918-1966) là một nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam. Nguyễn Bính tên thật là Nguyễn Trọng Bính, ông sinh ra tại xóm Trạm, thôn Thiện Vịnh, xã Đồng Đội (nay là xã Cộng Hòa), huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

- Cha của ông tên Nguyễn Đạo Bình, là một giáo viên, mẹ ông là bà Bùi Thị Miện, con gái của một gia đình khá giả. Gia đình ông có ba người con trai là Nguyễn Mạnh Phác (tác giả sử Trúc Đường), Nguyễn Ngọc Thụ và Nguyễn Bính. Nguyễn Bính đã sớm yêu thích thơ từ khi còn nhỏ và được cậu Khiêm khen ngợi nên được gia đình cưng chiều. 

- Năm 1932 và 1933, Nguyễn Bính đã theo người bạn học của mình lên Đồng Hỷ, Thái Nguyên để giảng dạy.

- Năm 1954, sau Hiệp định Geneva, Nguyễn Bính cùng với nhiều cán bộ Việt Minh khác đã tập kết về Bắc Việt Nam. Ông được bổ nhiệm làm công tác tại Nhà xuất bản Văn nghệ và sau đó làm chủ bút của báo Trăm hoa.

- Nguyễn Bính là một nhà thơ tài năng và đóng góp rất nhiều cho văn học Việt Nam. Tuy nhiên, ông qua đời vào ngày giáp Tết Bính Ngọ (1966), khi đang ở tuổi 48. Chính xác là ngày 29 Tết (tháng Chạp này không có ngày 30). Ông là một nhà thơ tài năng, để lại di sản văn học quan trọng cho nền văn chương Việt Nam.


b. Phong cách nghệ thuật

- Nguyễn Bính được gọi là "thi sĩ của đồng quê" vì thơ của ông mang phong cách dân gian rất đặc trưng. Mặc dù là thơ mới, nhưng nó mang đậm tinh thần dân tộc và có sự kết hợp giữa thơ hiện đại và dân gian. Thơ của Nguyễn Bính được xem là một dạng thơ dân gian hiện đại, mang nhiều màu sắc và ánh sáng mới.

- Ông thường sử dụng vần thơ lục bát, một hình thức thơ truyền thống của dân tộc, để bộc lộ ra những hình ảnh mộc mạc và gần gũi. Những hình ảnh mà ông đưa vào trong các bài thơ đều liên quan đến quê hương và đời sống dân làng, với những bức tranh về cảnh quan đồng quê như bến nước, cây đa, sân đình.

- Tình yêu luôn là nguồn cảm hứng bất tận với những người thi sĩ, và đối với Nguyễn Bính cũng không phải là ngoại lệ. Thơ của ông thể hiện tình yêu đối với quê hương, với dân làng, và mang cái vẻ đẹp mộc mạc của ca dao và những câu hát đồng quê. Với tinh thần này, Nguyễn Bính trở thành một trong những nhà thơ đồng quê nổi tiếng nhất của Việt Nam.


c. Tác phẩm tiêu biểu

- Ông làm thơ từ rất sớm (năm 13 tuổi), sáng tác nhiều thể loại (thơ, truyện thơ, chèo...).

- Các tác phẩm chính: Tâm hồn tôi (1937), Chân quê (Thơ 1940), Lỡ bước sang ngang (1940), Mười hai bến nước (1942), Truyện thơ Cây đàn Tỳ bà (1944), Gửi người vợ miền Nam (1955), Tiếng trống đêm xuân (Truyện Thơ 1958)...


2. Tác phẩm Mưa xuân


a. Thể loại

Thể thất ngôn trường thiên


b. Hoàn cảnh ra đời

Bài thơ Mưa xuân in trong tập Lỡ bước sang ngang của Nguyễn Bính, xuất bản năm 1936. Đây là một trong những bài thơ tiêu biểu của “tình quê, chân quê, hồn quê” Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX. 

Tác giả - Tác phẩm: Mưa xuân

c. Nội dung chính

Bài thơ ca ngợi vẻ đẹp của cảnh vật thiên nhiên, đất trời trong một chiều mưa xuân. Tác giả miêu tả sự sống bừng tỉnh, sinh sôi nảy nở của muôn loài qua một buổi mưa xuân.


d. Tóm tắt

>>> Tóm tắt Mưa xuân (Ngữ Văn 8 Chân trời sáng tạo)


e. Đặc sắc nghệ thuật

- Hình ảnh thơ sinh động, mộc mạc, gần gũi, sử dụng lối nói gián tiếp.

- Sử dụng nhiều hình ảnh nhân hóa, lối nói ví von. 

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn hệ thống những kiến thức trọng tâm về Tác giả, tác phẩm Mưa xuân. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 27/03/2023 - Cập nhật : 30/06/2023