logo

Soạn bài Mời trầu lớp 8 trang 40, 41 Cánh Diều

Hướng dẫn Soạn bài Mời trầu SGK Ngữ văn 8 (Cánh diều) ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Cánh diều tập 2 Ngữ văn lớp 8 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Soạn bài Mời trầu lớp 8 - Mẫu số 1

Câu 1. Hãy cho biết thể loại, bố cục và chủ đề của bài thơ Mời trầu.

- Thể loại của bài thơ Mời trầu: thất ngôn tứ tuyệt Đường luật.

- Bố cục: 4 phần Khởi, thừa, chuyển, hợp tương ứng với bốn câu thơ. 

- Chủ đề của bài thơ Mời trầu: Đây là tiếng nói ý thức cá nhân, tinh thần đấu tranh đòi tự do, hạnh phúc của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa vượt qua những hủ tục, những định kiến u ám của thời đại.

Câu 2. Bài thơ gắn với phong tục gì của người Việt? Nội dung phong tục ấy được hiện như thế nào trong tác phẩm này?

- Bài thơ đã gắn với phong tục: “Miếng trầu là đầu câu chuyện” của người Việt.

- Nội dung phong tục ấy được thể hiện qua hai câu thơ đầu của bài thơ. Đây là hai câu thơ nói về sự mời trầu đầy hóm hỉnh:

“Quả cau nho nhỏ miếng trầu hôi,

Này của Xuân Hương mới quệt rồi”.

Trong hai câu thơ trên, không phải là cau vàng, trầu quế mà chỉ là “Quả cau nho nhỏ, miếng trầu hôi”. Một cách nói khiêm nhường, tình tứ. “Này của Xuân Hương mới quệt rồi”, đây cũng chỉ là cách xưng hô thân mật, vồn vã, chân thành đối với khách. Miếng trầu “Mới quệt rồi” là miếng trầu tươi ngon dùng để biểu lộ tấm lòng hiếu khách, chân thành.

Câu 3. Về nghệ thuật sử dụng ngôn từ của Hồ Xuân Hương:

a) Ở bài Mời trầu có những từ ngữ liên quan đến ca dao, tục ngữ, thành ngữ. Hãy phân tích tác dụng của các yếu tố đó trong việc thể hiện nội dung bài thơ.

Ở bài thơ Mời trầu có những câu thơ câu thơ "Đừng xanh như lá, bạc như vôi" liên quan đến câu thành ngữ "xanh như lá và bạc như vôi". Việc đưa thành ngữ vào tác phẩm đã được nhà thơ xử lí rất tinh tế và tài tình. Đưa thành ngữ vào bài thơ tác giả như muốn nhắc nhở, răn đe người khách đang mời trầu: đừng bội tình bạc nghĩa, “Đừng xanh như lá, bạc như vôi”. 

b) Chỉ ra những từ ngữ được sử dụng mang dấu ấn cá nhân của Hồ Xuân Hương. Những từ ngữ đó đã thể hiện thái độ và tình cảm gì của tác giả?

Từ ngữ được sử dụng mang dấu ấn cá nhân của Hồ Xuân Hương: "Này của Xuân Hương mới quệt rồi."

Đây còn là cách thể hiện cái tôi của mình rất chuẩn nhị, độc đáo mà lại rất duyên dáng. Nhà thơ đã tự trải lòng mình, bày tỏ tâm tư, tình cảm một cách chân thật. Từ “này” là nói về một cử chỉ thân mật, chân thành đối với khách. Cụm từ “Mới quệt rồi” vừa giới thiệu miếng trầu tươi ngon, vừa biểu lộ tấm lòng chân thành, hiếu khách của người phụ nữ. 

Câu 4. Bài Mời trầu thể hiện tâm trạng của tác giả với nhiều cung bậc cảm xúc. Theo em, đó là những cảm xúc gì? Hãy làm sáng tỏ điều đó.

>>> Xem trả lời

Câu 5. Hồ Xuân Hương viết về việc mời trầu nhưng là để nói chuyện tình cảm. Nêu lên điều tác giả muốn nói qua bài thơ này bằng một đoạn văn (khoảng 6 - 8 dòng).

Mời trầu là một thi phẩm xuất sắc của Hồ Xuân Hương. Bài thơ Mời Trầu là tiếng nói bênh vực số phận bi thảm của người phụ nữ trong xã hội xưa. Với 4 câu thơ tác giả đã bộc lộ những tâm tư của bà về câu chuyện tình duyên và cuộc đời. Bài thơ cũng là tiếng nói ý thức cá nhân, tinh thần đấu tranh đòi tự do, hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa, họ khát khao được sống tự do, hạnh phúc vượt qua những hủ tục, định kiến của thời đại. Qua bài thơ, Hồ Xuân Hương muốn nhắn gửi tới người đọc tiếng nói trân trọng người phụ nữ, trân trọng những giá trị và ước mơ của họ trước cuộc đời với những định kiến về người phụ nữ. 

>>> Xem toàn bộ: Soạn Văn 8 Cánh diều

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Mời trầu trong bộ SGK Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 20/02/2023 - Cập nhật : 25/04/2023