logo
ADVERTISEMENT

Phân tích và làm sáng tỏ "đặc điểm nổi bật của truyện thơ Nôm là sự kết hợp giữa tự sự và trữ tình" qua đoạn trích Nỗi niềm tương tư

Đoạn trích Nỗi niềm tương tư là một câu chuyện nói về nỗi tương tư của chàng thư sinh Tú Uyên khi bắt gặp cô gái chưa rõ mặt ở hội chùa. Đây là một ví dụ điển hình cho cho nhận định “đặc điểm nổi bật của truyện thơ Nôm là sự kết hợp giữa tự sự và trữ tình”. Cùng Top Lời Giải phân tích và làm sáng tỏ “đặc điểm nổi bật của truyện thơ Nôm là sự kết hợp giữa tự sự và trữ tình" qua đoạn trích Nỗi niềm tương tư nhé!


Phân tích và làm sáng tỏ "đặc điểm nổi bật của truyện thơ Nôm là sự kết hợp giữa tự sự và trữ tình: Cách lập luận 1

“Đặc điểm nổi bật của truyện thơ Nôm là sự kết hợp giữa tự sự và trữ tình”. Điều này hoàn toàn đúng khi nói đến đoạn trích Nỗi niềm tương tư. Đoạn trích là câu chuyện tình yêu về chàng Tú Uyên và nàng tiên nữ Giáng Kiều được viết hoàn toàn bằng chữ Nôm theo thể thơ lục bát. Bao trùm bài thơ là nỗi tương tư của Tú Uyên. Chỉ 1 lần vô tình gặp nhau trên hội chùa, chàng đi về với vẻ ngẩn ngơ thẫn thờ. Để rồi sau đó là hàng hoạt những hành động thể hiện nỗi nhớ mong.

"Có khi gảy khúc đàn tranh,

Nước non ngao ngán ra tình hoài nhân.

….

Có khi chuốc chén rượu đào, 

Tiệc mời chưa cạn, ngọc giao đã đầy.

Hơi men không nhấp mà say,

Như xông mùi nhớ, lại gây giọng tình.

Có khi ngồi suốt năm canh,

Mõ quyên điểm nguyệt, chuông kình nện sương".

Kí ức về lần gặp mặt với nàng không thể nào quên, cứ quanh quẩn đâu đó trong tâm trí chàng. Đến cả khi gảy đàn tranh mà lòng lại đang nhớ đến người. Những lúc uống rượu chàng lại càng nhớ nhung hơn, nhờ hơi men mà chàng còn hình dung ra giọng của nàng. Chỉ với bấy nhiêu cử chỉ, bấy nhiêu hành động của đủ để thấy Tú Uyên đang say, say trong men tình tương tư của một kẻ si tình. Qua đó, bộc lộ được những tâm tư, tình cảm và nỗi nhớ, nỗi khao khát được gặp nàng mà không biết là tiên nữ hay là trần gian. Những lúc 1 mình thì tình cảm đó lại càng da diết hơn. Đó chính là những nét trữ tình mà đoạn trích đã mang lại. Như vậy, khẳng định “đặc điểm nổi bật của truyện thơ Nôm là sự kết hợp giữa tự sự và trữ tình” là hoàn toàn đúng khi nói về Nỗi niềm tương tư.

Phân tích và làm sáng tỏ đặc điểm nổi bật của truyện thơ Nôm là sự kết hợp giữa tự sự và trữ tình qua đoạn trích Nỗi niềm tương tư

Phân tích và làm sáng tỏ "đặc điểm nổi bật của truyện thơ Nôm là sự kết hợp giữa tự sự và trữ tình: Cách lập luận 2

“Đặc điểm nổi bật của truyện thơ Nôm là sự kết hợp giữa tự sự và trữ tình”. Điều này được thể hiện rõ nét trong Nỗi niềm tương tư. Chỉ với một đoạn trích ngắn, người đọc có thể thấy được nỗi tương tư dằn vặt chàng thư sinh Tú Uyên suốt bao ngày đêm. Chỉ với một lần gặp mà để lại cho chàng bao nỗi nhớ thương, để rồi sớm hôm hình bóng nàng luôn xuất hiện trong tâm trí, ngày nhớ, đêm mong. Thật không thể nào diễn tả nổi tình yêu đơn phương này là những dằn vặt, đau đớn biết nhường nào. Bao trùm toàn bài thơ là những nỗi niềm, những dằn vặt, những nỗi nhớ của tú Uyên về người con gái. Qua đó bộc lộ được tâm tư, tình cảm của nhân vật trữ tình. Đó chính là minh chứng cho nhận định “đặc điểm nổi bật của truyện thơ Nôm là sự kết hợp giữa tự sự và trữ tình”.


Phân tích và làm sáng tỏ "đặc điểm nổi bật của truyện thơ Nôm là sự kết hợp giữa tự sự và trữ tình: Cách lập luận 3

Nỗi niềm tương tư là một trong những ví dụ tiêu biểu cho nhận định về “Đặc điểm nổi bật của truyện thơ Nôm là sự kết hợp giữa tự sự và trữ tình” trong truyện thơ Nôm. Đoạn trích này kể lại một câu chuyện tình yêu được viết bằng chữ Nôm, theo thể thơ lục bát. Người đọc được hòa mình vào những tháng ngày tương tư của chàng thư sinh Tú Uyên đối với cô gái xinh đẹp mà anh vừa gặp lần đầu. Đoạn trích bộc lộ rõ nét những tâm tư, tình cảm và nỗi nhớ đầy da diết của nhân vật. Chàng nhớ ngày, mong đêm, tỉnh cũng nhớ, say cũng nhớ, và khi một mình, nỗi nhớ càng trở nên da diết hơn. Đó chính là cái trữ tình trong đoạn trích, và đây cũng là một trong những đặc trưng nổi bật của truyện thơ Nôm.

--------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang đến cho các bạn phần phân tích và làm sáng tỏ “đặc điểm nổi bật của truyện thơ Nôm là sự kết hợp giữa tự sự và trữ tình" qua đoạn trích Nỗi niềm tương tư. Hy vọng sẽ giúp các bạn học sinh học tập thật tốt và nắm vững được kiến thức trọng tâm của bài.

ADVERTISEMENT