logo

Sách mới Sơ đồ tư duy Công nghệ 7 Bài 2 CTST: Các phương thức trồng trọt ở Việt Nam

Hướng dẫn vẽ Sơ đồ tư duy Công nghệ 7 Bài 2: Các phương thức trồng trọt ở Việt Nam chi tiết nhất. Tổng hợp kiến thức Công nghệ 7 Bài 2 bằng Sơ đồ tư duy bám sát nội dung SGK Công nghệ 7 Chân trời sáng tạo

Bài 2: Các phương thức trồng trọt ở Việt Nam - Chân trời sáng tạo

>>> Tham khảo: Soạn Công nghệ 7 Bài 2: Các phương thức trồng trọt ở Việt Nam


Sơ đồ tư duy Công nghệ 7 Bài 2: Các phương thức trồng trọt ở Việt Nam

Sách mới Sơ đồ tư duy Công nghệ 7 Bài 2 CTST: Các phương thức trồng trọt ở Việt Nam

Tóm tắt lý thuyết Công nghệ 7 Bài 2 Chân trời sáng tạo


1. Các nhóm cây trồng phổ biến ở Việt Nam

Khí hậu Việt Nam thích hợp cho một số nhóm cây trồng nhiệt đới phát triển như:

- Nhóm cây lương thực: Được trồng phổ biên ở  ở Việt Nam như lúa gạo, ngô,... Cây lúa được trồng tập trung là giống lúa ngon nhất
ở những vùng đất phì nhiêu, khí hậu ôn hoà, có hệ thống sông ngòi thuận lợi để chủ động nước tưới như: đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng sông Hồng,... Một số giống lúa Việt Nam có giá trị xuất khẩu như: ST, OM, Jasmine 85, Đài thơm 8, Nàng hoa 9…

- Nhóm cây lấy củ: Có các loại khoai lang, sắn, khoai môn, cây sắn có thể phát triển ở những vùng đất đỏ bazan, đất cát hoặc thâm chí là vùng đất xám bạc màu. Sắn và khoai lang được trồng ở nhiều tỉnh thành thuộc vùng đồng bằng trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Đông Nam Bộ.

- Nhóm cây ăn quả: Một số loại cây ăn quả được trồng nhiều và trở thành đặc sản của địa phương như: nhãn Hưng Yên, xoài cát Hoà Lộc, cam Xã Đoài, bưởi Thanh Trà, vải thiều Lục Ngạn,

- Nhóm cây rau, đỗ các loại: Rau gồm các loại như: rau muống, mồng tơi, cải xanh, cải bó xôi,... và các loại rau gia vị như: rau răm, húng quế, thì là,... Đỗ gồm các loại như: đỗ xanh, đỗ tương (đâu nành), đỗ đen,

- Nhóm cây công nghiệp: Một số cây công nghiệp được trồng phố biến như: chè, cà phê, cao su, hồ tiêu, điều... mang lại giá trị kinh tế cao.

- Nhóm hoa và cây cảnh: đào, mai, cúc,

Sách mới Sơ đồ tư duy Công nghệ 7 Bài 2 CTST: Các phương thức trồng trọt ở Việt Nam

2. Một số phương thức trồng trọt ở Việt Nam

a. Độc canh

Độc canh là phương thức canh tác chỉ trồng một loại cây duy nhất. Nêu thực hiện trong điều kiện tự nhiên qua nhiều năm, phương thức độc canh có thể làm giảm độ phì nhiêu của đất và tăng sự lây lan của sâu bệnh.

b. Xen canh

Xen canh là hình thức canh tác hai hay nhiều loại cây trồng trên cùng một điện tích, cùng một lúc hoặc cách một khoảng thời gian không dài. Xen canh giúp tận dụng diện tích đất, chất dinh dưỡng và ánh sáng.

Ví dụ: Trồng xen canh ngô và bí đỏ.

c. Luân canh

Luân canh là phương thức gieo trồng luân phiên các loại cây trồng khác nhau trên cùng một điện tích. Luân canh làm tăng độ phì nhiêu, điều hoà chất dinh dưỡng cho đất và giảm sâu, bệnh cho cây.

d. Tăng vụ

Tăng vụ là tăng số vụ gieo trồng trên một diện tích đất trồng trong một năm. Tăng vụ giúp tăng tổng sản lượng thu hoạch.

Ví dụ: Trước đây một năm chỉ trồng được 1 vụ lúa; từ khi chủ động được nước tưới và có giống lúa ngắn ngày, người ta có
thể trồng từ 2 đến 3 vụ trong năm


3. Trồng trọt công nghệ cao

 

Sách mới Sơ đồ tư duy Công nghệ 7 Bài 2 CTST: Các phương thức trồng trọt ở Việt Nam

Trồng trọt công nghệ cao được ứng dụng kết hợp những công nghệ mới, tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Đây cũng là định hướng và triển vọng phát triển trong lĩnh vực trồng trọt trong tương lai. Trồng trọt công nghệ cao có một số đặc điểm cơ bản sau:

- Ứng dụng các quy trình canh tác tiên tiến, canh tác hữu cơ, công nghệ sinh học,...

- Sử dụng các giống cây trồng cho năng suất, chất lượng cao.

- Ứng dụng các thiết bị và các quy trình quản lí tự động hoá.

>>> Xem trọn bộ: Sơ đồ tư duy Công nghệ 7 Chân trời sáng tạo

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Lập sơ đồ tư duy Công nghệ 7 Bài 2: Các phương thức trồng trọt ở Việt Nam trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Toploigiai đã có đầy đủ các bài soạn cho các môn học trong các bộ sách mới Cánh diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt! 

icon-date
Xuất bản : 21/09/2022 - Cập nhật : 21/09/2022