logo
ADVERTISEMENT

Phân tích đặc điểm nhân vật Mạnh trong Củ khoai nướng

Các tác phẩm văn học Việt Nam mang đậm chất mộc mạc và ý nghĩa nhân văn sâu sắc, trong đó có tác phẩm Củ khoai nướng thể hiện rõ nét vẻ đẹp sâu sắc đó. Để giúp các bạn hiểu hơn về nhân vật Mạnh trong Củ khoai nướng, Toploigiai đã mang tới bài viết sau đây, mời các bạn cùng tham khảo.


Dàn ý phân tích đặc điểm nhân vật Mạnh trong Củ khoai nướng

Mở bài

- Những nét chính về tác giả Tạ Duy Anh và tác phẩm Củ khoai nướng.

- Dẫn vào vấn đề cần phân tích: Nhân vật Mạnh.

Thân bài

- Bối cảnh của tác phẩm dẫn đến nhân vật Mạnh.

- Nhân vật Mạnh là một cậu bé có tâm hồn đẹp và trong sáng.

- Câu chuyện từ Củ khoai nướng

=> Nhấn mạnh nét chính về nhân vật Mạnh.

Kết bài

- Khẳng định lại vấn đề phân tích

- Từ nhân vật Mạnh, rút ra được bài học gì trong cuộc sống.

Phân tích đặc điểm nhân vật Mạnh trong Củ khoai nướng

Bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Mạnh trong Củ khoai nướng

Nền văn học Việt Nam phát triển trong các giai đoạn cùng như các thời kì khác nhau, đề tài là những hình ảnh mộc mạc không chỉ của con người mà còn ở những vẻ đẹp bình dị xung quanh chúng ta. Tác giả Tạ Duy Anh là một trong những nhà văn có lối viết như vậy, trẻ trung, giản dị, mộc mạc và giàu tình cảm yêu thương đã sáng tác nhiều những tác phẩm là nao động lòng người. Trong những tác phẩm đó, Củ khoai nướng - là một tác phẩm gần gũi, mang đậm những tuổi thơ của trẻ em nơi làng quê yên bình. Câu chuyện đã viết chân thực về hình ảnh một chú bé chăn trâu trên cánh đồng quê hương quen thuộc và con người nơi đó.

Những phần đầu của câu chuyện cùng với đó là hoàn cảnh đồng quê Việt Nam thanh bình đầy sức quen thuộc và hình tượng độc đáo của con người chân quê. Tác giả đã khắc họa nhiều nhân vật tạo nên một tổng thể hòa quyện và tuyệt vời trong lòng bạn đọc. Con người tuy nghèo nhưng tấm lòng nhân hậu, ấm áp. Những tình huống truyện đã làm nên vẻ đẹp cũng như nhân vật làm nên tác phẩm có nhiều ý nghĩa. Trong đó, nhân vật Mạnh là nhân vật chính và nổi bật trong tác phẩm Củ khoai nướng.

Trong truyện, hình ảnh cậu bé Mạnh, một chàng trai với vẻ đẹp về tâm hồn của một đứa trẻ, trong độ tuổi đi học, sau những buổi học cậu bé có công việc là thả trâu trên những cánh đồng làng. Cậu bé Mạnh hồn nhiên, có tuổi thơ đẹp khi được tác giả khắc họa chân thực của nhà văn, đếm con sáo, nhảy nhót, dò la anh bạn khổng lồ, rồi cậu tìm những thức ăn ẩn sâu dưới lòng đất nơi cánh đồng kia - củ khoai còn sót lại cuối cùng. Với cậu đó là món ngon có thể khiến nước miếng ứa ra. Những lúc háo hức chờ đợi khoai chín thì có ông lão ăn xin xuất hiện và xin lửa điếu thuốc, cậu bối rối “Mùi khoai nướng vẫn ngào ngạt và Mạnh đành ngồi chết gí, không dám động cựa”.

Qua hình ảnh nhân vật Mạnh là cậu bé có lòng tự trọng từ câu chuyện cậu bé đã biết tự xấu hổ về suy nghĩ hẹp hòi tự nhận thức được sự thay đổi về suy nghĩ, tâm lí rõ ràng, thấy được tấm lòng đầy lượng thiện, vị tha, là người biết quan tâm với những người gặp khó khăn, biết yêu thương và quan tâm đến người khác không chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân.

Nhân vật Mạnh đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc, một nhận vật đẹp và ấn tượng, cậu bé ngây thơ, trong sáng, giàu lòng nhân ái dưới ngòi bút tuyệt vời của Tạ Duy Anh. Từ đây, chúng ta cũng rút ra được bài học cho bản thân mình, chúng ta cần có suy nghĩ, hành động đầy rộng lượng có tấm lòng vị tha, luôn biết quan tâm chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống con người. Hãy cho đi những tình cảm yêu thương đó, đôi khi không cần sự đền đáp mà chính bởi đó đã khiến tâm hồn thanh thản và yêu cuộc đời này hơn.

-------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những mẫu văn viết về Phân tích đặc điểm nhân vật Mạnh trong Củ khoai nướng. Hi vọng qua bài viết các bạn sẽ học tập tốt hơn. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT