logo

Review Ngành Sư Phạm

Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã ca ngợi: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo”. Vì vậy mà khối ngành sư phạm luôn được đánh giá cao và là một trong những nghề được nhiều người chọn lựa. Cùng Toploigiai Review Ngành Sư Phạm để thấy được ngành này có gì hấp dẫn nhé!


Ngành sư phạm là gì?

Nói đến sư phạm, chúng ta có thể hiểu đây là ngành học đào tạo ra những giáo viên, cán bộ giảng dạy tại các cơ sở giáo dục trên cả nước. Đây là ngành học đặt nền móng cho thế hệ trẻ những kiến thức cơ bản để làm chủ tương lai của đất nước.

Theo học sư phạm, bạn có thể theo học các chuyên ngành như:

- Sư phạm mầm non

- Sư phạm tiểu học

- Sư phạm chuyên ngành như: Sư phạm văn, sư phạm toán, sư phạm hóa, sư phạm tin,…để giảng dạy các môn học đó.


Những yêu cầu của ngành sư phạm

- Về phẩm chất và kỹ năng:

+ Tự tin đướng trước đám đông.

+ Có khả năng truyền đạt tốt và kĩ năng nói và viết cho học sinh hiểu bài.

+ Giàu tình yêu thương, nhân hậu, bao dung, coi học sinh như những người con của mình, nhất là khối mầm non và tiểu học.

+ Nắm bắt được tâm lí của người khác, nhất là học sinh.

Review Ngành Sư Phạm

+ Kiên trì, nhẫn nại, ham học học để mở rộng vốn kiến thức truyền đạt cho học sinh

+ Có phẩm chất đạo đức tốt, là tấm gương cho học sinh noi theo.

- Về kiến thức: Có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực mình giảng dạy, nắm được những kiến thức cơ bản về tâm lí học, giáo dục học và phương pháp giảng dạy phù hợp với từng độ tuổi.


Lí do nên chọn ngành sư phạm

- Đây là công việc được xã hội nể trọng: Mặc dù vẫn có những phụ huynh, học sinh thiếu tôn trọng giáo viên. Thế nhưng đa số mọi người đều rất tôn trọng giáo viên, họ là những dựng xây, kiến thiết tâm hồn, tình cảm cho bao thế hệ. “Tôn sư trọng đạo”, “không thầy đố mày làm nên” những câu nói đó cho thấy xã hội rất kính trọng nghề nhà giáo.

- Có thời gian dành cho bản thân và gia đình. Trong tất các các nghề thì chỉ có nghề sư phạm được nghỉ 3 tháng hè, đó là khoảng thời gian mà hầu hết những giáo viên mong chờ bởi họ sẽ có thời gian chăm sóc gia đình hơn. Ngoài ra, không phải lúc nào giáo viên cũng đến trường làm việc 8 tiếng như các ngành khác mà lên lớp theo tiết học nên có thời gian dành cho bản thân.

- Ngành sư phạm giữ được cái tâm trong sáng. Bởi giáo viên là những người truyền đạt kiến thức và cách sống cho học sinh. Xã hội bên ngoài vô cùng bon chen thì nhà trường như ngôi nhà thứ hai của học trò với sự bình yên, ngây thơ và tình yêu thương của các thầy cô giáo.

- Luôn cảm thấy hạnh phúc khi mỗi học trò thành công trên đường đời. Giáo viên là người lái đò thầm lặng, dìu dắt bao thế hệ học trò đến bên bờ tri thức. Đôi khi, chỉ một cuộc gặp gỡ, một lời hỏi thăm, hay sự thành công của học trò cũng chính là hạnh phúc vô bờ của thầy cô.


Những khó khăn khi chọn ngành sư phạm

- Sức ép từ phụ huynh: Nhiều phụ huynh cưng chiều con, phản đối cách giáo dục của giáo viên, không có thái độ hợp tác, đôi khi có những hành vi đối xử không đúng mực. Khi giáo viên gặp sơ suất dù nhỏ thế nào họ cũng sẵn sàng chỉ trích, tố cáo.

- Áp lực khi gặp những học sinh “khó bảo”. Nhiều học sinh không thể giáo dục bằng những lời tâm sự, nhắc nhở thông thường hay sự cảm hóa bằng tình yêu của giáo viên cũng không đem lại hiệu quả.

Review Ngành Sư Phạm

- Thường xuyên cập nhật kiến thức mới. Kiến thức trong sách giáo khoa cần được cập nhật liên tục, kịp thời với xã hội. Thực hiện các chương trình giáo dục phổ thông, thay đổi sách giáo khoa khiến giáo viên phải thường xuyên tập huấn, đạo tạo theo phương pháp dạy mới. Đây cũng là khó khăn đối với những giáo viên lớn tuổi bởi họ đã quá quen với cách giáo dục truyền thống.

- Có khả năng giảng dạy xa nhà. Hiện tại, giáo viên tại vùng sâu vùng xa, nhất là giáo viên mầm non và tiểu học thiếu rất nhiều. Để có tâm huyết với nghề giảng dạy ở những nơi này thật sự là những nỗi vất vả lớn. Có những nơi không có điện, đường khó đi, học sinh đa số là người dân tộc thiểu số thì những khó khăn càng nhân lên gấp bội.

- Phải làm việc tại nhà. Ngoài giờ lên lớp, giáo viên còn mất thời gian soạn giáo án, bài giảng để học sinh nắm bài nhanh nhất. Không chỉ có vậy, việc chấm điểm, phân loại học sinh cũng phải thực hiện sau giờ lên lớp.


Sinh viên sư phạm ra trường làm được các nghề sau

--------------------

Trên đây Toploigiai vừa Review Ngành Sư phạm cho tất cả những tân sinh viên có cái nhìn đa chiều về ngành này. Đây là một ngành học hot, có nhiều điều thú vị nhưng cũng có những nỗi khó khăn, vất vả riêng. Vì vậy, trước khi lựa chọn bất kì ngành học nào, bạn hãy tìm hiểu kĩ về ngành đó và khả năng của bản thân để lựa chọn cho phù hợp. Chúc bạn có những sự lựa chọn sáng suốt!

icon-date
Xuất bản : 19/07/2023 - Cập nhật : 19/08/2023