logo

Sách mới Sơ đồ tư duy Công nghệ 7 Bài 4 CTST: Nhân giống cây trồng bằng phương pháp giâm cành

Hướng dẫn vẽ Sơ đồ tư duy Công nghệ 7 Bài 4: Nhân giống cây trồng bằng phương pháp giâm cành chi tiết nhất. Tổng hợp kiến thức Công nghệ 7 Bài 4 bằng Sơ đồ tư duy bám sát nội dung SGK Công nghệ 7 Chân trời sáng tạo

Bài 4: Nhân giống cây trồng bằng phương pháp giâm cành - Chân trời sáng tạo

>>> Tham khảo: Soạn Công nghệ 7 Bài 4: Nhân giống cây trồng bằng phương pháp giâm cành


Sơ đồ tư duy Công nghệ 7 Bài 4: Nhân giống cây trồng bằng phương pháp giâm cành

Sách mới Sơ đồ tư duy Công nghệ 7 Bài 4 CTST: Nhân giống cây trồng bằng phương pháp giâm cành

Tóm tắt lý thuyết Công nghệ 7 Bài 4 Chân trời sáng tạo


1. Khái niệm giâm cành

Sách mới Sơ đồ tư duy Công nghệ 7 Bài 4 CTST: Nhân giống cây trồng bằng phương pháp giâm cành

Giâm cành là phương pháp nhân giông vô tính, được. thực hiện so với cây được nhân bằng cách sử dụng một đoạn cành tách từ cây mẹ và trồng vào giá thể. Trong điều kiện môi trường thích hợp, cành giâm sẽ phát triển thành cây hoàn chỉnh. 

Các loại cây được chọn để nhân giống bằng phương pháp giâm cành thường có khả năng ra rễ phụ nhanh. Một số cây để giâm cành như: mía, sắn, dâu tằm, một số loại cây rau, rau muống, rau ngót,,

Sách mới Sơ đồ tư duy Công nghệ 7 Bài 4 CTST: Nhân giống cây trồng bằng phương pháp giâm cành

2. Quy trình nhân giống cây trồng bằng phương pháp giâm cành

Quy trình giâm cành gồm bốn bước:

Bước 1. Chuẩn bị giá thể giâm cành: Một số giá thể thường được sử dụng để giâm cành như: đất, xơ dừa, tro, cát,... Có thể sử đụng một loại giá thể hoặc phôi trộn nhiều loại giá thể để trồng cây. Giá thể phải phù hợp với giống cây trồng, phải  tơi xốp, đảm bảo đủ độ ẩm để cành giâm sinh rễ, không có  sâu, bệnh hại.

Bước 2. Chuẩn bị cành giâm: Cành giâm (còn gọi là hom) vào giá thể phải được lây từ cây mẹ khoẻ, không mang mầm bệnh. Cành được chọn phải trong giai đoạn phát triển ổn định, không quá non, không quá già (còn được gọi là cành bánh tẻ). Cắt cành giâm thành từng đoạn có độ đài khoảng 15 — 20 em (tùy loại cây trồng). Cắt vát cành giâm và tỉa bớt lá

Bước 3. Giâm cành vào giá thể: Cắm cành giâm vào giá thể hoặc vào luống (đảm bảo đầu già hơn được cắm vào giá thể) Có ba cách cắm cành giâm vào giá thể theo từng giống cây trồng: cắm thẳng, cắm nghiêng một góc so với mặt giá thể và giâm cành nằm ngang mặt giá thể. Nếu sử dụng bầu đất thi giảm mỗi bầu một cành và xếp các bầu sát nhau để tiện chăm sóc.

Bước 4. Chăm sóc cành giâm: Tưới nước, bón phân, phòng trừ sâu, bệnh hại. Cần bảo đảm nhiệt độ, độ âm, ánh sáng thích hợp. Khi cành chưa sinh rễ cần tránh ánh nắng soi trực tiếp vào cành giâm.

>>> Xem trọn bộ: Sơ đồ tư duy Công nghệ 7 Chân trời sáng tạo

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Lập sơ đồ tư duy Công nghệ 7 Bài 4: Nhân giống cây trồng bằng phương pháp giâm cành trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Toploigiai đã có đầy đủ các bài soạn cho các môn học trong các bộ sách mới Cánh diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt! 

icon-date
Xuất bản : 21/09/2022 - Cập nhật : 21/09/2022