logo
ADVERTISEMENT

Phân tích nhân vật tôi trong Người ăn xin

Câu chuyện về lòng nhân ái trong cuộc sống chắc hẳn không còn xa lạ với mỗi người. Đặc biệt là trong văn học, những câu chuyện về lòng nhân ái như Người ăn xin - đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với độc giả. Hãy cùng Toploigiai Phân tích nhân vật tôi trong Người ăn xin nhé!


Dàn ý phân tích nhân vật tôi trong Người ăn xin

* Mở bài

- Nét chính về tác giả và sự nghiệp văn học của tác giả.

- Khái quát câu chuyện Người ăn xin

* Thân bài

- Dẫn dắt vào đề: Phân tích nhân vật tôi

- Những nét chính khái quát tác phẩm

- Phân tích chi tiết nhân vật “tôi”

+ Biểu cảm khi gặp ông lão ăn xin

+ Hành động cho thấy tấm lòng nhân ái của nhân vật “tôi”

* Kết bài

- Khẳng định lại đề

- Cảm nhận của em về lòng nhân ái của nhân vật tôi trong Người ăn xin

Phân tích nhân vật tôi trong Người ăn xin

Bài văn phân tích nhân vật tôi trong Người ăn xin

      Lòng nhân ái chính là một trong những phẩm chất quý báu, đáng khen ngợi của con người, xuất phát từ tâm, với một tâm hồn lương thiện và yêu thương con người. Ấy thế mà câu chuyện Người ăn xin đã để lại cho người đọc đầy những suy ngẫm và băn khoăn về lòng nhân ái trong cuộc sống con người. 

      Cuộc sống phát triển, con người cũng vì thế mà gặp nhiều khó khăn, có lúc thất thoát, thất bại có khi là nước mắt, là đau khổ và cả sự khổ cực. Ở tình cảnh khó khăn đến vậy, sự cảm thông, chia sẻ, dang rộng tấm lòng nhân ái từ người khác là rất cần thiết đối với họ. Chúng ta có thể thực hiện lòng tốt bằng nhiều hình thức khác nhau, có thể là cho tiền hay thứ gì đó có giá trị cho những người đó. Chúng ta thường nghĩ lòng tốt sẽ đi kèm với vật chất, chỉ có vật chất mới giúp được họ. Lòng tốt thường đi với hành động, ta không phủ nhận sự đúng đắn của chúng. Câu chuyện Người ăn xin chính là một khía cạnh của lòng tốt, lòng tốt là sự cho đi, sự cảm thông và thấu hiểu tâm hồn của mỗi người, giữa con người với con người.

      Nhân vật “tôi” trong câu chuyện đã thấu hiểu và cảm thông với ông lão ăn xin, dù rằng anh ta không có một thứ gì cho ông lão ăn xin, tuy vậy, ông lão không oán trách hay ghét bỏ gì anh ấy mà ông vẫn xúc động và cho rằng đã nhận được từ nhân vật “tôi”, một chàng trai đã có những hành động khiến ông lão ăn xin cảm nhận được điều gì đó ở chàng trai này, nhân vật “tôi” đã lục khắp người, túi quần, túi áo cố gắng tìm thứ gì đó có giá trị để giúp ông lão ăn xin. Ông lão ăn xin đã thật sự cảm nhận được sự đồng cảm, tấm lòng và sự chân thành của nhân vật “tôi” dành cho ông lão ăn xin dù không tìm thấy một thứ gì để cho ông cả. Cách ông lão cảm ơn nhân vật “tôi” đã khiến cho bạn đọc cảm thấy nghẹn ngào và rút ra những bài học cuộc sống cho bản thân, lòng nhân ái đó là sự cảm thông chân thành, biết tìm cách giúp đỡ người khác.

      Thực tế, trong cuộc sống của chúng ta cũng vậy, chúng ta không cần cho đi lòng tốt bằng vật chất thật nhiều mà đôi khi chúng ta hãy nhẹ nhàng mỉm cười, ôm họ một cái, ánh mắt chan chứa yêu thương gửi đến họ, đó chính là sức mạnh tinh thần quý giá nhất giũa con người, giúp họ có thêm động lực và thêm yêu cuộc sống hơn. Như vậy, chúng ta là những người trẻ, khi cuộc sống mới thực sự bắt đầu, khó khăn sẽ thật nhiều nhưng hãy trân trọng những người bên cạnh ta, an ủi, động viên ta. Biết đón nhận những điều đó làm động lực để sống có ý nghĩa hơn trong cuộc sống.

------------------------------------

Trên đây là các bài mẫu viết một bài văn phân tích nhân vật tôi trong Người ăn xin do Toploigiai biên soạn. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Cảm ơn các bạn

ADVERTISEMENT