logo
ADVERTISEMENT

Phân tích về Nữ Oa tạo ra loài người (ngắn gọn)

Trong hệ thống thần thoại của Trung Quốc có Truyện Nữ Oa tạo ra loài người là truyện nổi tiếng nhất. Truyện được viết ra để lí giải cho sự ra đời và các hiện tượng tự nhiên. Để hiểu rõ hơn về tác phẩm đó hãy cùng Toploigiai phân tích với bài viết dưới đây nhé.


Dàn ý phân tích về Nữ Oa tạo ra loài người

* Mở bài

- Giới thiệu về truyện Nữ Oa tạo ra loài người

* Thân bài

- Một số tên gọi khác của Nữ Oa và vị trí quan trọng của nữ thần trong hệ thống thần thoại của Trung Quốc

- Lí do Nữ Oa tạo nên loài người trên thế giới

- Cách Nữ Oa tạo ra loài người và sự sinh sản tự nhiên của loài người

* Kết bài

- Khẳng định ý nghĩa của truyện Nữ Oa tạo ra loài người

Phân tích về Nữ Oa tạo ra loài người

Phân tích về Nữ Oa tạo ra loài người

Trong dân gian Trung Quốc có lưu truyền thần thoại về Nữ Oa rằng bà là vị thần được dân gian sùng bái nhất, họ coi bà như một bị thần thủy tổ vì đã sáng tạo ra loài người, sáng tạo ra thế giới này. Bà được tương truyền rằng là một vị thần với đầu người và thân rắn. Câu chuyện nổi tiếng nhất của bà đó là truyện bà luyện thạch bổ thiên (luyện đá vá trời) và nặn đất tạo ra loài người.

Theo thần thoại Trung Quốc, Nữ Oa còn rất nhiều tên gọi khác như Nữ Oa thị, Nữ Hi thị, Oa Hoàng hoặc Nữ Oa nương nương. Bà chính là nữ thần thượng cổ vĩ đại và được sùng bá nhất trong các vị thần của thần thoại Trung Hoa. Đặc biệt, Nữ Oa được trở thành một trong Tam Hoàng Ngũ Đế. Bà cũng là người đứng đầu danh sách Tam Hoàng và là vợ của Phục Hy.

Theo truyền thuyết, khi có sự xuất hiện của thế giới này đã có sẵn cây cỏ, muông thú và cây cỏ và các hiện tượng thời tiết như mưa nắng thuận hòa. Tuy vậy, Nữ Oa luôn cảm thấy thiếu thiếu một thứ gì đó mà bà không thể nghĩ ra được. Trong khi bà vẫn đang suy nghĩ, bà nhìn xuống nước ở dưới Hoàng Hà, trên mặt nước trong xanh bà thấy hiện ra bóng hình của bà. Và từ đó bà đã biết rằng mình cần tạo ra thứ gì cho thế giới này - đó chính là một người như bà. Bà đã dùng bùn đất của Hoàng Hà để tạo hình người dựa trên tướng mạo của chính bản thân mình, tiếp theo đó sử dụng pháp thuật của mình để biến đống bùn đất đó thành người thực thụ.

Ban đầu bà rất tự hào và phấn khích khi đã tạo ra được loài người, hàng ngày bà chăm chỉ nặn bùn và làm phép để có thể tạo ra thêm thật nhiều con người nữa. Tuy vậy, một mình bà không thể cứ nặn mãi để hình thành loài người được. Vì vậy bà đã nghĩ ra một cách khác đó là nặn ra một hình tượng đàn ông, thổi dương khí vào bức tượng đó. Sau đó Nữ Oa ban cho họ bộ phận sinh thực khí để tự sinh sản tạo ra con người. Nhưng bà thấy mình phải phân bố tất cả con người trên toàn thế giới, vì vậy bà đã lấy dây ngoáy bùn dưới Hoàng Hà khiến cho nó bắn tung tóe khắp nơi và từ đó để hình thành loài người trên toàn thế giới.

Phân tích về Nữ Oa tạo ra loài người

Truyện Nữ Oa tạo ra loài người đã lí giải về nguồn gốc của loài người kèm theo nhiều chi tiết tâm linh, kì ảo, mang lại giá trị nghệ thuật lớn đến cho người đọc. Từ đó cũng phản ánh được tư duy đơn giản về vũ trụ của người xưa. Truyện Nữ Oa luôn được lưu truyền qua nhiều thế hệ đến bây giờ và có sức ảnh hưởng lớn tư tưởng của nhiều quốc gia trong khu vực.

-----------------------------------------

Trên đây là các bài mẫu dàn ý và bài văn phân tích về Nữ Oa tạo ra loài người Toploigiai biên soạn. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Cảm ơn các bạn

ADVERTISEMENT