logo
ADVERTISEMENT

Soạn bài Anh hùng tiếng đã gọi rằng lớp 11 trang 48, 49, 50 Cánh diều

Hướng dẫn Soạn bài Anh hùng tiếng đã gọi rằng lớp 11 trang 48, 49, 50 Cánh diều ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Cánh diều tập 1 Ngữ văn lớp 11 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Soạn bài Anh hùng tiếng đã gọi rằng lớp 11 - Mẫu số 1

Câu 1. Đoạn trích Anh hùng tiếng đã gọi rằng có thể chia làm mấy phần? Nêu ý chính của mỗi phần.

Trả lời:

Đoạn trích Anh hùng tiếng đã gọi rằng có thể chia làm 2 phần:

+ Phần 1 (18 câu thơ đầu): Là cuộc trò chuyện giữa Thúy Kiều và Từ Hải.

+ Phần 2 (Còn lại): Từ Hải được xem như một người anh hùng đích thực với lòng can đảm và sự dũng cảm

Câu 2. Có gì đáng lưu ý trong cách xưng hô của Thuý Kiều khi nói về mình và khi nói về Từ Hải? Cách xưng hộ đó giúp em hiểu gì về Thuý Kiều? Qua cuộc đối thoại giữa hai nhân vật, em thấy Từ Hải là một người như thế nào?

Trả lời:

“Chút thân bồ liễu nào mong có rày!

Trộm nhờ sấm sét ra tay”

- Thúy Kiều được miêu tả là một cô gái thông minh, chân thành, khiêm tốn và đầy tình nghĩa thông qua cách nói, cách xưng hô của cô. Thông qua cách gọi Từ Hải, Kiều tỏ ra rất biết ơn và tôn trọng, đánh giá Từ Hải là một người quyết đoán, một anh hùng đã giúp đỡ nàng trong việc báo ơn, trả oán.

- Qua cuộc đối thoại giữa hai nhân vật, em thấy Từ Hải là một người nghĩa khí như các anh hùng hào kiệt xưa. Nhìn thấy những kẻ xấu chàng không thể dung tha. Chí khí anh hùng nổi lên qua con người Từ Hải.

Câu 3. Phân tích hình tượng nhân vật Từ Hải qua đoạn trích (về lí tưởng, lời nói, hành động, kì tích).

Trả lời:

Câu nói của Từ Hải cho thấy anh xem mình là một “quốc sĩ”, và xem Thúy Kiều là “tri kỉ”. Việc anh giúp đỡ Kiều là hành động đầy ý nghĩa, giống như các anh hùng hào kiệt trong xưa luôn tôn trọng. Từ Hải không dung thứ cho những tội ác trong cuộc đời và luôn khát khao đấu tranh với sự bất công. Với đội quân hùng hậu, Từ Hải đi đến nơi nào cũng gây ấn tượng mạnh mẽ như cơn bão vũ:

 “Thừa cơ trúc chẻ mái tan

Binh từ đấy sấm ran trong ngoài”

Từ Hải đã xây dựng lên một triều đình lớn, đặt binh lính trong trận hình rõ ràng. Từ Hải thắng ở đâu thì chiến thắng ở đó:

"Đòi cơn gió quét mưa sa,

Huyện thành đạp đổ năm toà cõi Nam."

Từ Hải coi bọn gian thần trong triều đình như là “loài giá áo túi cơm”. Nguyễn Du đã mô tả Từ Hải như một vị thần huyền thoại, như một anh hùng sử thi với vẻ ngoài oai phong lẫm liệt.

Câu 4. Đoạn trích Anh hùng tiếng đã gọi rằng thể hiện chủ đề gì và có vị trí như thế nào trong tác phẩm Truyện Kiều?

Trả lời:

Các câu từ 2419 đến 2450 trong Truyện Kiều ca ngợi Từ Hải là một anh hùng đích thực, với nghĩa khí cao cả, đem lại hy vọng và khát vọng tự do cho con người trong thời đại đầy bất công và vô nhân đạo. Đoạn trích này thể hiện chủ đề của tác phẩm, một xã hội đầy bất công và số phận khó khăn của con người trong xã hội đó đồng thời giới thiệu nhân vật anh hùng mang đầy tình nghĩa và lòng can đảm. Từ Hải là một anh hùng đích thực giàu nghĩa khí. Câu nói “anh hùng” cũng trở thành biểu tượng của hy vọng và tinh thần chiến đấu cho sự tự do của con người.

Câu 5. So sánh nghệ thuật miêu tả nhân vật ở các đoạn trích Anh hùng tiếng đã gọi rằng và Trao duyên.

Trả lời:

+ “Trao duyên”: Nguyễn Du miêu tả tâm trạng Thúy Kiều như một nhịp điệu của tâm trạng, đó là nỗi đau đớn trong suy nghĩ của Kiều khi trao duyên. Thông qua các biện pháp ẩn dụ, điệp từ cùng với sự tinh tế trong việc sử dụng từ ngữ và biện pháp diễn tả, từ đó tạo nên nhịp điệu của tâm trạng, khiến người đọc cảm thụ được sâu sắc những nỗi đau đớn, giằng xé trong tâm hồn Kiều.

+ “Anh hùng tiếng đã gọi rằng”: Nguyễn Du sử dụng bút pháp lãng mạn hoá, lý tưởng hoá và những từ ngữ đầy tính ước lệ để miêu tả hình ảnh Từ Hải. Ông không chỉ tập trung vào một khía cạnh, mà sử dụng nhiều phương tiện khác nhau để khắc họa Từ Hải, từ những màn đánh trận hùng tráng, đến sự tận tụy với nghĩa vụ và sự bất khuất trước bất công. 


Phân tích bài Anh hùng tiếng đã gọi rằng

>>> Phân tích Anh hùng tiếng đã gọi rằng

>>> Xem toàn bộ: Soạn văn 11 Cánh diều

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Anh hùng tiếng đã gọi rằng trong bộ SGK Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT