logo

Phân tích và đánh giá những vấn đề về lương tâm nghề nghiệp trong ngành nghề tương lai của mình

Câu hỏi: Phân tích và đánh giá những vấn đề về lương tâm nghề nghiệp trong ngành nghề tương lai của mình

Trả lời:

Nghề kế toán là nghề được nhiều bạn trẻ yêu thích. Nhắc đến kế toán, nhiều người trong chúng ta nghĩ ngay đến tiền, thậm chí rất nhiều tiền. Tưởng rằng đây sẽ là một công việc rấy giàu có và nhàn hạ. Thế nhưng sức mạnh của đồng tiền vô cùng lớn, nó tiềm ẩn nhiều cám dỗ và mang lại rủi ro nếu chúng ta không có bản lĩnh vững vàng. Vì vậy, việc rèn luyện những phẩm chất, lương tâm nghề nghiệp cho nhân viên kế toán là vô cùng quan trọng.

Bỏ qua vấn đề chuyên môn, khi nói đến lương tâm nghề nghiệp cho ngành kế toán, mỗi chúng ta cần có những đức tính như sau:

- Cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công việc, có trách nhiệm kỉ luật cao

Đặc trưng của kế toán là làm việc với các số liệu liên quan đến hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Những con số này đều có tính pháp lí, liên quan đến pháp luật nên càng cần tỉ mỉ trong từng công việc. Chỉ cần nột nhầm lẫn nhỏ ở bước nào đó thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới toàn hệ thống. Số liệu kế toán sẽ bị sai và không phản ánh được bản chất hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, việc cẩn thận, tỉ mỉ là vô cùng cần thiết với mỗi kế toán viên.

Phân tích và đánh giá những vấn đề về lương tâm nghề nghiệp trong ngành nghề tương lai của mình

- Trung thực, tôn trọng nguyên tắc và tôn trọng pháp luật

Các số liệu kế toán sẽ phản ánh tình hình tài chính của doanh nghiệp. Không chỉ có thế, nó còn ảnh hưởng tới cả kinh tế xã hội của đất nước. Vì thế, là một kế toán viên cần trung thực với những số liệu thực tế, không gian dối, giả mạo, phá vỡ nguyên tắc kế toán và tôn trọng pháp luật. Điều này sẽ giúp nâng cao vị trí và vai trò của bản thân với doanh nghiệp và đóng góp vào sự phát triển của quốc gia.

- Có tư duy nhạy bén, chủ động, sáng tạo trong công việc

Công việc kế toán thì ai cũng như nhau, thế nhưng từng nghiệp vụ phát sinh lại không giống nhau. Để giải quyết tốt các vấn đề này, nhân viên kế toán cần có tư duy nhạy bén, am hiểu rộng các nghiệp vụ phát sinh. Kinh tế xã hội luôn biến động, các văn bản Luật, thông tư, nghị định cũng thường xuyên thay đổi và hiệu chỉnh nên cần phải chủ động tìm hiểu những quy định đó để áp dụng cho công việc của mình. Ngoài ra, người làm kế toán cần nhạy bén trước những tình hình kinh tế đất nước, thế giới để dự đoán được những tình huống và có phương án dự phòng để hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp mình. Thậm chí, còn giúp doanh nghiệp đi trước xu hướng và có thành công cao hơn mong đợi.

- Biết quản lí thời gian

Không chỉ riêng nghề kế toán mà các nghề khác cũng vậy, luôn có những deadline cần phải hoàn thành theo từng kỳ kế toán, quý, năm theo quy định để báo cáo cơ quan thuế. Để hoàn thành deadline, bản thân cần xây dựng kế hoạch công việc và tuân thủ thời gian nghiêm túc. 

- Có tính kiên trì và khả năng chịu áp lực công việc

Đặc biệt, vào những dịp cuối quý, cuối năm, các kỳ trả lương, thưởng, lễ tết,…thì khối lượng công việc rất lớn cần hoàn thiện gấp. Có những lúc phải tăng ca, làm thêm giờ tại nhà nên đòi hỏi người làm kế toán phải chịu được áp lực công việc cao những vẫn phải đảm bảo công việc hiệu quả, tránh sai sót.

Phân tích và đánh giá những vấn đề về lương tâm nghề nghiệp trong ngành nghề tương lai của mình

Ngoài những vấn đề về lương tâm nghề nghiệp kể trên, một điều quan trọng cần nói đến là thái độ và cách cư xử với những người xung quanh. Không chỉ kế toán tự hoàn thành được công việc mà có sự hợp tác, phối hợp của các phòng ban, bộ phận khác. Đừng bao giờ nghĩ rằng “công việc kế toán liên quan đến tài chính, đến tiền mới là quan trọng nhất” bởi nếu chỉ kế toán làm việc, doanh nghiệp sẽ chẳng có nguồn thu nào cả. Vì thế, hãy có thái độ hợp tác, cầu thị, tôn trọng nhau trong công việc.

Trong tương lai, nếu trở thành một kế toán mỗi chúng ta hãy có đủ cái tâm để nhìn nhận sáng suốt những điều tốt - xấu, đúng - sai, được làm – không được làm, phù hợp – không phù hợp với đạo đức nghề nghiệp,…  Đừng bao giờ vì lợi ích cá nhân, nhất thời mà đánh đổi cả tương lai rộng mở ở phía trước dẫn tới vi phạm pháp luật và vướng vào vòng lao lí. Đừng bao giờ bao biện cho hành động sai trái của mình bằng những câu: chưa đủ năng lực, chưa có kinh nghiệm, bị chỉ đạo, bị đe dọa, do thân quen,…mà nhận những đồng tiền dơ bẩn làm mất đi lương tâm của mình. Nên nhớ, không chỉ vì bản thân mình mà phía sau còn có gia đình, người thân. Khi mình mất đi giá trị, bị xã hội lên án thì họ cũng chịu ảnh hưởng bởi chính bạn gây ra. Nếu ý thức được những vấn đề này, thì chắc chắn chúng ta sẽ trở thành một kế toán viên giỏi, có năng lực và có phẩm chất tốt.

icon-date
Xuất bản : 29/07/2023 - Cập nhật : 10/08/2023