logo

Phân tích Kép tư bền Ngữ văn 11 Cánh diều

“Kép tư bền” là chuyển ngắn đặc sắc của nhà văn Nguyễn Công Hoan với ngòi bút hiện thực đầy phê phán qua đó truyện tải tư tưởng về sứ mệnh cao cả của người nghệ sĩ với độc giả. Dưới đây là bài viết Phân tích Kép tư bền, mời các bạn tham khảo.


Dàn ý phân tích Kép tư bền

a, Mở bài

Dẫn dắt giới thiệu tác giả Nguyễn Công Hoan và tác phẩm Kép Tư Bền.

b, Thân bài

Đi sâu vào phân tích tâm lý nhân vật và đưa ra nhận xét của bản thân.

c, Kết bài

Nêu lại nội dung tác giả muốn phản ánh qua tác phẩm.

Phân tích Kép tư bền

Bài văn phân tích Kép tư bền

      Khi nhắc tới Nguyễn Công Hoan chắc hẳn không thể không nhắc đến tác phẩm “Kép Tư Bền” của ông. Tác phẩm phản ánh hiện thực của những nghệ sĩ đất nước ta thời thực dân Pháp. Qua đó ta thấy được sứ mệnh cao cả của những người nghệ sĩ lúc bấy giờ.

      Chuyện kể về cuộc đời của kép Tư Bền, đó là một người hát bội kiêm diễn viên hài nổi tiếng của sân khấu nước ta ngày trước, vì anh có khả năng khôi hài thiên phú nên được đông đảo khán giả yêu thích, mong chờ. Nhưng cũng chính vì khả năng khôi hài đó của mình mà dẫn đến cho anh ta một số phận đau thương.

      Tác giả Nguyễn Công Hoan đi sâu vào số phận của Tư Bền, từ sung sướng vui vẻ đến muốn khóc cũng vẫn phải cười. Ban đầu kép Tư Bền được mọi người rất yêu mến, anh cũng vui vẻ với công việc của mình: “Các ngài thích xem hát bội, hẳn chẳng ai là không biết tên kép Tư Bền. Ấy anh ta chỉ nổi tiếng về cái tài bông lơn, lắm lúc ra sân khấu, chẳng cần nói một câu khôi hài nào, nhưng chỉ nhìn một cái điệu bộ cỏn con của anh ta, các khán quan cũng đủ phải ôm bụng mà cười, vỗ tay đôm đốp.” Một người nghệ sĩ nổi tiếng thích làm công việc tự do, có thể thấy lúc này đây kép Tư Bền thật mãn nhãn và hạnh phúc. Chỉ với những cử chỉ tự nhiên thiên phú của mình mà anh lại làm cho mọi người cười lăn lộn đến vậy. Anh đã thật sự chiến được sự tin yêu của tất cả khán giả, điều đó cho thấy tầm ảnh hưởng của giới văn nghệ sĩ đối với đời sống lúc bấy giờ là rất lớn.

      Thế rồi cuộc sống không chỉ cứ mãi một màu hồng, cha của Tư Bền mắc bệnh ốm nặng. Từ đây cuộc sống của anh bắt đầu đảo lộn mọi thứ. Anh đã bỏ bê làm ăn vì ở nhà chăm cha và quá đỗi đau buồn: “Ðã hơn một tháng nay, lúc nào trong cái gác tối om ở gian nhà ngay đầu ngõ Sầm Công, cái tiếng rên rỉ của ông cụ cũng hòa lẫn với tiếng rầu rỉ của siêu thuốc mà làm anh Tư Bền phải rầu gan nát ruột, chẳng thiết đến sự làm ăn.” Tiền tiêu mãi cũng cạn, vay mượn khắp nơi để mua thuốc chữa trị cho cha nên anh đã phải mang một khoản nợ. Để rồi chính khoản nợ đó đã bắt anh phải đi làm trò mua vui cho người ta trong khi cha mình đang lạnh từng phần cơ thể ở nhà. Một người đang rất đau khổ ở bước đường cùng muốn khóc mà lại phải cười. Khán giả phía dưới cứ hô hòa vui mừng nhưng đâu biết rằng người nghệ sĩ trên sân khấu đang khóc trong lòng. Đến đây ta có thể thấy sự tàn nhẫn của xã hội thời đó, con người nghệ sĩ chỉ để mua vui nên phải làm việc bất kỳ lúc nào chủ nợ muốn. Thật tàn nhẫn làm sao! Đỉnh điểm tâm trạng nhân vật kép Tư Bền là vào phút cuối lúc hạ màn. Khi mà lòng anh như lửa đốt không biết tình trạng cha già ở nhà đến đâu thì mọi người lại càng reo hò vui mừng tặng hoa, chụp ảnh cùng anh. Hay tin cha mất, tiếng nói như một cú sét đánh ngang tai anh: : “Mau mà về. Anh Tư! Hỏng từ ban nãy mất rồi! Khốn nạn thân anh quá!” Đến cả nhìn mặt cha ở giây phút cuối cùng anh cũng không được làm, nỗi đau này làm sao có thể diễn tả nổi. Bồi hát, diễn kịch tưởng chừng là để người ta vui vẻ hơn nhưng đâu ai ngờ nó lại làm cho số phận kép Tư Bền đau thương đến thế. Qua đó tác giả Nguyễn Công Hoan cũng muốn nhấn mạnh xã hội phong kiến đàn áp, ách đô hộ của thực dân Pháp lúc bấy giờ khiến cho người nghệ sĩ phải hy sinh tất cả như vậy để từ đó ta biết trân trọng những con người đó hơn.

      Với cốt truyện đơn giản đời thường nhưng tác phẩm đã để lại những cảm xúc sâu lắng trong lòng người đọc. Một lần nữa tác phẩm kép Tư Bền của tác giả Nguyễn Công Hoan đã lên án xã hội Việt Nam lúc bấy giờ, nói lên những bi kịch sau ánh đèn sân khấu hào quang của người nghệ sĩ, sự hy sinh cao cả của người nghệ sĩ cho khán giả và cuộc đời để từ đó chúng ta càng biết trân trọng những người nghệ sĩ hơn.

--------------------------------

Trên đây, Toploigiai đã cung cấp cho các bạn bài dàn ý và bài văn mẫu Phân tích Kép tư bền. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong các kì thi sắp tới.

icon-date
Xuất bản : 22/02/2023 - Cập nhật : 15/08/2023