logo
ADVERTISEMENT

Soạn bài Quang Trung đại phá quân Thanh lớp 8 trang 17, 24 Kết nối tri thức

Hướng dẫn Soạn bài Quang Trung đại phá quân Thanh lớp 8 trang 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24 Kết nối tri thức ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Kết nối tri thức tập 1 Ngữ văn lớp 8 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Soạn bài Quang Trung đại phá quân Thanh lớp 8 - Mẫu số 1

Câu 1. Đoạn trích có thể chia thành mấy phần? Nêu nội dung chính của từng phần. 

Trả lời:

Đoạn trích có thể chia làm 3 phần như sau:

- Phần 1: Từ đầu đến ngày “25 tháng chạp năm Mậu Thân 1788”: Biết tin quân Thanh chiếm thành Thăng Long, Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế lấy niên hiệu là Quang Trung và xuất quân dẹp giặc.

- Phần 2: Từ đoạn "Vua Quang Trung tự mình đốc suất đại binh" đến "vua Quang Trung tiến binh đến Thăng Long, rồi kéo vào thành”: Nói về cuộc hành quân và chiến thắng vang dội của vua Quang Trung và nghĩa quân Tây Sơn.

- Phần 3: Còn lại. Nói về sự thảm hại của vua tôi Lê Chiêu Thống.

Câu 2. Em hãy liệt kê những nhân vật và sự kiện lịch sử được tác giả đề cập trong văn bản.

Trả lời:

- Những nhân vật được tác giả đề cập trong văn bản: Ngô Văn Sở, Nguyễn Văn Tuyết, Bắc Bình Vương, Nguyễn Nhạc, Nguyễn Thiếp, Hám Hổ Hầu, Ngô Thì Nhậm, Tôn Sĩ Nghị, Lê Chiêu Thống.

- Những sự kiện lịch sử được đề cập: Trận đánh Ngọc Hồi - Đống Đa, sự bỏ chạy của Vua Lê, sự thất bại thảm hại của quân Thanh.

Câu 3. Tìm những chi tiết tiêu biểu miêu tả thái độ, lời nói và hành động của Bắc Bình Vương khi nghe tin báo quân Thanh xâm lược nước ta. Những chi tiết đó cho thấy đặc điểm tính cách gì của nhân vật?

Trả lời:

- Chi tiết miêu tả thái độ: Bắc Bình Vương tiếp được tin báo giận lắm, liền họp các tướng sĩ, định thân chinh cầm quân đi ngay.

- Chi tiết miêu tả hành động của Bắc Bình Vương: Cho đắp đàn ở trên núi Bân, tế cáo trời đất cùng với các thần sông, thần núi; chế ra áo cổn mũ miện, lên ngôi hoàng đế, đổi năm thứ 11 niên hiệu Thái Dức của vua Tây Sơn Nguyễn Nhạc làm năm đầu niên hiệu Quang Trung, lễ xong, hạ lệnh xuất quân vào ngày 25 tháng chạp năm Mậu Thân 1788.

=> Những chi tiết trên cho thấy Bắc Bình Vương rất yêu nước, thương dân, quyết tâm đánh đuổi giặc ngoại xâm để đem lại bình yên cho nước nhà.

Câu 5. Nhân vật Lê Chiêu Thống được khắc họa rõ nét qua những chi tiết tiêu biểu nào? Phân tích một chi tiết đặc sắc, thể hiện rõ bản chất của nhân vật Lê Chiêu Thống, qua đó thấy được thái độ của tác giả đối với nhân vật này.

Trả lời:

- Ở phần 3 của văn bản có chi tiết khắc họa nhân vật Lê Chiêu Thống là: Vua Lê ở thành Thăng Long không nghe được tin cấp báo nên trong ngày Tết mọi người chỉ chăm chú vào tiệc yến mừng, không lo chi đến việc bất trắc.

Sau khi biết tin: Vua Lê ở trong điện, nghe tin có việc biến ấy, vội vã cùng bọn Lê Quỳnh, Trịnh hiến đưa thái hậu ra ngoài. Cả bọn chạy đến bến sông thì thấy cầu phao đã đứt, thuyền bè cũng không, bèn gấp rút chạy đến Nghi Tàm, gặp được chiếc thuyền đánh cá vội cướp lấy rồi chèo sang bờ Bắc.

=> Điều này khẳng định: Vua Lê Chiêu Thống là một ông vua bù nhìn, đặt lợi ích cá nhân lên trước lợi ích của đất nước, cấu kết với nhà Thanh để đất nước rơi vào tay của kẻ thù phương Bắc. Ông không xứng đáng làm vua nước Nam nên kết cục ông phải trả giá. Ông đã bán sống bán chết chạy trốn, thậm chí còn bị đói chạy đến cửa ải để tìm đường sống và "nhìn nhau than thở, oán giận chảy nước mắt”. Những giọng văn của tác giả đã gợi cho chúng ta hình ảnh của một ông cua thảm hại, phản quốc là Lê Chiêu Thống. Đồng thời cũng thể hiện tâm trạng của tác giả trước hình ảnh của một ông vua nhu nhược trong lịch sử dân tộc Việt.

Câu 6. Sự đối lập giữa hai nhân vật Quang Trung và Lê Chiêu Thống, giữa quân Tây Sơn và quân Thanh có tác dụng như thế nào trong việc thể hiện chủ đề của đoạn trích? Hãy khái quát chủ đề đó.

Trả lời:

- Sự đối lập giữa hai nhân vật Quang Trung và Lê Chiêu Thống, giữa quân Tây Sơn và quân Thanh có tác dụng làm nổi bật nhân vật Quang Trung và những chiến công hiển hách của nghĩa quân Tây Sơn trong cuộc đại phá quân Thanh. Đó là một vị anh hùng dân tộc sáng suốt, dũng cảm, kiên cường, có tấm lòng yêu nước thương dân và tầm nhìn xa trông rộng.

- Chủ đề có thể là: Anh hùng áo vải Quang Trung, Quang Trung - vị hoàng đế yêu nước thương dân,…

Câu 7. Ở đoạn trích này, những yếu tố đặc trưng nào của truyện lịch sử đã được tác giả sử dụng? Hãy nhận xét về nghệ thuật kể chuyện lịch sử của tác giả.

Trả lời:

- Ở đoạn trích này, những yếu tố đặc trưng của truyện lịch sử đã được tác giả sử dụng là: kể chuyện theo lối biên niên, qua từng biến cố lịch sử ở từng thời đại, tái hiện các nhân vật lịch sử và các cuộc chiến tranh. Mặc dù trong tác phẩm có một số chi tiết hư cấu cho văn bản thêm sinh động nhưng nhân vật chính và sự kiện lịch sử Quang Trung đại phá quân thanh là sự thật, đã được xác thực trong các tài liệu lịch sử. Truyện lịch sử còn mượn chuyện xưa để nói chuyện đời nay nhằm chắt lọc những bài học quý giá trong quá khứ cho thế hệ hiện tại, đồng cảm với những con người ở thế hệ trước.

- Nhận xét về nghệ thuật kể chuyện lịch sử của tác giả: Tác giả kể chuyện rất sinh động, sử dụng từ ngữ miêu tả chân thực, khắc họa rõ được tính cách và chân dung của mỗi nhân vật, sử dụng ngôn ngữ mang tính lịch sử.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Văn 8 Kết nối tri thức

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Lá cờ thêu sáu chữ vàng trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT