logo

Phân tích mối quan hệ giữa cảnh và tình trong bài thơ Gương báu khuyên răn (ngắn gọn)

Nguyễn Trãi là đại thi hào của dân tộc. Cả cuộc đời của ông đều lo nghĩ cho dân, cho nước kể cả khi không còn làm quan, điều này được thể hiện rất rõ qua các tác phẩm ông viết. Có lẽ bởi vì vậy, nên thơ của Nguyễn Trãi luôn mang theo ý tình trong đó. Tiêu biểu như bài thơ Gương báu khuyên răn, bài thơ vẫn giữ nguyên được những giá trị cho tới ngày nay, có lẽ một phần nhờ vào sự kết hợp hòa giữa yếu tố cảnh và tình. Để giúp các bạn hiểu hơn về yếu tố cảnh và tình trong bài thơ Gương báu khuyên răn, Toploigiai đã mang tới bài viết sau đây, mời các bạn cùng tham khảo.


Dàn ý Phân tích mối quan hệ giữa cảnh và tình trong bài thơ Gương báu khuyên răn (ngắn gọn)

- Giới thiệu qua về bài thơ Gương báu khuyên răn của đại thi hào dân tộc Nguyễn Trãi

- Mối quan hệ giữa cảnh và tình trong bài thơ được kết hợp vô cùng hài hòa:

+ Bức tranh thiên nhiên ngày hè sôi động và nhộn nhịp: Có tiếng ve kêu, hoa lựu đỏ, hòe tỏa bóng mát

+ Bức tranh đó sẽ không thể hoàn hảo nếu như thiếu đi yếu tố tình: Khung cảnh con người làng ngư phủ đang lao động hăng say, cuộc sống tấp nập tại chợ cá, tạo ra những tiếng “lao xao”

=> Bức tranh ngày hè thật đẹp vì có sự kết hợp giữa quang cảnh ngày hè rực rỡ, tươi mát và cảnh con người đang lao động hăng say, có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

>>> Tham khảo: Phân tích bài Gương báu khuyên răn (học sinh giỏi)


Phân tích mối quan hệ giữa cảnh và tình trong bài thơ Gương báu khuyên răn (ngắn gọn)

Phân tích mối quan hệ giữa cảnh và tình trong bài thơ Gương báu khuyên răn (ngắn gọn)

Mẫu 1:

Bài thơ Gương báu khuyên răn là một trong số những bài thơ nổi tiếng của đại thi hào dân tộc Nguyễn Trãi. Trong bài thơ, mối quan hệ giữa cảnh và tình vô cùng hài hòa, tình giúp cho cảnh thêm đẹp, cảnh giúp cho tình thêm nồng. Cảnh ngày hè đã trở nên sôi động và náo nhiệt hơn bao giờ hết khi có thêm sự xuất hiện của con người. Mùa hè đến, bản hòa ca quen thuộc của sứ giả mùa hè, những chú ve vang lên hòa chung với những tiếng “lao xao” của chợ cá làng chài nơi Nguyễn Trãi về ở ẩn đã mang tới cho người đọc cảm giác hào hứng, tràn đầy năng lượng. Không những vậy, bức tranh thiên nhiên ngày hè và người dân làng ngư phủ còn được Nguyễn Trãi điểm thêm vào đó là những màu sắc sặc sỡ của hoa lựu đỏ, cây hòe xanh mát, thật đẹp và tươi mới làm sao! Khung cảnh ngày hè trong bài thơ Gương báu khuyên răn đã khiến cho người đọc như được lạc vào những ngày hè tràn ngập sức sống và nhộn nhịp, vì có sự kết hợp hài hòa giữa cả cảnh và tình, đó là khung cảnh ngày hè tươi đẹp và hình ảnh lao động miệt mài của những người dân làng ngư phủ. 

Mẫu 2:

Gương báu khuyên răn là một bài thơ nổi tiếng của Nguyễn Trãi. Bài thơ vẫn giữ nguyên được những giá trị cho tới ngày nay một phần là nhờ vào việc tạo nên mối quan hệ giữa cảnh và tình vô cùng điêu luyện của Nguyễn Trãi. Bức tranh cảnh ngày hè vô cùng tươi đẹp nhưng có lẽ sẽ không có hồn nếu như thiếu đi chút tình chính là hoạt động của con người làng ngư phủ. Trong khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp nơi Nguyễn Trãi cáo quan về ở ẩn, có tiếng ve kêu râm ran, báo hiệu hè đã đến, có màu sắc sặc sỡ đúng chất mùa hè là màu đỏ của hoa lựu và màu xanh tươi của cây hòe. Bức tranh đó đã trở nên đặc biệt hơn khi có sự xuất hiện của những người ngư dân họp chợ tạo nên những âm thanh “lao xao” đầy nhộn nhịp. Cả cảnh và tình đã khiến cho bức tranh thiên nhiên mùa hè trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết. Mùa hè trong bài thơ Gương báu khuyên răn thật đẹp vì nó được tạo hóa ban cho những màu sắc, quang cảnh sống động và không thể thiếu là cảnh con người đang lao động hăng say, hạnh phúc vì cuộc sống sung túc hơn mỗi ngày. 

Mẫu 3:

Nguyễn Trãi là một đại thi hào của dân tộc, cả đời ông luôn lo nghĩ cho đất nước và nhân dân, nên thơ của ông sẽ luôn ẩn chứa ý tình trong đó, bài Gương báu khuyên răn là một ví dụ. Tuy khi nhìn qua bài thơ, có lẽ nhiều người sẽ chỉ thấy được khung cảnh ngày hè tươi đẹp, nhưng bài thơ còn là mối quan hệ hài hòa giữa cảnh và tình mà Nguyễn Trãi gửi tới chúng ta. Bức tranh thiên nhiên ngày hè trong bài thơ đã được Nguyễn Trãi tái hiện vô cùng chân thực nhưng không phải bằng màu vẽ mà là bằng ngôn từ điêu luyện của mình. Mùa hè hiện ra trước mắt chúng ta là một mùa hè đầy vui tươi và nhộn nhịp. Trong đó có tiếng ve kêu vang trời, có hoa lựu đỏ và cây hòe xòe bóng xanh mát, có khung cảnh con người làng chài đang lao động miệt mài đầy hăng say. Những yếu tố cảnh và người đã được lồng ghép vào nhau rất hợp lý, bức tranh thiên nhiên ngày hè trong bài thơ tràn ngập sức sống và hoàn hảo bởi vì có cả khung cảnh thiên nhiên trời ban và con người trong bài thơ dường như đang có một cuộc sống sung túc khi chợ cá “lao xao” thể hiện sự đông đúc, nhộn nhịp. Có lẽ mối quan hệ giữa cảnh và người trong bài thơ cũng chính là mong muốn của đại thi hào dân tộc Nguyễn Trãi, ước muốn đất nước phồn thịnh, thái bình, mưa thuận gió hòa để người dân có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Phân tích mối quan hệ giữa cảnh và tình trong bài thơ Gương báu khuyên răn (ngắn gọn). Hi vọng qua bài viết, các bạn sẽ học tập tốt hơn. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

icon-date
Xuất bản : 23/11/2022 - Cập nhật : 28/08/2023