logo

Soạn bài Đồ gốm gia dụng của người Việt lớp 11 trang 90, 93 Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn Soạn bài Đồ gốm gia dụng của người Việt lớp 11 trang 90, 91, 92, 93 Chân trời sáng tạo ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Chân trời sáng tạo tập 1 Ngữ văn lớp 11 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Soạn bài Đồ gốm gia dụng của người Việt lớp 11 - Mẫu số 1

Câu 1. Chỉ ra bố cục của văn bản. Bạn đánh giá như thế nào về mối quan hệ giữa bố cục và nhan đề của văn bản?

Trả lời:

Bố cục của văn bản có thể chia làm bốn phần: 

+ Phần 1: Từ đầu đến tập tục ăn ở khác nhau: Giới thiệu về vấn đề thuyết minh.

+ Phần 2: Tiếp đến thế kỉ XVIII - XIX: Giới thiệu về nguồn gốc, xuất xứ của chiếc bát.

+ Phần 3: Đoạn tiếp đến chất lượng không tình, nhưng giá rẻ: Nêu lên đặc điểm của đồ gốm thời Lý- Trần.

+ Phần 4: Phần còn lại: Nêu lên xu thế riêng của đồ gốm gia dụng.

- Qua cách sắp xếp bố cục, ta có thể thấy được sự logic của tác giả, làm cho người đọc có thể hiểu rõ hơn về vấn đề cần thuyết minh.

Câu 2. Xác định cách trình bày thông tin của các đoạn văn dưới đây và đánh giá hiệu quả của (các) cách trình bày ấy.

a) Đồ gốm sứ nhỏ dùng trong nhà có cả một lịch sử phát triển cái bát chiết yêu duyên dáng thế kỉ XVII – XIX.

b) Đồ gốm gia dụng thời Lý - Trần quá thanh nhã ... bức tranh trừu tượng với bốn hoặc sáu ghế.

Trả lời:

- Cách trình bày thông tin của các đoạn văn ở câu a được viết theo lối diễn dịch, giúp người đọc có thể hiểu rõ ràng, tường tận nguồn gốc hình thành, xuất xứ của đồ gia dụng.

- Cách trình bày thông tin của các đoạn văn ở câu b được viết theo lối quy nạp, giúp người đọc có thể hiểu rõ hơn về lịch sử của đồ gia dụng nhờ những minh chứng rõ ràng.

Câu 3. Cách sử dụng các yếu tố hình thức của văn bản này có gì đặc biệt? Nêu tác dụng của chúng đối với việc biểu đạt thông tin chính của văn bản.

Trả lời:

Khác với các văn bản khác, văn bản này dùng rất nhiều hình ảnh minh họa. Việc này không những giúp cho bài viết thêm sinh động, hấp dẫn mà còn giúp cho việc đọc có hứng thú đọc hơn, đồng thời hình ảnh đó giúp cho người đọc dễ hình dung hơn về những minh chứng được đưa ra bên trên.

Câu 4. Xác định thông tin cơ bản và thông tin chi tiết của đoạn văn: “Đồ gốm sứ nhỏ dùng trong nhà có cả một lịch sử phát triển ... cái bát chiết yêu duyên dáng thế kỉ XVIII – XIX”. Chỉ ra mối liên hệ giữa các thông tin chi tiết và vai trò của chúng trong việc thể hiện thông tin chính của đoạn văn.

Trả lời:

Trong đoạn văn: “Đồ gốm sứ nhỏ dùng trong nhà có cả một lịch sử phát triển ... cái bát chiết yêu duyên dáng thế kỉ XVIII – XIX” có những thông tin cơ bản và chi tiết như:

- Thông tin cơ bản: Đồ gốm sứ nhỏ dùng trong nhà có cả một lịch sử phát triển không giống như những đồ sành như nồi niêu, chum vại cả ngàn năm hầu như không thay đổi.

- Thông tin chi tiết là những câu văn tiếp theo bổ sung ý nghĩa cho câu văn chính:

+ Tiền thân của cái bát có lẽ do con người vỏ hoa như vỏ quả dừa và vỏ trai, sò.

+ Cái bát thuyền trong các mộ thời Hán có dạng như một lòng bàn tay.

+ Song, hình như con người lại không ưa một sự mô phỏng thuần túy như thế.

→ Thông tin chi tiết đã góp phần lý giải, giải thích, chứng minh cho thông tin chính, làm cho nó rõ ràng hơn.

Câu 5. Tác giả thể hiện thái độ như thế nào qua đoạn văn: “Đồ gốm gia dụng thời Lý – Trần quá thanh nhã ... bức tranh trừu tượng với bốn hoặc sáu ghế”? Dựa vào đâu bạn cho là như vậy?

Trả lời:

Qua đoạn văn: “Đồ gốm gia dụng thời Lý – Trần quá thanh nhã ... bức tranh trừu tượng với bốn hoặc sáu ghế”, ta có thể thấy tác giả đã thể hiện thái độ ngạc nhiên và khó tin. Điều đó có thể thấy qua các chi tiết như: "khiến chúng ta không thể tưởng tượng rằng có thời con người sống cao sang như thế" hay "Những chiếc chậu, những chiếc âu mà hôm nay chúng ta nâng niu như cổ vật quý hiếm...."

Câu 6. Những thông tin cơ bản của văn bản này gợi cho bạn (những) suy nghĩ gì về văn hoá dân tộc?

Trả lời:

Những thông tin cơ bản của văn bản này gợi cho em suy nghĩ về văn hoá dân tộc như sau:

- Ta có thể thấy được lịch sử hình thành cùng sự phát triển và những nét đẹp của nền văn hóa dân tộc nước ta thật hào hùng và đáng trân trọng. 

- Văn hóa dân tộc không chỉ góp phần lưu giữ những tinh hoa mà người xưa để lại mà con phát triển nó đến tận tương lai.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Văn 11 Chân trời sáng tạo

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Đồ gốm gia dụng của người Việt trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 24/02/2023 - Cập nhật : 09/03/2023