logo
ADVERTISEMENT

[Sách mới] Sơ đồ tư duy GDCD 7 Bài 5 Kết nối TT: Bảo tồn di sản văn hóa

Hướng dẫn vẽ Sơ đồ tư duy GDCD 7 Bài 5: Bảo tồn di sản văn hóa chi tiết nhất. Tổng hợp kiến thức GDCD Bài 5 bằng Sơ đồ tư duy bám sát nội dung SGK GDCD 7 Kết nối tri thức.

Bài 5: Bảo tồn di sản văn hóa - Kết nối tri thức

>>> Xem thêm: Soạn GDCD 7 Bài 5: Bảo tồn di sản văn hóa - KNTT


Sơ đồ tư duy GDCD 7 Bài 5: Bảo tồn di sản văn hóa

Sách mới Sơ đồ tư duy GDCD 7 Bài 5 Kết nối TT: Bảo tồn di sản văn hóa

Tóm tắt Lý thuyết GDCD 7 Bài 5 Kết nối tri thức


1. Khái niệm

Di sản văn hoá là những sản phẩm vật chất, tinh thần có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học, được lưu truyền tử thế hệ này qua thế hệ khác. Di sản văn hoá gồm di sản văn hoá vật thể (Thành nhà Hồ, Thánh địa Mỹ Sơn, Rừng ngập mặn Cần Giờ,....) và di sản văn hoá phi vật thể (Tin ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, Mộc bản Triều Nguyễn, Nghệ thuật Đờn ca tài từ Nam Bộ,...)

Bảo tồn di sản văn hoá góp phần xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiền, đậm đà bản sắc dân tộc và làm phong phú kho tảng di sản văn hoá thế giới.

Pháp luật nước ta có những quy định cơ bản về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân đối với việc bảo vệ dị sản văn hoá, thể hiện ở Luật Di sản văn hoá năm 2001.

Học sinh có trách nhiệm: Tìm hiểu, giới thiệu về các di sản văn hoá; Giữ gìn các. di sản văn hoá; Đấu tranh ngăn chăn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo tồn di sản văn hoá.


2.Vận dụng

1. Em cùng các bạn trong nhóm tìm hiểu, sưu tầm tranh, ảnh, tư liệu về các di sản văn hóa của địa phương,... sau đó, thiết kế thành một tờ báo tường và thuyết trình về ý nghĩa của các di sản văn hóa đó.

Nghi lễ và trò chơi kéo co tập trung ở vùng trung du, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ với trung tâm là các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó, di sản còn được thực hành thường xuyên bởi các tộc người ở miền núi phía Bắc như người Tày, người Thái và người Giáy (Lào Cai) - vốn là những cư dân trồng lúa sớm trong lịch sử. Ngày 2/12/2015, Nghi lễ và trò chơi kéo co ở Việt Nam, Campuchia, Hàn Quốc và Philippines chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ý nghĩa của trò chơi kéo co: cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu hay những tiên đoán liên quan đến sự thành công hay thất bại của nỗ lực trồng cấy. Không những thế nó còn mang đến không khí vui vẻ và thu hút được rất nhiều người tham gia cổ vũ.

2. Em hãy lập và thực hiện kế hoạch bảo vệ một di sản ở địa phương em theo bảng gợi ý sau:

Tên di sản

Biện pháp bảo vệ

Thời gian thực hiện

Kết quả

Hoàng Thành Thăng Long Cùng các bạn thu dọn khuôn viên. 6 tháng Thực hiện tương đối tốt

>>> Xem trọn bộ: Sơ đồ tư duy GDCD 7 Kết nối tri thức

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Lập sơ đồ tư duy GDCD 7 Bài 5: Bảo tồn di sản văn hóa trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Toploigiai đã có đầy đủ các bài soạn cho các môn học trong các bộ sách mới Cánh diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt! 

ADVERTISEMENT