logo

Soạn bài: Một thứ quà của lúa non: Cốm (siêu ngắn)

Mời các bạn đón đọc bản Soạn bài Một thứ quà của lúa non: Cốm số siêu ngắn gọn, đây là phiên bản soạn văn 7 siêu ngắn gọn được các thầy cô TOPLOIGIAI biên soạn với mục đích cô đọng kiến thức, giúp cho các bạn học sinh không phải chuyên Văn tiếp cận tác phẩm một cách dễ dàng nhất.

Soạn bài Một thứ quà của lúa non: Cốm | Soạn văn 7 siêu ngắn tại TopLoigiai


Đọc - Hiểu văn bản

Câu 1

- Bài tùy bút viết về một thứ quà đó là Cốm

- Để nói về Cốm, tác giả đã sử dụng các phương thức biểu đạt là miêu tả, thuyết minh, biểu cảm và bình luận, nhưn trong đó, phương thức biểu đạt chính là biểu cảm.

- Tác phẩm chia thành 3 đoạn:

 + Phần 1 (từ đầu… thuyền rồng): miêu tả xuất xứ của cốm và cách làm cốm

  + Phần 2 (tiếp… nhũn nhặn): Khẳng định ý nghĩa cũng như giá trị của Cốm, gắn liền với phong tục tập quán của dân tộc.

  + Phần 3 (còn lại): nói về cách thưởng thức cốm, sự kết hợp tốt nhất của cốm với lá sen và những lời khuyên cho những người mua cốm thể hiện được văn hóa đẹp.

Câu 2 

Tác giả mở đầu bài viết bằng cốm qua những chi tiết hình ảnh như sau:

- Cơn gió mùa hạ lướt qua sen trên hồ => báo trước mùa về của một thức quà thanh nhã và tinh khiết

- Hạt thóc nếp đầu tiên làm trĩu thân lúa còn tươi

- Ngửi thấy cái mùi thơm mát của bông lúa non

- Trong cái vỏ xanh kia, một giọt sữa trắng thơm, phảng phất hương vị ngàn hoa cỏ

- Dưới ánh năng, giọt sữa dần dần đông lại

- Bông lúa càng ngày càng cong xuống

- Nặng vì cái chất quý trong sạch của trời

*Những cảm giác, ấn tượng của tác giả tạo nên tính biểu cảm là những hình ảnh đẹp, giàu sức gợi, cùng với hương vị thanh mát của gió mang đến, những đồng lúa, bông lúa, giọt sữa ngào ngạt hương thơm. Những trường liên tưởng đẹp nên thơ với tấm lòng trân quý của tác giả cùng với giọng văn nhẹ nhàng, sâu lắng là những yeus tố tạo nên sức biểu cảm mạnh mễ cho đoạn bài viết.

Câu 3 

Tác giả đã nhận thấy sự kết hợp của hồng và cốm làm đồ sêu tết không có gì có thẻ hòa hợp hơn được nữa

- Cốm là thức quý dâng lên cánh đồng

- Cốm với hồng làm thành vật dùng trong lễ nghi thật có ý nghĩa

*Sự hòa hơp của hai thức ấy được phân tích trên phương diện màu sắc và hương vị: mùa xanh tươi của cốm như ngọ thạch quý, màu đỏ thắm của hồng như ngọc lựu già. Một thứ thanh đạm + một thứ ngọt sắc=> hai vị nâng đỡ nhau để hạnh phúc được lâu bền

Câu 4 

Tác giả đã nhận xét về Cốm từ các khía cạnh nguồn gốc, giá trị đặc biệt của cốm, những hương vị cốm mang lại, cụ thể: 

- Nguồn gốc: là thức dâng của những cánh đồng bát ngát xanh

- Giá trị: là thức quà riêng biệt của đất nước

- Hương vị: mang hương vị của tất cả cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ An Nam

=> Đó là sự tinh tế quan sát của tác giả về sự hình thành của cốm, cũng như những kiến thức nắm rõ, và tường tận về Cốm thì mới có thể viết lên những câu văn chân thực và đặc sắc như vậy. Hơn hết, đó là một niềm tự hào về những giá trị mà Cốm đã mang lại, làm nên giá trị riêng biệt của Đất nước. Giọng văn đầy thương mến và trân trọng, trân trọng những điều bình dị mà Cốm đã mang trong mình, chính vì những thứ bình dị, mộc mạc cuả Cốm mà đã tạo nên một thức quà riêng biệt của đất nước ta.

Câu 5

Nói về việc thưởng thức cốm tác giả đã khẳng định “Cốm không phải là thức quà của người vội” đó chính là câu tiền đề để tác giả đặt ra những quy chuẩn, cũng như cách thức thưởng thức Cốm.

- Cách thức thưởng thức Cốm: ăn cốm phải ăn từng chút ít, thong thả và ngẫm nghĩ

- Cảm nhận hương vị Cốm: mùi thơm phúc của lúa mới, của hoa cỏ dại: mùa xanh của Cốm, tươi mát của lúa non, chất ngọt của Cốm, dịu dàng thanh đạm của loài thảo mộc, mùi hơi ngát của lá sen già ướp lấy từng hạt Cốm

- Sự hòa quyện và thanh sạch của Cốm được ủ trong lớp lá sen: khi các cô gái Vòng đỗ, giở từng lớp lá sen, chúng ta thấy từng lớp lá Cốm sạch sẽ và tinh khiết không chút bụi nào

- Thái độ trân trọng Cốm: Gọi Cốm là thức quà thần tiên và như một lời đề nghị nhẹ nhàng với những bà mua hàng “chớ thọc tay, hay mân mê thức quà thần tiên ấy”.

+ “Hãy nhẹ nhàng mà nâng đỡ, chút chiu mà vuốt ve”

+Phải nên kính trọng lộc trời, sự khéo léo của người và sự cố sức tiềm tàng và nhẫn nại của thần lúa

- Tác giả nhận xét thưởng thức Cốm thể hiện giá trị ván hóa của con người: “sự thưởng thức của các bà được trang nhã, đẹp đẽ hơn và cái vui cũng sẽ tươi sáng hơn nhiều lắm”

=> Bằng hết thẩy tấm lòng trân trọng và sự quý mến cũng như nắm rõ về Cốm, tác giả đã biểu hiện thái độ cụ thể với cách thưởng thức và cảm nhận hương vị Cốm. Tác giã đã nâng niu, chút chịu thức quà của Thần lúa như một đứa trẻ bé bỏng, tinh khôi cần được bảo vệ và trân trọng.

Câu 6 

Tác giả hướng ngòi bút của mình về những cảm nhận tinh tế, nhẹ nhàng khi viết về cốm, trong văn bản, đã có rất nhiều đoạn tác giả sử dụng cảm giác nhạy bén và sâu sắc để miêu tả và cảm nhận về Cốm, cụ thể là đoạn đầu

- Sự xuất hiện của Cốm được cơn gió mùa hạ báo trước

- Nói Cốm là “một thức quà thanh nhã và tinh khiết”

- Căm nhận mùi hương của “khi đi qua những cánh đồng xanh, mà hạt thóc đầu tiên làm trĩu thân lúa còn tươi, ngửi thấy mùi thơm mát của bông lúa non”

- Miêu tả về Cốm khi nó còn nằm sâu trong vỏ : “trong cái vỏ xanh kia, có một giọt sữa trắng thơm, phảng phất hương vị ngàn hoa cỏ. dưới ánh nắng, giọt sữa dần đông lại, bông lúa càng ngày càng cong xuống, nặng vì cái chất quý trong sạch của Trời”

=> Tác giả nhờ được sờ, được chạm, được thâm nhập vào ben trong những hạt lúa khi còn trên thân lúa để mà miêu tả những giọt sữa chắt chiu bên trong nó, để mà cảm nhận mùi thơm, sự tinh khiết mà Trời ban tặng. Những câu văn miêu tả và cảm nhận thật tinh tế, nhẹ nhàng, làm cho người đọc cảm nhận và đi sâu vào tìm hiểu sựu hình thành đặc biệt và đầy trân quý của Cốm. Nói về tính chất của Cốm bằng những từ ngữ thể hiện phong cách của con người “thanh nhã”, tác giả đã gợi ra về phẩm chất của thức quà đặc biệt ấy thật đáng trân trọng.


Luyện tập

Bài 1: Chọn một đoạn mà em thích nhất để đọc thuộc

Bài 2: Sưu tầm

Mùa thu hương cốm gọi về

Xốn xang đến lạ hương quê đầu mùa

Nắng vàng nhạt, gió nhẹ đưa

Heo may xào xạc ngàn xưa Hà Thành

-------------------------

Nghề chi ba vốn bốn lời 

Theo nghề làm cốm cho đời ngọt thơm.

Các bài viết liên quan khác:

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021

Tham khảo các bài học khác