logo
ADVERTISEMENT

Phân tích đặc điểm nhân vật Tú Minh trong bài Quả trứng vàng

Quả trứng vàng là một trong những truyện ngắn nổi bật của Tạ Duy Anh. Nhân vật Tú Minh là một trong những nhân vật chính và để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Cùng Toploigiai Phân tích đặc điểm nhân vật Tú Minh trong bài Quả trứng vàng để hiểu rõ hơn về nhân vật này nhé!


Dàn ý Phân tích đặc điểm nhân vật Tú Minh trong bài Quả trứng vàng

Phân tích đặc điểm nhân vật Tú Minh trong bài Quả trứng vàng

a. Mở bài

- Giới thiệu về tác phẩm và dẫn dắt vào tác phẩm.


b. Thân bài

* Câu chuyện đáng yêu giữa Tú Minh và quả trứng gà.

- Trên đường đi học về, Minh nhặt được một quả trứng gà trong đám lá tre khô.

- Nghĩ đến việc dùng quả trứng để nấu món ngon nhưng vì tiếc cho quả trứng xinh đẹp, cậu liền đặt vào chiếc hũ sành để xuống cạnh bếp.

- Sáng nào cậu cũng thì thầm nói một điều ước tốt đẹp với trứng

- Một buổi sáng nọ, quả trứng biến thành chú gà con.

- Qua thu sang đông rồi hết xuân sang hè, chú gà đã biết đẻ trứng.

* Những suy nghĩ của Tú Minh với quả trứng và sự tỉnh ngộ

- Thả vào nồi nước, đun lên hay nấu thành những món ăn khác

- Cảm giác sướng run người khi nhìn thấy lũ gà, hiện thân của những điều ước


c. Kết bài

- Ý nghĩa của câu chuyện và thông điệp rút ra

Phân tích đặc điểm nhân vật Tú Minh trong bài Quả trứng vàng (ảnh 2)

Phân tích đặc điểm nhân vật Tú Minh trong bài Quả trứng vàng

        Quả trứng vàng là một trong những truyện ngắn nổi bật của Tạ Duy Anh. Chuyện kể về những hành động đáng yêu của nhân vật Tú Minh đối với quả trứng. Thông qua đó là bài học mà bản thân cậu đã rút ra được.

        Trên đường đi học về nhà, Tú Minh chợt nhìn thấy một quả trứng gà nằm trong đám lá tre khô. Cậu thấy mình thật may mắn khi nhặt được quả trứng và cũng thấy may mắn cho quả trứng vì cậu nhặt được chứ không nó đã nằm trong bụng một con rắn nào đó. Một suy nghĩ nảy ra ngày trong đầu cậu là không biết nên làm món gì với quả trứng này bây giờ. Một quả trứng có thể đem đi ốp lết thêm chút muối hoặc luộc dăm ba phút là có ngay một món ngon. Nhưng quả trứng này đẹp đến nỗi cậu không dám ăn, cậu liền đặt vào chiếc hũ sành để xuống cạnh bếp, chờ đợi những điều kì diệu sẽ xảy ra.

        Minh đã đặt hũ trứng gần bếp lửa - nơi mà mỗi ngày hai lần cậu sẽ giúp mẹ nhóm lửa ở đó. Từ đó trở đi, quả trứng chính là người bạn bầu bạn với cậu nơi xó bếp. Cậu thì thầm kể chuyện trên giời dưới biển cho nó nghe. Ngày nào cũng cũng sẽ ước một điều ước tốt đẹp với mong muốn rằng có phép màu xảy ra và điều ước đô trở thành sự thật. 

        Như thường lệ, vào một buổi sáng nọ, khi Minh xuống bếp nhóm lửa, cậu nghe thấy một tiếng cựa nhẹ. Điều đó khiến cậu tò mò và tiến gần ra chỗ hũ trứng mở nó. Và điều kì diệu đã xảy ra. Một chú gà con đã cựa mình và thành công thoát ra khỏi vỏ bọc đó. Nhìn chú gà con lông vàng mượt và bé tí nép trong vòng tay vuốt ve của cậu, Tú Minh xúc động phát khóc. Ngày ngày cậu đi kiếm mồi cho nó với hy vọng nó sẽ lớn nhanh và cùng cậu đi bắt châu chấu. 

        Rồi từng tháng từng năm trôi qua, chú gà con ngày nào đã lớn nhanh và còn điều kì diệu nữa là nó đã biết đẻ trứng. Một lứa, chú gà này có thể đẻ được tận mười hai quả trứng. Khi nó đòi ấp, cậu đã xây cho nó một cái tổ thật đẹp. Cậu thấy thật vui vì khi đó cậu đã không dùng quả trứng đó để chế biến một món ngon nào đó mà chỉ ăn một miếng sẽ hết. Cậu sướng điên khi quả trứng nở ra một chú gà xinh xăn và rồi chú gà đó lớn và lại đẻ ra những quả trứng xinh xắn rồi ấp nó. Những điều kì diệu đã luôn xảy đến với cậu.

        Có thể thấy, trong cuộc sống, khi đứng trước một vấn đề nào đó, ta có rất nhiều sự lựa chọn. Mỗi lựa chọn lại có một cái lợi riêng. Nhưng đừng vì cái lợi trước mắt mà bỏ qua những giá trị lâu dài. Nếu như hôm đó Minh ăn quả trứng để thỏa mãn niềm vui ăn uống của mình thì sau này những điều kì diệu có xảy đến với cậu không? Kết quả đương nhiên là không.

         Qua truyện ngắn Quả trứng vàng của Tạ Duy Anh ta có thể thấy được rất nhiều những câu chuyện đáng yêu của nhân vật Tú Minh cùng những “điều kì diệu” mà cậu có được và những thông điệp ý nghĩa mà tác giả muốn gửi gắm qua đó. Mong rằng các bạn sẽ giống như Minh, sẽ lựa chọn được những điều tốt nhất trong cuộc đời để có nhiều điều kì diệu đến với mình nhé.

-------------------------------

Trên đây là bài Phân tích đặc điểm nhân vật Tú Minh trong bài Quả trứng vàng. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức và nâng cao kĩ năng viết văn phân tích nhé!

ADVERTISEMENT