logo
ADVERTISEMENT

Em hãy sưu tầm câu chuyện về tấm gương cần cù, sáng tạo trong lao động. Từ đó, xây dựng kế hoạch rèn luyện cho bản thân

Trả lời câu hỏi SGK GDCD 8 Chân trời sáng tạo trang 21: Em hãy sưu tầm câu chuyện về tấm gương cần cù, sáng tạo trong lao động. Từ đó, xây dựng kế hoạch rèn luyện cho bản thân (Bài 3: Lao động cần cù, sáng tạo)

Câu hỏi: Em hãy sưu tầm câu chuyện về tấm gương cần cù, sáng tạo trong lao động. Từ đó, xây dựng kế hoạch rèn luyện cho bản thân.

Trả lời:


Câu chuyện về tấm gương cần cù, sáng tạo trong lao động - Bác sĩ Hoàng Hữu Trường

Bác sĩ Hoàng Hữu Trường, Phó Bí thư Đảng ủy và Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa là một trong những tấm gương lao động sáng tạo và giỏi mẫu của tỉnh. Anh đã đưa ra nhiều sáng kiến và đề tài trong lĩnh vực y tế, giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Trong đó, sáng kiến "Tái thông mạch máu đến não bằng kỹ thuật lấy huyết khối Solitaire" đã được vinh danh bằng bằng lao động sáng tạo.

Sưu tầm câu chuyện về tấm gương cần cù, sáng tạo trong lao động
Bác sĩ Hoàng Hữu Trường cùng cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Với kinh nghiệm điều trị các bệnh nhân đột quỵ, anh đã tìm ra giải pháp tái thông mạch máu đến não để khôi phục chức năng của nhu mô não bị thiếu máu. Sáng kiến này đã giúp cứu sống hàng ngàn bệnh nhân bị đột quỵ não, giảm thiểu tình trạng tàn tật và tử vong sau đột quỵ. Ngoài ra, việc áp dụng kỹ thuật này cũng giúp giảm gánh nặng phụ thuộc và chi phí điều trị, tiết kiệm thời gian cho người bệnh và gia đình.

Nhờ vào tinh thần cầu tiến, nghiên cứu sáng tạo và trách nhiệm trong công việc, bác sĩ Hoàng Hữu Trường đã để lại dấu ấn sâu đậm trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Tấm gương lao động giỏi và sáng tạo của anh sẽ truyền cảm hứng cho những người lao động khác cũng như các thế hệ trẻ hướng tới sự nghiệp y tế, góp phần nâng cao sức khỏe và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.


Câu chuyện về tấm gương cần cù, sáng tạo trong lao động - Mai Văn Hà

Anh Mai Văn Hà, đam mê vượt lên nghèo khó, khi mới 24 tuổi đã quyết định theo học nghề cơ khí tại thành phố Thái Bình. Từ khả năng chịu khó học hỏi, tâm huyết với nghề, anh tự tay tạo ra những sản phẩm độ bền và đẹp cao, sáng tạo cách làm đặc biệt của mình. Sau khi thạo nghề trong 2 tháng, anh dùng tiền vay mở cửa hàng cơ khí, và sản phẩm của anh luôn được khách hàng tin dùng, doanh số tăng cao, phải thuê thêm nhân công.

Sưu tầm câu chuyện về tấm gương cần cù, sáng tạo trong lao động
Anh Mai Văn Hà - vượt lên nghèo khó

Anh còn chế tạo thành công máy làm bún liên hoàn với giá cả hợp lý, nhờ sự sáng tạo và khả năng tìm tòi của mình. Máy này giảm công đoạn và thời gian, cải thiện chất lượng bún, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thay thế phương pháp làm bún thủ công. Sản phẩm này không chỉ giúp bà con phát triển nghề làm bún truyền thống mà còn đem lại thành công kinh doanh cho anh, giúp anh tích lũy tiền để mở rộng và nâng cấp cửa hàng thành xưởng cơ khí Hà Duy Nam.

Câu chuyện về tấm gương cần cù, sáng tạo trong lao động - Tiến sĩ Phạm Xuân Cường

Suốt 18 năm phấn đấu không ngừng tại Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên, Tiến sĩ Phạm Xuân Cường đã có những đóng góp to lớn trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Với sự chăm chỉ học tập và sáng tạo trong phương pháp giảng dạy, thầy đã đạt được nhiều thành tích đáng kể như Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2017, 2 Bằng Lao động sáng tạo từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vào các năm 2012 và 2018, và nhiều giải thưởng khác từ BCH trung ương Đoàn, UBND tỉnh, tỉnh Đoàn, Sở GD&ĐT.

sưu tầm câu chuyện về tấm gương cần cù, sáng tạo trong lao động
Tiến sĩ Phạm Xuân Cường tại hội nghị tổng kết năm học

Năm 2022, Tiến sĩ Phạm Xuân Cường được vinh danh bởi Thủ tướng Chính phủ với danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Thầy đã không ngừng phấn đấu học tập, đổi mới phương pháp dạy học, cống hiến trong công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. 

Với những thành công đã đạt được, thầy từng tâm sự: “Mỗi cá nhân đều có một nhiệm vụ, trong môi trường sư phạm cá nhân tôi vinh dự khi thực hiện tốt nhiệm vụ của mình về công tác quản lý, chuyên môn và nghiên cứu khoa học. Niềm đam mê khoa học đã giúp tôi đi qua mọi khó khăn, giúp tôi càng thêm yêu quê hương, đất nước. Tin tưởng rằng những nghiên cứu khoa học và kết quả tiếp theo sẽ được nhanh chóng đi vào thực tiễn, cùng nhà trường đóng góp trí tuệ, công sức góp phần xây dựng tỉnh Điện Biên ngày càng phát triển”.

=> Rút ra kế hoạch rèn luyện cho bản thân:

Dựa trên câu chuyện trên, để rèn luyện bản thân trở thành một người cần cù và sáng tạo trong lao động, bạn có thể áp dụng các kế hoạch sau:

Tự đặt mục tiêu cho mình: Đặt ra mục tiêu rõ ràng, cụ thể để có động lực, tập trung cố gắng hoàn thành công việc một cách hiệu quả.

Tập trung vào giải pháp, chứ không phải trở ngại: Trong quá trình làm việc, có thể gặp nhiều trở ngại và khó khăn. Tuy nhiên, đừng để chúng làm mất tinh thần và động lực, hãy tập trung vào giải pháp để vượt qua.

Luôn tìm kiếm cách thức mới: Không ngừng học hỏi, nghiên cứu để tìm ra cách thức mới để giải quyết các vấn đề trong công việc.

Không sợ thử nghiệm: Hãy dám nghĩ đến những ý tưởng mới, dám thử nghiệm

>>> Xem toàn bộ: Soạn GDCD 8 Chân trời sáng tạo

ADVERTISEMENT