logo
ADVERTISEMENT

Soạn bài Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ? lớp 8 trang 122, 125 Cánh Diều

Hướng dẫn Soạn bài Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ? SGK Ngữ văn 8 (Cánh diều) ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Cánh diều tập 1 Ngữ văn lớp 8 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Soạn bài Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ? lớp 8 - Mẫu số 1

Câu 1. Em hiểu nhan đề văn bản Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ? như thế nào? Hãy xác định luận đề và các luận điểm của bài viết.

- Em hiểu nhân đề Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ? là: Đặt vấn đề cho người đọc suy ngẫm trước khi tìm ra câu trả lời ở nội dung bài về câu hỏi Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ?. Từ nhỏ ở đây không nói đến diện tích lãnh thổ mà là nói đến văn hóa, phong tục tập quán, những truyền thống và ý chí của con người Việt Nam. Từ tất cả những điều đó, sẽ biết được Việt Nam là một quốc gia yếu kém hay hùng cường.

- Luận đề của bài viết: Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ?

- Luận điểm của bài viết:

+ Luận điểm thứ nhất: Niềm tự hào của dân tộc Việt Nam về truyền thống dựng nước và giữ nước bao đời nay. Nhờ vào đó mà dân tộc ta tồn tại và phát triển

+ Luận điểm thứ hai: Sức mạnh của dân tộc Việt Nam đã được chứng minh qua các cuộc chiến bảo vệ đất nước khỏi quân xâm lược.

+ Luận điểm thứ ba: Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi Tại sao sau 20 năm Đổi mới với những thành tựu to lớn vẫn không giúp được chúng ta tránh khỏi nguy cơ tụt hậu.

+ Luận điểm thứ tư: Nếu tâm thế nhỏ sẽ làm nước ta nhỏ còn tâm thế lớn sẽ làm cho nước ta lớn, giống như cha ông đi trước đã từng làm được

Câu 2. Phần 1 và 2 của bài viết nhắc lại lịch sử nhằm mục đích gì? Đâu là điều đã tạo nên sức mạnh dân tộc trong những giai đoạn lịch sử quan trọng?

- Phần 1 và 2 của bài viết nhắc lại lịch sử nhằm mục đích thể hiện cho người đọc biết được nước ta là một đất nước có lịch sử văn hiến lâu đời, đậm đà bản sắc dân tộc, có truyền thống yêu nước anh hùng và bất cứ ai là con dân nước Việt đều có quyền tự hào về điều đó

- Điều đã tạo nên sức mạnh dân tộc trong những giai đoạn lịch sử quan trọng là niềm tự hào về truyền thống cha ông đã xây dựng trong suốt chặng đường dựng nước cùng giữ nước.

Câu 3. Theo tác giả bài nghị luận, những nguyên nhân nào dẫn tới sự tụt hậu của đất nước trong thời kì mới? Dẫn ra ý kiến chủ quan của người viết và các lí lẽ, bằng chứng khách quan (có thể kiểm chứng được) trong văn bản.

>>> Xem trả lời

Câu 4. Vấn đề tác giả đặt ra trong bài viết có ý nghĩa như thế nào đối với thế hệ trẻ hiện nay? Theo em, làm thế nào để có thể thoát khỏi tâm lí và cách hành xử tự ti của “một nước nhỏ”?

>>> Xem trả lời

Câu 5. Hãy viết một đoạn văn (khoảng 8 - 10 dòng) trình bày quan điểm của em về vấn đề “Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ?”

>>> Xem trả lời

>>> Xem toàn bộ: Soạn Văn 8 Cánh diều

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ? trong bộ SGK Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT