logo
ADVERTISEMENT

Phân tích đặc điểm nhân vật bé Em trong tác phẩm Áo tết

Nguyễn Ngọc Tư là tác giả được khán giả mến mộ, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất tận cùng đất nước. Nghệ thuật xây dựng hình ảnh nhân vật của cô rất độc đáo như hình ảnh bé Em trong tác phẩm Áo tết. Để giúp các bạn hiểu hơn về nhân vật bé Em, Toploigiai đã mang tới bài viết sau đây, mời các bạn cùng tham khảo.


Dàn ý Phân tích đặc điểm nhân vật bé Em trong tác phẩm Áo tết

 * Mở bài

- Giới thiệu tác giả Nguyễn Ngọc Tư và tác phẩm Áo tết

* Thân bài

- Hoàn cảnh gia đình của bé Em và bé Bình

- Từ hoàn cảnh gia đình nhìn ra được tính cách, đặc điểm của nhân vật bé Em: thông minh, tinh tế, khiêm tốn,…

- Tình bạn đẹp giữa bé Bình và bé Em

* Kết bài

- Cảm xúc của người đọc sau khi nhận xét nhân vật bé Em trong tác phẩm Áo tết.

Phân tích đặc điểm nhân vật bé Em trong tác phẩm Áo tết

Phân tích đặc điểm nhân vật bé Em trong tác phẩm Áo tết

Nguyễn Ngọc Tư là một nhà văn mang nét mộc mạc và bình dị của con người miền đất Nam Bộ. Văn phong của cô có nét đặc trưng riêng và sức sống sáng tác mạnh mẽ -  điều mà ít nhà văn làm được tại thời điểm đó. Độc giả yêu mến cô và dành tặng riêng cho cô cái tên riêng là Cô Tư để mang theo sự gần gũi. Các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư được kể chuyện mang đậm màu sắc phương Nam, rất cuốn hút người đọc. Và có một tác phẩm rất nổi tiếng đó là Áo tết.

Áo tết kể về tình bạn đẹp giữa bé Em và bé Bích. Bé Em được sinh ra trong một gia đình khá giả, có điều kiện, sống trong cuộc sống an nhàn, hạnh phúc. Còn bé Bình không được may mắn như vậy, gia đình bé khó khăn, không được giàu có và con bé khá vất vả. Bé Em và bé Bình chơi thân với nhau từ nhỏ, ngồi cùng bàn học từ lớp một đến hết lớp năm, lúc nào cũng tíu tít như đôi chim sẻ, đi đâu cũng có nhau. Đến ngày tết, bé Em được mẹ mua cho một chiếc váy hồng nơ hoa rất xinh trong số bốn bộ váy mới cô được mẹ mua để mặc tết. Do gia đình không có điều kiện, lại có nhiều em nên bé Bình nhường quần áo mới cho các em vì vậy bé chỉ có duy nhất một bộ quần áo mới để mặc tết. Từ nhỏ bé Bình đã luôn phải chịu thiệt thòi, mặc lại quần áo cũ của anh trai, ít khi được mặc một bộ quần áo mới dành cho riêng mình. Bé Em nhìn thấy được điều đó nhưng cũng không thể giúp gì được bé Bình. Đến ngày tết đi thăm cô, bé Em mặc bộ đồ gần giống bé Bình chứ không phải bộ váy lộng lẫy được mẹ mua tặng mặc tết. Hai đứa cùng nhau chơi đùa vui vẻ. Trong lòng bé Em không muốn để cho bé Em phải tủi thân, còn bé Bình thì có thể nhận ra được tình cảm mà bé em dành cho mình, dù bé Em có ăn mặc gì nào đi chăng nữa thì tình bạn này vẫn mãi đẹp. 

Phân tích đặc điểm nhân vật bé Em trong tác phẩm Áo tết

Dù rất thích chiếc váy mẹ tặng nhưng bé Em lại không dùng đến chỉ vì nghĩ đến người bạn thân của mình. Từ đó có thể nhìn thấy được tính cách khiêm tốn, tinh tế của bé Em. Tuy còn nhỏ nhưng con người bên trong của bé thật sự trưởng thành, biết suy nghĩ đến hoàn cảnh, cảm xúc của người khác. Tình cảm đẹp mà bé Em dành cho bé Bình - một thứ tình cảm trong sách, vô tư, tôn trọng lẫn nhau. Có người từng nói rằng: " Tình bạn chân chính là viên ngọc quý" và đôi bạn thân bé Em, bé Bình đã có được viên ngọc quý sáng nhất của riêng bản thân mình rồi. 

Tác giả đã xây dựng hình ảnh bé Em thông minh, tinh tế và rất hiểu chuyện. Từ đó vẽ lên được tình bạn tuyệt vời giữa đôi bạn trẻ, vô tư, hồn nhiên. 

---------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Phân tích đặc điểm nhân vật bé Em trong tác phẩm Áo tết. Hi vọng qua bài viết, các bạn sẽ học tập tốt hơn. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT